Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Thiếu Nhi: Em Học Việt Ngữ

12/10/201900:00:00(Xem: 906)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Các bạn thân mến,

Tiếng Việt có quan trọng đối với các bạn không? Mời các bạn đọc bài :” Em Học Việt Ngữ” đăng trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ” của  Ban  Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phát hành.

“Một hôm, Mai và Tâm đến hỏi ông bà:
”Chúng cháu ở Mỹ thì học tiếng Việt để làm gì, thưa ngoại?”. Ông ngoại mỉm cười chậm rãi đáp: “ Các cháu đã hỏi ông bà bằng tiếng Việt, ông bà trả lời cũng bằng tiếng Việt, vậy có phải ông cháu ta đang cùng một cội nguồn không? Các cháu cần phải học tiếng Việt để biết đọc tiếng Việt. Các cháu có thể hiểu được tất cả sách báo ông ngoại đã mua, nào lịch sử, địa lý, nào nhân văn, cổ tích, nào tập quán, phong tục... bao nhiêu là tinh hoa của dân tộc trải hơn bốn nghìn năm văn hiến. Qua đó, các cháu mới thấy được nhờ đâu mà dân tộc ta còn. Đó là nhờ tiếng nói ta còn dù ta đang sống xa tổ quốc.

Kìa như người Tàu, người Nhật hay người Do Thái họ cũng đã đến đây lập nghiệp hay tị nạn như ông cháu mình, họ vẫn giữ được tiếng nước họ. Nhờ vậy văn hóa của mỗi nước được phổ biến trên đất nước này một cách tốt đẹp.

Khi các cháu hiểu được và giữ gìn tinh thần văn hóa Việt Nam, các cháu không quên cái gốc của mình, cái nguồn đạo đức của tổ tiên nghìn năm gìn giữ. Các cháu học sinh Việt Nam ở đây rất chăm học, có lễ độ, khiến cho thầy cô và bạn bè khắp nơi cảm mến. Đó là nhờ cha mẹ các cháu noi theo truyền thống văn hóa của tổ tiên mà dạy bảo các cháu đấy”.

(trích bài 2 trong Giáo Khoa Việt Ngữ, cấp Sáu,do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California phát hành. BN sưu tầm).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.