Làm Nông Không Ruộng

20/11/200700:00:00(Xem: 2367)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có  thôn Kim Sanh, xã Hải Thành là một làng thuần nông, nằm ngay vựa lúa của huyện Hải Lăng, nhưng hơn 30 năm nay không có lấy một sào ruộng canh tác. Trai, gái trong làng lớn lên bỏ xứ đi làm ăn xa, người ở lại sống trong cảnh lay lắt khổ cực vì không có ruộng.. Báo SGGP ghi nhận thực trạng của nông dân  làng này qua đoạn ký sự như sau.

Thôn Kim Sanh sau cơn lũ tháng 10 buồn ngắt. Ông Nguyễn Phong, 73 tuổi, đứng trước căn nhà lá tuềnh toàng, cặm cụi vá lại những lỗ rách của mảnh lưới sau những ngày mưu sinh trong lũ, và không biết 5 con người trong gia đình ông còn bám víu vào tấm lưới này được bao lâu nữa. Bởi hơn năm nay gia đình ông Phong không còn tiền thuê ruộng...Ở Kim Sanh, không riêng gia đình ông Phong, hàng trăm con người đều chung cảnh ngộ, phải bỏ tiền thuê ruộng làm ăn. Nhưng rồi không ít gia đình phải bỏ làng đi xứ khác vì miếng ăn kiếm được phấp phỏng nhờ trời...

Trưởng thôn Kim Sanh Lê Hiến giọng buồn buồn kể về lịch sử của làng mình cứ như một quyển tiểu thuyết. Ngôi làng hình thành từ thời Chúa Nguyễn, cách đây gần 500 năm, thuộc xã Hải Quế, huyện Hải Lăng. Mỗi nhà dân của thôn Kim Sanh chỉ có 1 mẫu đất canh tác, so với các làng lân cận thì chẳng ăn thua gì nhưng vẫn có chút đỉnh để kiếm cái ăn. Sau 1975, huyện Hải Lăng cấp cho thôn Kim Sanh 32 mẫu ruộng nằm ở phần ruộng của xã Hải Dương (Hải Lăng). Đến năm 1978, hợp tác xã Đại Thành (Hải Thành) thành lập (gồm 3 thôn Trung Đơn, Phước Điền và Kim Sanh bây giờ), với chủ trương đất xã nào thì xã ấy quản lý và sản xuất, theo đó Hải Dương cũng lấy lại phần ruộng của mình, thành ra thôn Kim Sanh mất ruộng. Sau nhiều lần kiến nghị, UB huyện Triệu Hải (2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong nhập lại) đã quyết định cấp 4 hécta đất của Kim Long sát khu dân cư Kim Sanh cho cư dân nhưng không thực hiện được vì người dân thôn Kim Long không chấp thuận. Từ đó đến nay, để mưu sinh qua ngày người dân Kim Sanh phải đi thuê ruộng ở các làng khác.

Thôn Kim Sanh hiện có 31 gia đình, 129 người. Sinh kế nhờ vào việc thuê ruộng sản xuất của những làng lân cận. Tuy nhiên, những năm trở lại đây tiền thuê quá cao, 5 triệu đồng/he'cta/na(m, trong khi thủy lợi không có, mùa màng thất bát liên miên. Không ít gia đình thiếu đói, nợ nần đành bỏ quê hương mà đi.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, ủy ban xã Hải Thành cho biết, thôn Kim Sanh hiện có rất nhiều gia đình nghèo đói. Nhiều gia đình vì nghèo quá, con cái thất học từ nhỏ. Cả cái làng có duy nhất một học sinh đại học, còn lại phải bỏ học giữa chừng, đi làm  thuê ở các tỉnh phía Nam. Phóng viên tìm về Kim Sanh chẳng thấy một bóng dáng trai thanh nữ tú, mà chỉ thấy những bóng chiều tựa cột trước hiên nhà, thấp thỏm nhìn ra con sông quê ngập tràn nước lũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.