Làm Nông Không Ruộng

20/11/200700:00:00(Xem: 2366)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có  thôn Kim Sanh, xã Hải Thành là một làng thuần nông, nằm ngay vựa lúa của huyện Hải Lăng, nhưng hơn 30 năm nay không có lấy một sào ruộng canh tác. Trai, gái trong làng lớn lên bỏ xứ đi làm ăn xa, người ở lại sống trong cảnh lay lắt khổ cực vì không có ruộng.. Báo SGGP ghi nhận thực trạng của nông dân  làng này qua đoạn ký sự như sau.

Thôn Kim Sanh sau cơn lũ tháng 10 buồn ngắt. Ông Nguyễn Phong, 73 tuổi, đứng trước căn nhà lá tuềnh toàng, cặm cụi vá lại những lỗ rách của mảnh lưới sau những ngày mưu sinh trong lũ, và không biết 5 con người trong gia đình ông còn bám víu vào tấm lưới này được bao lâu nữa. Bởi hơn năm nay gia đình ông Phong không còn tiền thuê ruộng...Ở Kim Sanh, không riêng gia đình ông Phong, hàng trăm con người đều chung cảnh ngộ, phải bỏ tiền thuê ruộng làm ăn. Nhưng rồi không ít gia đình phải bỏ làng đi xứ khác vì miếng ăn kiếm được phấp phỏng nhờ trời...

Trưởng thôn Kim Sanh Lê Hiến giọng buồn buồn kể về lịch sử của làng mình cứ như một quyển tiểu thuyết. Ngôi làng hình thành từ thời Chúa Nguyễn, cách đây gần 500 năm, thuộc xã Hải Quế, huyện Hải Lăng. Mỗi nhà dân của thôn Kim Sanh chỉ có 1 mẫu đất canh tác, so với các làng lân cận thì chẳng ăn thua gì nhưng vẫn có chút đỉnh để kiếm cái ăn. Sau 1975, huyện Hải Lăng cấp cho thôn Kim Sanh 32 mẫu ruộng nằm ở phần ruộng của xã Hải Dương (Hải Lăng). Đến năm 1978, hợp tác xã Đại Thành (Hải Thành) thành lập (gồm 3 thôn Trung Đơn, Phước Điền và Kim Sanh bây giờ), với chủ trương đất xã nào thì xã ấy quản lý và sản xuất, theo đó Hải Dương cũng lấy lại phần ruộng của mình, thành ra thôn Kim Sanh mất ruộng. Sau nhiều lần kiến nghị, UB huyện Triệu Hải (2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong nhập lại) đã quyết định cấp 4 hécta đất của Kim Long sát khu dân cư Kim Sanh cho cư dân nhưng không thực hiện được vì người dân thôn Kim Long không chấp thuận. Từ đó đến nay, để mưu sinh qua ngày người dân Kim Sanh phải đi thuê ruộng ở các làng khác.

Thôn Kim Sanh hiện có 31 gia đình, 129 người. Sinh kế nhờ vào việc thuê ruộng sản xuất của những làng lân cận. Tuy nhiên, những năm trở lại đây tiền thuê quá cao, 5 triệu đồng/he'cta/na(m, trong khi thủy lợi không có, mùa màng thất bát liên miên. Không ít gia đình thiếu đói, nợ nần đành bỏ quê hương mà đi.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, ủy ban xã Hải Thành cho biết, thôn Kim Sanh hiện có rất nhiều gia đình nghèo đói. Nhiều gia đình vì nghèo quá, con cái thất học từ nhỏ. Cả cái làng có duy nhất một học sinh đại học, còn lại phải bỏ học giữa chừng, đi làm  thuê ở các tỉnh phía Nam. Phóng viên tìm về Kim Sanh chẳng thấy một bóng dáng trai thanh nữ tú, mà chỉ thấy những bóng chiều tựa cột trước hiên nhà, thấp thỏm nhìn ra con sông quê ngập tràn nước lũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.