Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/02/200000:00:00(Xem: 5015)
THÁI BẦU 200 THƯỢNG NGHỊ SĨ
Đường phố Thái Lan đã dán đầy các bích chương vận động bầu cử tranh ghế Thượng Nghị Sĩ. Cử tri Thái sẽ bỏ phiếu vào Thứ Bảy 4.3 để chọn 200 thượng nghị sĩ, những chức vị trong quá khứ được bổ nhiệm bởi chính phủ, nhưng theo hiến pháp mới, họ sẽ phải được bầu lên.

LIZ TAYLOR KỂ CHUYỆN ĐÀN ÔNG: THẢM HỌA ĐẦU TIÊN
“Tôi vẫn nghĩ chàng ta là “Mỹ rặt”, nhưng chỉ 2 tuần sau, bốp! bốp! Trò vũ phu đã mở màn... Thế rồi một thằng bé đạp bụng tôi mà chui ra. Hắn ta say. Còn tôi mang thai mà không hay biết. Hài nhi rớt ra trong phòng tắm. Chuyện đơn giản như vậy. Ngờ nghệch thế đấy”. Đó là lời kể của siêu sao thập niên 1960, Liz Taylor, về thảm họa hôn nhân đầu tiên, với chủ nhân một khách sạn.
Thời thơ ấu, Liz bị người cha rượt đánh quanh nhà, cho nên không lạ khi thấy mối quan hệ của bà với người khác phái từ đó về sau luôn luôn đượm màu u ám.
Đoạn phim quá khứ không hạnh phúc đó được thuật lại với nhà văn Paul Theroux viết trên tạp chí Talk. Nhưng, bà lại có tình đồng cảm bằng hữu đặc biệt với Michael Jackson, và bênh vực Mike hết mực. Ngược lại, Mike ca ngợi Liz “như một người mẹ, và hơn vậy, gần như một Mẹ Teresa, một quận chúa Diana”.

DÂN BASQUE BIỂU TÌNH
Hàng ngàn người Basque cực đoan đã phất cờ Basque diễn hành xuyên qua San Sebastian hôm Thứ Bảy. Cuộc biểu tình tổ chức bởi lực lượng Euskal Erritarrok của tổ chức ly khai ETA cũng tổ chức cùng lúc với hơn 100,000 người diễn hành xuyên qua các thành phố Basque khác, đòi ETA ngưng giết chóc sau vụ nổ bom xe.

RỦ NHAU LÊN TỈNH TÌM VIỆC
Bất kỳ góc phố nào ở Bắc Kinh hiện nay cũng có các di dân tìm việc. Tờ China Daily tường trình rằng năm ngoái có 22 triệu người trong tổng số 70 triệu dân lao động nông thôn thất nghiệp vào các thành phố tìm việc. Các lãnh tụ Hoa Lục lo sợ các màn biểu tình thường xuyên của người thất nghiệp khắp nước có thể biến thành các cuộc biểu tình chống nhà nước.

MADONNA CHƯA CÓ KẾ HOẠCH RIÊNG
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, khi được hỏi “Chị hiện toan tính điều gì chứ "” - Madonna cười lớn và lắc đầu thật mạnh, hất mái tóc vàng sang một bên, đáp ngay: “Không”.


Tuần qua, phóng viên gặp nàng ở một khách sạn New York, chờ quảng cáo cuốn phim sắp tới “The Next Best Thing”, trước khi bay sang London làm cho xong một album mới. Tài tử Ăng Lê Rupert Everett, cũng là bạn nhiều năm của Madonna, cùng đóng vai đôi bạn Robert và Abbie trong phim.
Một đêm nọ, theo kịch bản, Abbie bị tình nhân “đá”. Hai người cùng say, và... nguy to: nàng đã đậu thai. Abbie sau đó chọn điều tốt đẹp nhất, là: nếu không thực hiện được giấc mơ có một đức ông chồng ngon lành, và một đứa con, thì... cùng chung sống dưới một mái nhà với Robert, và cùng nuôi nấng hài nhi đó.

CHELSEA: SINH NHẬT 20 VẪN CHƯA ĐƯỢC “TỰ DO NGÔN LUẬN”
Ông bà Clinton tạo nhiều cơ hội để ái nữ Chelsea đồng hành đi đây đó, tạo hình ảnh một gia đình hạnh phúc. Chelsea đón sinh nhật thứ 20 vào ngày chủ nhật 27-2, còn là cô bé 13 tuổi, e thẹn, nhút nhát khi ông Clinton đắc cử nhiệm kỳ đầu.
Hiện nay, cô chưa được phép tuyên bố này khác hay trả lời phỏng vấn. Nhưng, ai đã có dịp tiếp xúc, đều có chung nhận xét rằng đệ nhất tiểu thư Mỹ Quốc là người tinh nhanh, duyên dáng, và là người bạn thân thiết của mẹ.

JANE FONDA - TED TURNER TÁCH RỜI NHAU
Jane Fonda và Ted Turner, nguyên chủ nhân truyền hình CNN, đã tách ra, không sống chung nữa, và ra tuyên bố, theo cách khác người ”...Chúng tôi cùng quyết định sống riêng một thời gian. Chúng tôi yêu cầu quý vị tôn trọng quyết định này”. Jane Fonda, năm nay 63 tuổi, đang toán tính trở lại nổi tiếng chăng"
Một người tình cũ của bà nói “Jane là con người tự kỷ, biết mình muốn gì, phải đi hướng nào”.
Là con gái tài tử Henry Fonda (có lúc đóng vai TT Lincoln), Jane Fonda trở thành minh tinh Hollywood cùng thời với Natalie Wood và Tuesday Weld. Sang Paris học hội họa, nhưng chỉ khoái nửa-chừng-xuân thôi, đến năm 1959, Jane làm người mẫu cho một công ty ở New York...
Trong ít năm tiếp theo, Jane làm 2 việc song hành: đóng phim khêu gợi cho đạo diễn Roger Vadim ở Paris và trở thành vợ ông này, rồi lại bỏ và trở về Mỹ, đóng những phim vô thưởng vô phạt như “Cat Ballou” (1965), “Barefoot In The Park” (1967). Hai cuốn giá trị nhất là “They Shoot Horses, Don’t They"” (1969) và “Klute” (1971)
Thời chiến tranh Việt Nam, Jane theo cánh phản chiến Mỹ, từng sang thăm Hà Nội, lên án binh sĩ Mỹ và sau này đã phải tuyên bố là tự thấy mình sai lầm, đồng thời xin lỗi các chiến binh Mỹ về những lời tuyên bố bừa bãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.