Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đời Binh Nghiệp Của 5 Vị Tướng Tự Sát Khi Miền Nam Sụp Đổ, Bài 3

28/04/199900:00:00(Xem: 11422)
NGÀY CUỐI CÙNG CỦA 2 TƯỚNG TRẦN VĂN HAI, LÊ NGUYÊN VỸ
VƯƠNG HỒNG ANH tổng hợp

· Chuẩn tướng Trần Văn Hai và Sư đoàn 7 Bộ binh:
Đầu tháng 11/1974, trong kế hoạch tái phối nhiệm các tư lệnh đại đơn vị, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã ký sắc lệnh thay thế, bổ nhiệm một số tư lệnh Quân đoàn và Sư đoàn. Theo nội dung sắc lệnh này, chuẩn tướng Trần Văn Hai, nguyên chỉ huy trưởng Huấn khu Dục Mỹ kiêm chỉ huy trưởng trung tâm huấn luyện Lam Sơn, cựu chỉ huy trưởng Biệt động quân, cựu Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia, cựu tư lệnh Biệt khu 44, được bổ nhiệm giữ chức vụ tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh thay thế thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam được thăng chức lên làm tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4.
Đây là lần thứ hai, tướng Trần Văn Hai trở lại chiến trường miền Tây trong cương vị một tư lệnh chiến trường. Lần đầu tiên vào tháng 7/1970, sau khi được thăng chuẩn tướng, ông đã rời chức vụ Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc Gia để về miền Tây đảm nhận chức vụ Tư lệnh Biệt khu 44 (phụ trách các tỉnh biên giới Việt-Căm Bốt từ Kiến Tường đến Châu Đốc). Vào những năm cuối của cuộc chiến, bộ Tư lệnh chính của Sư đoàn 7 Bộ binh đặt tại căn cứ Đồng Tâm, tỉnh Định Tường. Khu vực chiến thuật của Sư đoàn 7 Bộ binh gồm các tỉnh Tiền Giang. Tướng Hai là vị tư lệnh cuối cùng của Sư đoàn 7 Bộ binh.
Về ngày cuối cùng của ông, có hai tài liệu ghi khác nhau. Theo nội dung bài viết của cựu sĩ quan Biệt động quân Trần Thanh Vân đăng trong KBC số 13, những giờ cuối cùng của tướng Trần Văn Hai được tóm lược như sau:
Trưa ngày 30 tháng 4/1975, tại Bộ tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh ở Mỹ Tho, chuẩn tướng Trần Văn Hai, tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh “đón” một sư đoàn trưởng của Cộng quân để “bàn giao”. Tướng Hai mời sư đoàn trưởng Cộng quân vào văn phòng rồi bất thần rút súng bắn vào viên chỉ huy sư đoàn Cộng quân. Viên sư đoàn trưởng Cộng quân bị thương và vài cán binh CS tùy tùng đã thoát chạy ra ngoài. Số quân nhân cố thủ bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 và đơn vị Cộng quân đến nhận “bàn giao” gờm súng chuẩn bị giao chiến. Trong khi đó, tướng Hai ung dung bước vào bên trong văn phòng tư lệnh và đã dùng súng tự sát...
Tài liệu thứ hai ghi lại theo lời kể của trung úy Huỳnh Văn Hòa, anh là sĩ quan tùy viên của tướng Trần Văn Hai. Bài viết được dịch sang Anh ngữ đăng trong đặc san Biệt Động Quân ấn hành 1998, chi tiết về cái chết của tướng Hai được tóm lược như sau (dựa theo bản dịch sang tiếng Anh):
Trưa ngày 30 tháng 4/1975, sau khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, tướng Trần Văn Hai đã tập họp các sĩ quan tại Hội quán Sĩ quan Sư đoàn. Tại cuộc gặp gỡ lần cuối cùng này, tướng Hai đã ngỏ lời cám ơn tất cả các sĩ quan đã cộng tác với ông trong thời gian qua, và ông gửi lời từ biệt đến các chiến hữu của mình. Cuối cùng, ông mong mỏi anh em nhanh chóng trở về nhà, lo cho gia đình và tránh đối mặt với phía “bên kia”.
3 giờ chiều, tướng Hai gọi vị trung úy tùy viên vào văn phòng tư lệnh. Khi người tùy viên bước vào, anh cảm nhận có một cái gì khác thường ở vị tư lệnh: ông không ngẩng đầu lên nhìn tùy viên của mình đang đứng trước mặt. Ông vẫn ngồi yên, suy nghĩ một điều gì đó. Một lát sau, ông ra dấu cho người tùy viên ngồi xuống ghế, và chậm rãi nói:
- Tôi cám ơn anh đã ở cạnh tôi vào giờ cuối cùng này...
Rồi tướng Hai hỏi người tùy viên về tình hình gia đình. Cuối cùng, ông lấy từ ngăn bàn một gói bọc giấy báo cũ và nói:
- Sáng sớm mai, anh có thể trở về với gia đình. Anh vui lòng chuyển gói này cho mẹ tôi và nói với bà là đây là quà của tôi gửi. Anh cũng trấn an bà là đừng lo lắng cho tôi. Bây giờ thì anh có thể về phòng để thu xếp đồ đạc. Từ đây đến tối, khi nào cần tôi sẽ gọi anh.


Đứng nghiêm chào vị tư lệnh, người tùy viên trở về phòng riêng của mình. Đợi đến hơn 6 giờ chiều, anh vẫn không nghe điện thoại reo. Anh linh cảm một điều gì đó đã xảy ra, không thể bình tĩnh được nữa, anh quyết định quay trở lại văn phòng tư lệnh. Khi đến gần văn phòng tướng Hai, trái tim anh đập mạnh, đèn vẫn sáng, nhưng không khí lạnh lẽo bao trùm. Anh đứng trước cửa và lắng nghe... bên trong im vắng. Cố can đảm, anh vặn cửa, mở nhẹ và bước vào phòng: Một cảnh tượng bên trong đập vào mắt anh: tướng Hai vẫn còn ngồi trên ghế sau chiếc bàn, đầu ông ngã lên thành ghế và gần như bất động, một cái ly rỗng còn ở trên bàn. Liền khi đó, anh gọi cho tiểu đoàn Quân Y và bệnh xá Sư đoàn. Lúc bấy giờ chỉ còn một bác sĩ thiếu tá quân y ở đó. Anh báo cho vị quân y sĩ tình trạng của tướng Hai, vài phút sau, vị bác sĩ đến trên một chiếc xe cấp cứu và đưa tướng Hai về bệnh xá cấp cứu. Bác sĩ đã cố gắng cứu sống vị tư lệnh Sư đoàn, nhưng thuốc độc đã ngấm vào máu của vị tướng tuẩn tiết. Tướng Hai vĩnh viễn ra đi vào tối 30 ngày 30/4/1975 ở tuổi 49 (ông sinh năm 1926, tuổi Bính Dần).
Đứng nghiêm chào vĩnh biệt vị chủ tướng, người tùy viên vội vã đón xe về Sài Gòn để báo tin cho gia đình tướng Hai. Gói quà mà tướng Hai gửi cho người mẹ vỏn vẹn có 70 ngàn đồng, (chưa đến 100 đô vào thời giá lúc đó)...
* Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ và Sư đoàn 5 Bộ binh:
Như chúng tôi đã giới thiệu trong bài đầu, chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ được bổ nhiệm giữ chức vụ tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh thay thế chuẩn tướng Trần Quốc Lịch vào ngày 7 tháng 11/1973 khi ông còn mang cấp đại tá (ông được thăng chuẩn tướng gần 1 năm sau). Trước đó ông đã từng giữ chức tư lệnh phó Sư đoàn 5BB thời kỳ tướng Hưng làm tư lệnh Sư đoàn này (1971-1972). Sau đó, vào năm 1973, khi tướng Hưng về giữ chức tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh, đại tá Vỹ được vị tướng này đề nghị với trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, tư lệnh Quân đoàn 4, trình bộ Tổng tham mưu điều động về giữ chức vụ tư lệnh phó Sư đoàn nói trên. Về lại Sư đoàn 5BB, tướng Vỹ đã trở về với đại đơn vị mà ông đã có nhiều năm gắn bó; trong năm 1969, ông đã chỉ huy trung đoàn 8/Sư đoàn 5 Bộ binh lập nhiều chiến công tại chiến trường Miền Đông Nam phần.
Trở lại với tình hình chiến sự ở mặt trận ven đô thành Sài Gòn, sau khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, tại căn cứ Lai Khê, chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh đã triệu tập tất cả các sĩ quan, quân nhân tại bộ Tư lệnh để giải thích cho mọi người rõ về lệnh của ông Dương Văn Minh. Theo lời kể của một số sĩ quan có mặt lúc đó, bằng giọng nói cương quyết, tướng Vỹ nói: “Lệnh bắt chúng ta buông súng bàn giao cho địch, nói thẳng ra là bắt chúng ta buông súng đầu hàng. Riêng với tôi, là một tướng chỉ huy mặt trận, tôi không thể thi hành được lệnh này. Từ nay, tôi không còn chỉ huy các anh em nữa, các anh em tự lo liệu lấy”. Sau đó, tướng Vỹ cho tìm bác sĩ Hiếu, thiếu tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 5 Quân Y, có lẻ ông định tìm thuốc độc tự tử, nhưng bác sĩ Hiếu đã lánh mặt. Các sĩ quan thân cận quanh tướng Vỹ tìm cách giấu hết súng vì sợ vị tư lệnh tự tử. Các sĩ quan cùng nhau khuyên ông, nhưng ông lại yêu cầu mọi người rời khỏi căn cứ, đừng đợi Việt Cộng vào.
Trước khi vĩnh biệt các sĩ quan trong bộ Tư lệnh, tướng Vỹ đã mời mọi người sang nhà riêng ăn cơm chung. Vừa lùa xong chén cơm một cách vội vã, trong khi mọi người đang ăn thì tướng Vỹ đi nhanh vào “trailer”. Hai tiếng súng nổ chát chúa, mọi người bỏ đủa chạy vào thì thấy tướng Vỹ nằm trên vũng máu. Dù tất cả các súng đã giấu kỹ nhưng còn khẩu súng Beretta 6.35 để trong trailer thì không ai ngờ đến. Vào giây phút đó, quanh tướng Vỹ có đại tá Từ Vấn, tham mưu trưởng Sư đoàn, trung tá Tống Mạnh Hùng và một số sĩ quan tham mưu. Mọi người đã thay quần áo cho vị tư lệnh, và đứng nghiêm chào vĩnh biệt vị chủ tướng anh hùng. Tướng Vĩnh ra đi ở tuổi 42. (Một bài viết của ông Thanh Sơn, dựa theo theo lời kể một số bạn bè, đăng trong KBC, lại ghi rằng: sau khi nói chuyện xong với anh em quân nhân Sư đoàn 5 Bộ binh, tướng Vỹ bước ra sân đứng nghiêm dưới cột cờ của bộ Tư lệnh, rồi tự sát bằng khẩu súng lục chỉ huy của mình).

Kỳ sau: Những ngày cuối cùng của thiếu tướng Phạm Văn Phú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.