Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Kẻ Đánh Bom Oklahoma: Về Làm Nông 15 Năm Qua

19/04/201000:00:00(Xem: 3604)

Anh Kẻ Đánh Bom Oklahoma: Về Làm Nông 15 Năm Qua

OKLAHOMA CITY  -     15 năm sau vụ toà nhà liên bang Alfred P. Murrah bị đánh bom, anh của thủ phạm Terry Nichols, không muốn nói gì, chỉ nói ông vẫn là 1 nhà nông.
Ông James Nichols trả lời phỏng vấn qua điện thọai "Tôi sẽ không bình luận, trừ phi ông bạn có 1 tập chi phiếu dày".
Thông thường, 15 năm trôi qua lặng lẽ như bình thường.  Nhưng trường hợp này là khác, với những sự kiện xẩy ra mới đây: vài tuần qua, thám tử liên bang bắt 1 nhóm dân quân căn cứ Michigan gọi là Hutaree.
15 năm trước, ông James Nichols không có liên lạc với 1 nhóm dân quân nào, nhưng vụ đánh sập toà nhà liên bang tại Oklahoma năm 1995 tạo ra 1 đám mây nghi ngờ dày đặc, khi cơ quan ninh bắt đuợc nghi can Timothy McVeigh, là người lái xe chất nổ, có liên lạc với người em của James Nichols là Terry Nichols, bạn cũ trong quân đội. Terry Nichols trình diện cảnh sát không lâu sau đó. 2 ngày sau, thám tử của FBI và ATF tới khám xét nông trại của James Nichols ở Decker (Michigan). Terry Nichols và McVeigh có ở đây 1 thời gian, và Terry khai địa chỉ khi lấy phòng khách sạn là nông trại này.
FBI bắt James Nichols như là nhân chứng, và truy tố ông ta về tội cất giữ chất nổ không giấy phép tại nông trạil.
James Nichols cả quyết những vật liệu ấy dùng vào việc trồng trọt, và đuợc trả tự do 1 tháng sau. James đuợc miễn tố, bởi thám tử không tìm thấy bằng chứng ông ta có liên quan với vụ nổ bom.


Hiện nay, ít ai bên ngoài cộng đồng nông nghiệp Decker biết nhiều về James Nichols, nay 56 tuổi.
Luật sư riêng cho hay thân chủ đã kết hôn vài năm trước.  Cư dân mô tả cuộc sống của James vẫn là trồng bắp và đậu nành, thỉnh thoảng ghé qua chợ phiên và tạt vào cửa hàng Kayla's Kafe để ăn uống.
Chủ tiệm nói: ông ấy thân thiện với mọi người. Người khác nói: thực sự không ai biết ông James có liên quan gì không.
Nhà báo nhắc lại: năm 2000, nhà làm phim Michael Moore yêu cầu phỏng vấn để làm phim tài liệu chống lại súng.
Theo đơn kiện sau này, James Nichols cho hay ông ta nghĩ rằng ông Noore chỉ đơn giản muốn biết thêm về vụ nổ Oklahoma và em ông. Trong cuộc phỏng vấn 3 giờ của ông Moore, James nói : nếu người dân thấy họ bị chính quyền biến thành nô lệ, họ sẽ nổi dậy với sự giận dữ không nhân nhuợng, là có máu đổ.  Nếu chính quyền biến thành bảo thủ quá độ, bổn phận của các người là lật đổ nó. Ông James Nichols không bằng lòng với cuốn phim tài liệu sau khi hoàn thành và chiếu, trong đó ông Moore nói anh em Nichols thực hành làm bom tại nông trại, và thám tử không tìm ra bằng chứng với James.
Qua Tháng 10-2003, James làm đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu, vì các lời bình của ông Moore trong phim và trong chương trình Oprah Winfrey, làm ông bị cô lập trong căng thẳng. Quan toà tại Detroit bác đơn. 
Ông James Nichols chống án, lại thua tại toà phúc thẩm Cincinnati năm 2007. Vì không đủ khả năng tài chính để theo đuổi, ông James Nichols thôi kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.