Kênh Rạch Cạn Dần

28/12/200800:00:00(Xem: 2494)

KÊNH RẠCH CẠN DẦN

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều  kênh rạch trên địa bàn thành  phố Sài Gòn ngày càng cạn dần, nhiều tuyến kênh ngày  càng bị bồi lắng, ngập rác thải từ các khu cư dân, gây ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông thủy và thoát nước, gây ô nhiễm môi trường ở mức báo động. Thực trạng được báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau.
Hơn 30 năm qua, tuyến kênh Tẻ chưa được nạo vét, còn các kênh, rạch khác ở TP.SG cũng chỉ có vài đoạn được nạo vét, khơi thông chút ít. Giữa tháng 12-2008, khi khảo sát tuyến kênh Tẻ (thuộc quận 4,  quận 5, quận 7 và  quận 8), ông Vũ Trung Tá, phó giám đốc Dọạn quản lý đường sông số 10, Cục Đường sông VN , đã chỉ vào đoạn kênh gần khu vực cầu Tân Thuận (quận 4 và quận 7) có bãi cạn dài khoảng 300m, rõ nhất là khi nước triều xuống để lại bãi bồi nổi dưới lòng kênh màu đen xịt. Tương tự ở kênh  Đôi cũng xuất hiện một bãi cạn dài khoảng 250m gần cầu Bà Tàng. Theo ông Vũ Trung Tá, những bãi bồi trên đã gây cản trở cho các tuyến giao thông thủy huyết mạch từ  Sài Gòn về các tỉnh miền Tây.
Ông Lê Hải Sơn, trưởng trạm Phú An,  Đoạn quản lý đường sông số 10, giải thích: chính vì những bãi cạn khá lớn nên khi nước xuống, các tàu ghe neo đậu sát hai bên bờ kênh Tẻ cũng bị dạt ra gần giữa kênh. Hiện kênh Tẻ cho phép tàu ghe lưu thông trong luồng rộng 50m nhưng khi nước xuống, lòng kênh thu hẹp rất nhanh, chỉ còn khoảng 20-30m, một phần do có nhiều bãi cạn.  Chuyên viên Đoạn quản lý đường sông số 10 cho biết không chỉ các  gia đình hai bên kênh mà các tàu, ghe cũng xả rác khiến các tuyến kênh ngày càng cạn. Ịó là chưa kể các tàu ghe, canô qua đây có lúc không chạy được vì chân vịt vướng rác.


Vì sao nhiều năm qua các tuyến kênh không được nạo vét" Ông Vũ Trung Tá cho biết khó khăn nhất là kinh phí. Ịơn vị đã báo cáo và đề xuất nhiều lần nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền là Cục Đường sông VN cấp kinh phí nạo vét. Trong khi khoản chi phí để nạo vét kênh khá lớn, chỉ riêng bãi cạn dài khoảng 300m trên kênh Tẻ (đoạn cầu Tân Thuận) dự kiến cần khoảng 1 tỉ đồng. Đứng về phía người dân, lý do "thiếu tiền" không thuyết phục bởi hiện nay tuyến kênh Tẻ do hai đơn vị thuộc Cục Đường sông - Bộ Giao thông vận tải quản lý và thu phí tàu, ghe lưu thông trên kênh. Cụ thể là  Đoạn quản lý đường sông số 10 quản lý luồng tàu chạy trên kênh, còn Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 3 thu phí giao thông tàu ghe, sà lan ra vào các bến cảng. Tuy nhiên phí lưu thông tàu ghe không được dùng để duy tu, nạo vét lòng kênh.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trên tuyến kênh Tẻ dài 4.5km này còn nhiều hoạt động kinh doanh khác với 11 bến cảng bốc dỡ hàng hóa, bến sửa chữa phương tiện thủy của các cơ quan, doanh nghiệp và bảy bến đò khách đã đem lại nhiều nguồn thu cho ngân sách  thành phố nhưng cũng không được trích lại cho việc nạo vét luồng kênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.