Kênh Rạch Cạn Dần

28/12/200800:00:00(Xem: 2489)

KÊNH RẠCH CẠN DẦN

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều  kênh rạch trên địa bàn thành  phố Sài Gòn ngày càng cạn dần, nhiều tuyến kênh ngày  càng bị bồi lắng, ngập rác thải từ các khu cư dân, gây ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông thủy và thoát nước, gây ô nhiễm môi trường ở mức báo động. Thực trạng được báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau.
Hơn 30 năm qua, tuyến kênh Tẻ chưa được nạo vét, còn các kênh, rạch khác ở TP.SG cũng chỉ có vài đoạn được nạo vét, khơi thông chút ít. Giữa tháng 12-2008, khi khảo sát tuyến kênh Tẻ (thuộc quận 4,  quận 5, quận 7 và  quận 8), ông Vũ Trung Tá, phó giám đốc Dọạn quản lý đường sông số 10, Cục Đường sông VN , đã chỉ vào đoạn kênh gần khu vực cầu Tân Thuận (quận 4 và quận 7) có bãi cạn dài khoảng 300m, rõ nhất là khi nước triều xuống để lại bãi bồi nổi dưới lòng kênh màu đen xịt. Tương tự ở kênh  Đôi cũng xuất hiện một bãi cạn dài khoảng 250m gần cầu Bà Tàng. Theo ông Vũ Trung Tá, những bãi bồi trên đã gây cản trở cho các tuyến giao thông thủy huyết mạch từ  Sài Gòn về các tỉnh miền Tây.
Ông Lê Hải Sơn, trưởng trạm Phú An,  Đoạn quản lý đường sông số 10, giải thích: chính vì những bãi cạn khá lớn nên khi nước xuống, các tàu ghe neo đậu sát hai bên bờ kênh Tẻ cũng bị dạt ra gần giữa kênh. Hiện kênh Tẻ cho phép tàu ghe lưu thông trong luồng rộng 50m nhưng khi nước xuống, lòng kênh thu hẹp rất nhanh, chỉ còn khoảng 20-30m, một phần do có nhiều bãi cạn.  Chuyên viên Đoạn quản lý đường sông số 10 cho biết không chỉ các  gia đình hai bên kênh mà các tàu, ghe cũng xả rác khiến các tuyến kênh ngày càng cạn. Ịó là chưa kể các tàu ghe, canô qua đây có lúc không chạy được vì chân vịt vướng rác.


Vì sao nhiều năm qua các tuyến kênh không được nạo vét" Ông Vũ Trung Tá cho biết khó khăn nhất là kinh phí. Ịơn vị đã báo cáo và đề xuất nhiều lần nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền là Cục Đường sông VN cấp kinh phí nạo vét. Trong khi khoản chi phí để nạo vét kênh khá lớn, chỉ riêng bãi cạn dài khoảng 300m trên kênh Tẻ (đoạn cầu Tân Thuận) dự kiến cần khoảng 1 tỉ đồng. Đứng về phía người dân, lý do "thiếu tiền" không thuyết phục bởi hiện nay tuyến kênh Tẻ do hai đơn vị thuộc Cục Đường sông - Bộ Giao thông vận tải quản lý và thu phí tàu, ghe lưu thông trên kênh. Cụ thể là  Đoạn quản lý đường sông số 10 quản lý luồng tàu chạy trên kênh, còn Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 3 thu phí giao thông tàu ghe, sà lan ra vào các bến cảng. Tuy nhiên phí lưu thông tàu ghe không được dùng để duy tu, nạo vét lòng kênh.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trên tuyến kênh Tẻ dài 4.5km này còn nhiều hoạt động kinh doanh khác với 11 bến cảng bốc dỡ hàng hóa, bến sửa chữa phương tiện thủy của các cơ quan, doanh nghiệp và bảy bến đò khách đã đem lại nhiều nguồn thu cho ngân sách  thành phố nhưng cũng không được trích lại cho việc nạo vét luồng kênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.