Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vô Phương Cứu Vãn

11/02/200100:00:00(Xem: 3726)

Xã hội Việt Nam như một thanh niên đang lớn. CSVN như một chiếc áo cũ mặc vào lúc còn để chỏm. Chiếc áo sẽ rách banh hoặc bó rọ thân thể thành dị dạng, còi xương như con vịt người Tàu nuôi trong ống tre để làm món ăn đặc sản nếu chiếc áo ấy là chiếc áo giáp sắt. Khả năng thứ hai này khó hay không có thể xảy ra vì ngược lại định luật tiến hóa của sự sống và trái với hiện tình, khát vọng của dân tộc, và xu thế thời đại. Vạn vật vô thường. Thay đổi là tất yếu, không thể khác được. Vấn đề là hiện tình xã hội VN thay đổi như thế nào, dưới hình thái nào, cải cách hay cách mạng" Tình hình mới, nhiệm vụ mới, thì người cũng phải mới. CSVN không thể tham quyền cố vị bám chánh quyền một mình, nằm ì ra đó, cản bước tiến lịch sử và đà phát triễn của dân tộc trước cao trào tự do dân chủ của nhân loại. Dù hình thái thay đổi nào xảy ra, cải cách hay cách mạng, CSVN cũng không thể giữ được vị thế độc tôn, độc tài toàn trị dựa trên một chủ nghĩa lỗi thời và vào lý do chiến tranh như mấy chục năm qua được.
Thực vậy, và trước nhứt, tình hình đã đổi mới trong cũng như ngoài nước khá lâu rồi. Thông thường văn minh cao hơn sẽ đồng hóa cái thấp. Nhà Thanh từ Mãn châu nam tiến, chiếm và cai trị Trung hoa nhưng bị văn minh Hán tộc đồng hóa từ triều nghi đến cách sống. Chỉ sau mười mấy năm CS Hà nội vào Miền Nam với cố gắng cào bằng và thực dân, thay vì Miền Nam suy tàn, Miền Bắc lại bị nam hóa về chính trị lẫn kinh tế. CS Nam ra Bắc mang theo kinh nghiệm kinh tế tự do học được trong thời chiến, đổi mới nền kinh tế CS đã làm tàn mạt cả nước . Căn bản tư tưởng Mac Lê vì thế không còn sức hút, phải ngụy tạo cái gọi là tư tưởng Hồ chí Minh để lấp vào khoảng trống chủ nghĩa. Kinh tế cộng sản, chỉ huy cứng rắn, dựa trên công hữu phải chuyển đổi sang kinh tế thị trường, nền tảng là quyền tư hữu và tự do kinh doanh. Cái đuôi con nòng nọc lòng thòng, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, ngoài mục đích thể diện và tuyên truyền, không có giá trị tư tưởng nào cả.
Thực tế sinh động của xã hội biến đổi trong chiều hướùng ngày càng xấu cho CS. Ý thức tự do dân chủ xâm nhập, tràn ngập lãnh thổ và tâm hồn người trong cũng như ngoài Đảng. Dân hết mặc cảm sợ CS. Biểu tình xảy ra. Tôn giáo đấu tranh. Thanh niên tránh xa Đảng. Đảng bị băng hoại vì đô la, vì kèn cựa xôi thịt, và kỳ thị địa phương, tranh quyền nội bộ trong tổ chức đảng.
Trong khi đó lớp trẻ sanh sau 1975 hiện chiếm trên 40 triệu người, hơn 50% dân số còn Đảng chỉ non 3%. Nhờ trẻ lớp người sanh thời hậu chiến không kẹt quá khứ căm thù, ít bị nhồi sọ, và tiếp cận dễ và nhanh với tự do, dân chủ. Vì vậy, mất niềm tin nơi đảng, bất mãn với Nhà Nước, khát vọng một cuộc sống kinh tế, chính trị tự do, dân chủ, quan điểm đa nguyên và cỡi mở nhưng phản kháng, bất phục tùng dân sự (đua xe bất hợp pháp, cá độ đá banh, ăn to nói lớn với cán bộ) mạnh bạo, là những đặc tánh thấy được trong giới trẻ này.


Đồng thời những người lãnh đạo tinh thần và quần chúng có tín ngưỡng giương ngọn cờ đầu đấu tranh vì tự do tôn giáo, tự do dân tộc, kết hợp thành phong trào sâu rộng, suốt chiều dài đất nước và tập hợp đông đủ các tôn giáo lớn .
Trước tình hình xã hội mới rất xấu cho Đảng như thế, CSVN chẳng tỏ ra một dấu chỉ nào mới trong nhiệm vụ để ứng phó. Chỉ những lới tuyên bố sáo mòn vì xã hội chủ nghĩa, chỉ những kỹ thuật đàn áp, khủng bố trong thời chiến, những lối tuyên truyền thới mồ ma Đức quốc xã và Bolchevist. Lẽ ra phải có một đội ngũ trẻ hơn kế thừa và chuyển tiếp, thay thế hai thế hệ đã quá lỗi thời trong Đảng. Hai thế hệ bị ảnh hưởng thực dân Pháp và của Liên sô, vẫn khư khư trung với chủ nghĩa CS mà sự thất bại không còn chối cãi gì được nữa. Nhưng họ vẫn cứ dứt khóat cố bám lấy thế cầm quyền. Mâu thuẩn trẻ già và mâu thuẩn duy vật và duy linh biến thành đối kháng về quan điểm, lập trường chính trị, giữa người thống trị vàkẻ bị trị, dân hữu thần với đảng vô thần. Đối kháng bế tắc và biến thể thành đối kháng tiêu cực, xung khắc tử vong. Sự bùng nổ của xã hôi vì vậy khó mà tránh.
CSVN, nhiệm vụ không đổi mới, con người cũng không đổi mới. Vẫn cách chọn người theo chủ thuyết Stalin, chế độ nomenclaturat, sống lâu lên lão làng, hay thịt nhau để nhảy vọt trong nội bộ đảng vì bản chất của Đảng CS là một xã hội bế tắc với ý nghĩa cùng cực bế tắc của nó. Hồng vẫn ưu việt hơn chuyên giữa thời đại Cách mạng Tin học; ý tưởng là sản phẩm của lao động, không gian thu hẹp, dân tộc là những người láng giềng trong một xóm là thế giới loài người. Những đảng viên thất thập cỗ lai hi, trong chiến tranh, có thể là những người bắn nhanh, chạy lẹ, núp giỏi, trung với đảng, sát với dân. Nhưng kinh nghiệm đó, lối mòn suy nghĩ không còn xài được trong hoàn cảnh VN đang cần phát triển trong hoà bình, sống hòa họp với thế giới. An ninh xã hội, độc lập đất nước, đấu tranh giai cấp chống bất công xã hội, Đảng lấy làm lý tưởng lôi kéo quần chúng đã lỗi thời trước ý chí vươn lên về mặt vật chất cũng như tinh thần của một xã hội trẻ, đang rất trẻ là xã hội VN.
Nhưng CSVN vẫn bất động trước tình hình mới, không chuẩn bị nhiệm vụ mới, và không chấp nhận số người mới. Không cải cách thì phải cách mạng để đổi thay. Đó là định luật tiến hóa của xã hội. Chẳng những Đại Hội 9 mà khoáng đại toàn Đảng CSVN đi nữa cũng không làm gì được với lề lối điều hành đất nước như hiện tại. Tình hình đã vô phương cứu vãn. Cách mạng là tất yếu lịch sử để VN vươn lên trong giai đoạn trưởng thành và phát triễn. Không khác được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.