Kênh Rạch Cạn Dần

28/12/200800:00:00(Xem: 2493)

KÊNH RẠCH CẠN DẦN

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều  kênh rạch trên địa bàn thành  phố Sài Gòn ngày càng cạn dần, nhiều tuyến kênh ngày  càng bị bồi lắng, ngập rác thải từ các khu cư dân, gây ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông thủy và thoát nước, gây ô nhiễm môi trường ở mức báo động. Thực trạng được báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau.
Hơn 30 năm qua, tuyến kênh Tẻ chưa được nạo vét, còn các kênh, rạch khác ở TP.SG cũng chỉ có vài đoạn được nạo vét, khơi thông chút ít. Giữa tháng 12-2008, khi khảo sát tuyến kênh Tẻ (thuộc quận 4,  quận 5, quận 7 và  quận 8), ông Vũ Trung Tá, phó giám đốc Dọạn quản lý đường sông số 10, Cục Đường sông VN , đã chỉ vào đoạn kênh gần khu vực cầu Tân Thuận (quận 4 và quận 7) có bãi cạn dài khoảng 300m, rõ nhất là khi nước triều xuống để lại bãi bồi nổi dưới lòng kênh màu đen xịt. Tương tự ở kênh  Đôi cũng xuất hiện một bãi cạn dài khoảng 250m gần cầu Bà Tàng. Theo ông Vũ Trung Tá, những bãi bồi trên đã gây cản trở cho các tuyến giao thông thủy huyết mạch từ  Sài Gòn về các tỉnh miền Tây.
Ông Lê Hải Sơn, trưởng trạm Phú An,  Đoạn quản lý đường sông số 10, giải thích: chính vì những bãi cạn khá lớn nên khi nước xuống, các tàu ghe neo đậu sát hai bên bờ kênh Tẻ cũng bị dạt ra gần giữa kênh. Hiện kênh Tẻ cho phép tàu ghe lưu thông trong luồng rộng 50m nhưng khi nước xuống, lòng kênh thu hẹp rất nhanh, chỉ còn khoảng 20-30m, một phần do có nhiều bãi cạn.  Chuyên viên Đoạn quản lý đường sông số 10 cho biết không chỉ các  gia đình hai bên kênh mà các tàu, ghe cũng xả rác khiến các tuyến kênh ngày càng cạn. Ịó là chưa kể các tàu ghe, canô qua đây có lúc không chạy được vì chân vịt vướng rác.


Vì sao nhiều năm qua các tuyến kênh không được nạo vét" Ông Vũ Trung Tá cho biết khó khăn nhất là kinh phí. Ịơn vị đã báo cáo và đề xuất nhiều lần nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền là Cục Đường sông VN cấp kinh phí nạo vét. Trong khi khoản chi phí để nạo vét kênh khá lớn, chỉ riêng bãi cạn dài khoảng 300m trên kênh Tẻ (đoạn cầu Tân Thuận) dự kiến cần khoảng 1 tỉ đồng. Đứng về phía người dân, lý do "thiếu tiền" không thuyết phục bởi hiện nay tuyến kênh Tẻ do hai đơn vị thuộc Cục Đường sông - Bộ Giao thông vận tải quản lý và thu phí tàu, ghe lưu thông trên kênh. Cụ thể là  Đoạn quản lý đường sông số 10 quản lý luồng tàu chạy trên kênh, còn Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 3 thu phí giao thông tàu ghe, sà lan ra vào các bến cảng. Tuy nhiên phí lưu thông tàu ghe không được dùng để duy tu, nạo vét lòng kênh.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trên tuyến kênh Tẻ dài 4.5km này còn nhiều hoạt động kinh doanh khác với 11 bến cảng bốc dỡ hàng hóa, bến sửa chữa phương tiện thủy của các cơ quan, doanh nghiệp và bảy bến đò khách đã đem lại nhiều nguồn thu cho ngân sách  thành phố nhưng cũng không được trích lại cho việc nạo vét luồng kênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.