Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Đòi Quyền Tự Do Tôn Giáo

09/06/199900:00:00(Xem: 4305)
SANTA ANA (VB) - Sau khi nhà nước CSVN lập ra Ban Đại Diện PGHH, một số bô lão trong nước đã gửi Thư Ngỏ ra hải ngoại và nhiều nơi trong nước kêu gọi tín đồ chuẩn bị cho đại lễ 60 năm lập đạo, nhằm gia tăng áp lực buộc nhà nước mở rộng quyền tự do tôn giáo. Hôm 6.6. Ban Trị Sự Trung Ương PGHH từ Quận Cam đã phổ biến bản nhận định về tình hình mới, nguyên văn như sau.

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO HÒA-HẢO BAN TR-SỰ TRUNG-ƯƠNG

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA.92704-USA
Điện-thoại: (714) 708-2908 * Fax: (714) 708-2908 * E-mail: pghoahaoỴaol.com

BẢN NHẬN ĐNH
Xét rằng: Bản phúc trình của ông Abdelfafa Amor, đặc phái viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc điều tra về việc đàn áp tôn giáo, trong đó tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo là nạn nhân đứng đầu danh sách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
Xét rằng: Trong tháng tới đây, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có phiên họp chính thức thảo luận và biểu quyết về Quy Chế Tối Huệ Quốc dành cho Việt Nam. Kết quả một phần sẽ tùy theo thái độ và hành động của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Tự Do Tôn Giáo hay không"
Xét rằng: Với bản chất gian manh, Cộng Sản Việt Nam luôn luôn tìm cách đánh lừa dư luận thế giới và nhân dân Việt Nam. Vì nhu cầu sinh tồn của Đảng và quyền lợi của các cấp lãnh đạo đương thời, Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng thủ đoạn tạm thời hòa dịu với những yêu sách của nguời dân và áp lực quốc tế. Tuy nhiên, sau khi đoạt được mục đích, họ sẽ trở lại thực hiện chánh sách cố hữu là độc tài đảng trị để tiếp tục đàn áp nhân dân và tiêu diệt tôn giáo.
Xét rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam qua tổ chức ngoại vi là Mặt Trận Tổ Quốc, ngày 25-5-1999, tại tỉnh An Giang, Việt Nam, đã dàn dựng lên một tổ chức với danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo, do Nguyễn Văn Tôn, bí danh Muời Tôn, một đảng viên Cộng Sản thâm niên cầm đầu. Danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo là do Cộng Sản Việt Nam đặt ra, chớ không có trong Hiến Chương Giáo Hội PGHH, như thế cái gọi là Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo này, tất nhiên chỉ là một công cụ của đảng Cộng Sản Việt Nam lập ra nhằm để biến thể và khống chế tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
Xét rằng: Với Nghị Định số 26/1999/NĐ-CP do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ban hành trong tháng 5 năm 1999 về các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã quy định:
- Các tài sản, cơ sở của các Giáo Hội đã bị tịch thu đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước Cộng Sản, không hoàn trả cho các Giáo Hội.
- Tất cả sinh hoạt tôn giáo của các Giáo Hội đều phải xin phép nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Điều đó, rõ ràng là Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục ý đồ kiểm soát và khống chế các tôn giáo chặt chẽ hơn bằng các luật lệ mới rất khắt nghiệt nầy.
Với những nhận xét trên, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trân trọng thông báo:
1.- Việc một đảng viên Cộng Sản cầm đầu một Ban Đại Diện tôn giáo là hành động lừa bịp dư luận rất trắng trợn và nghịch lý, không chấp nhận được.
2.- Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy triệt để tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, lập tức chấm dứt hành động xâm phạm đến quyền Tự Do Tín Ngưỡng và xen vào nội bộ tôn giáo, đặc biệt là tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
3.- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do Dân Chủ trên thế giới tiếp tục áp lực, hạn chế viện trợ và không cấp quy chế Tối Huệ Quốc cho Cộng Sản Việt Nam cho đến khi nào Cộng Sản Việt Nam chịu thực thi thật sự Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Làm tại Santa Ana, ngày 6 tháng 6 Năm 1999

T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH
Hội Trưởng
Trần Văn Tươi (Ấn Ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50537)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44264)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38645)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34519)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại