Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Đòi Quyền Tự Do Tôn Giáo

09/06/199900:00:00(Xem: 4322)
SANTA ANA (VB) - Sau khi nhà nước CSVN lập ra Ban Đại Diện PGHH, một số bô lão trong nước đã gửi Thư Ngỏ ra hải ngoại và nhiều nơi trong nước kêu gọi tín đồ chuẩn bị cho đại lễ 60 năm lập đạo, nhằm gia tăng áp lực buộc nhà nước mở rộng quyền tự do tôn giáo. Hôm 6.6. Ban Trị Sự Trung Ương PGHH từ Quận Cam đã phổ biến bản nhận định về tình hình mới, nguyên văn như sau.

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO HÒA-HẢO BAN TR-SỰ TRUNG-ƯƠNG

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA.92704-USA
Điện-thoại: (714) 708-2908 * Fax: (714) 708-2908 * E-mail: pghoahaoỴaol.com

BẢN NHẬN ĐNH
Xét rằng: Bản phúc trình của ông Abdelfafa Amor, đặc phái viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc điều tra về việc đàn áp tôn giáo, trong đó tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo là nạn nhân đứng đầu danh sách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
Xét rằng: Trong tháng tới đây, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có phiên họp chính thức thảo luận và biểu quyết về Quy Chế Tối Huệ Quốc dành cho Việt Nam. Kết quả một phần sẽ tùy theo thái độ và hành động của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Tự Do Tôn Giáo hay không"
Xét rằng: Với bản chất gian manh, Cộng Sản Việt Nam luôn luôn tìm cách đánh lừa dư luận thế giới và nhân dân Việt Nam. Vì nhu cầu sinh tồn của Đảng và quyền lợi của các cấp lãnh đạo đương thời, Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng thủ đoạn tạm thời hòa dịu với những yêu sách của nguời dân và áp lực quốc tế. Tuy nhiên, sau khi đoạt được mục đích, họ sẽ trở lại thực hiện chánh sách cố hữu là độc tài đảng trị để tiếp tục đàn áp nhân dân và tiêu diệt tôn giáo.
Xét rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam qua tổ chức ngoại vi là Mặt Trận Tổ Quốc, ngày 25-5-1999, tại tỉnh An Giang, Việt Nam, đã dàn dựng lên một tổ chức với danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo, do Nguyễn Văn Tôn, bí danh Muời Tôn, một đảng viên Cộng Sản thâm niên cầm đầu. Danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo là do Cộng Sản Việt Nam đặt ra, chớ không có trong Hiến Chương Giáo Hội PGHH, như thế cái gọi là Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo này, tất nhiên chỉ là một công cụ của đảng Cộng Sản Việt Nam lập ra nhằm để biến thể và khống chế tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
Xét rằng: Với Nghị Định số 26/1999/NĐ-CP do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ban hành trong tháng 5 năm 1999 về các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã quy định:
- Các tài sản, cơ sở của các Giáo Hội đã bị tịch thu đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước Cộng Sản, không hoàn trả cho các Giáo Hội.
- Tất cả sinh hoạt tôn giáo của các Giáo Hội đều phải xin phép nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Điều đó, rõ ràng là Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục ý đồ kiểm soát và khống chế các tôn giáo chặt chẽ hơn bằng các luật lệ mới rất khắt nghiệt nầy.
Với những nhận xét trên, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trân trọng thông báo:
1.- Việc một đảng viên Cộng Sản cầm đầu một Ban Đại Diện tôn giáo là hành động lừa bịp dư luận rất trắng trợn và nghịch lý, không chấp nhận được.
2.- Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy triệt để tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, lập tức chấm dứt hành động xâm phạm đến quyền Tự Do Tín Ngưỡng và xen vào nội bộ tôn giáo, đặc biệt là tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
3.- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do Dân Chủ trên thế giới tiếp tục áp lực, hạn chế viện trợ và không cấp quy chế Tối Huệ Quốc cho Cộng Sản Việt Nam cho đến khi nào Cộng Sản Việt Nam chịu thực thi thật sự Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Làm tại Santa Ana, ngày 6 tháng 6 Năm 1999

T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH
Hội Trưởng
Trần Văn Tươi (Ấn Ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.