Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Đòi Quyền Tự Do Tôn Giáo

09/06/199900:00:00(Xem: 4488)
SANTA ANA (VB) - Sau khi nhà nước CSVN lập ra Ban Đại Diện PGHH, một số bô lão trong nước đã gửi Thư Ngỏ ra hải ngoại và nhiều nơi trong nước kêu gọi tín đồ chuẩn bị cho đại lễ 60 năm lập đạo, nhằm gia tăng áp lực buộc nhà nước mở rộng quyền tự do tôn giáo. Hôm 6.6. Ban Trị Sự Trung Ương PGHH từ Quận Cam đã phổ biến bản nhận định về tình hình mới, nguyên văn như sau.

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO HÒA-HẢO BAN TR-SỰ TRUNG-ƯƠNG

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA.92704-USA
Điện-thoại: (714) 708-2908 * Fax: (714) 708-2908 * E-mail: pghoahaoỴaol.com

BẢN NHẬN ĐNH
Xét rằng: Bản phúc trình của ông Abdelfafa Amor, đặc phái viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc điều tra về việc đàn áp tôn giáo, trong đó tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo là nạn nhân đứng đầu danh sách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
Xét rằng: Trong tháng tới đây, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có phiên họp chính thức thảo luận và biểu quyết về Quy Chế Tối Huệ Quốc dành cho Việt Nam. Kết quả một phần sẽ tùy theo thái độ và hành động của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Tự Do Tôn Giáo hay không"
Xét rằng: Với bản chất gian manh, Cộng Sản Việt Nam luôn luôn tìm cách đánh lừa dư luận thế giới và nhân dân Việt Nam. Vì nhu cầu sinh tồn của Đảng và quyền lợi của các cấp lãnh đạo đương thời, Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng thủ đoạn tạm thời hòa dịu với những yêu sách của nguời dân và áp lực quốc tế. Tuy nhiên, sau khi đoạt được mục đích, họ sẽ trở lại thực hiện chánh sách cố hữu là độc tài đảng trị để tiếp tục đàn áp nhân dân và tiêu diệt tôn giáo.


Xét rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam qua tổ chức ngoại vi là Mặt Trận Tổ Quốc, ngày 25-5-1999, tại tỉnh An Giang, Việt Nam, đã dàn dựng lên một tổ chức với danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo, do Nguyễn Văn Tôn, bí danh Muời Tôn, một đảng viên Cộng Sản thâm niên cầm đầu. Danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo là do Cộng Sản Việt Nam đặt ra, chớ không có trong Hiến Chương Giáo Hội PGHH, như thế cái gọi là Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo này, tất nhiên chỉ là một công cụ của đảng Cộng Sản Việt Nam lập ra nhằm để biến thể và khống chế tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
Xét rằng: Với Nghị Định số 26/1999/NĐ-CP do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ban hành trong tháng 5 năm 1999 về các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã quy định:
- Các tài sản, cơ sở của các Giáo Hội đã bị tịch thu đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước Cộng Sản, không hoàn trả cho các Giáo Hội.
- Tất cả sinh hoạt tôn giáo của các Giáo Hội đều phải xin phép nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Điều đó, rõ ràng là Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục ý đồ kiểm soát và khống chế các tôn giáo chặt chẽ hơn bằng các luật lệ mới rất khắt nghiệt nầy.
Với những nhận xét trên, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trân trọng thông báo:
1.- Việc một đảng viên Cộng Sản cầm đầu một Ban Đại Diện tôn giáo là hành động lừa bịp dư luận rất trắng trợn và nghịch lý, không chấp nhận được.
2.- Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy triệt để tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, lập tức chấm dứt hành động xâm phạm đến quyền Tự Do Tín Ngưỡng và xen vào nội bộ tôn giáo, đặc biệt là tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
3.- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do Dân Chủ trên thế giới tiếp tục áp lực, hạn chế viện trợ và không cấp quy chế Tối Huệ Quốc cho Cộng Sản Việt Nam cho đến khi nào Cộng Sản Việt Nam chịu thực thi thật sự Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Làm tại Santa Ana, ngày 6 tháng 6 Năm 1999

T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH
Hội Trưởng
Trần Văn Tươi (Ấn Ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.