Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/07/200100:00:00(Xem: 4026)
THÊM 1 LOẠI VỎ XE BỊ ĐIỀU TRA VỀ AN TOÀN
WASHINGTON D.C. - Kiểu vỏ xe General Ameri 550AS của công ty Continental sẽ bị điều tra về tính an toàn.
Vỏ xe loại này là sản phẩm của Continental North America, 1 đơn vị của công ty Đức Continental AG, và nằm trong số 11 kiểu vỏ xe mà công ty xe Ford dự định thay thế.
Công ty Ford bào chữa cho sản phẩm Ameri 550AS, nhưng cũng sẵn sàng loại bỏ kiểu vỏ xe này trong danh sách thay thế, chờ chính phủ điều tra xong.
Ameri 550AS được công ty xe Ford gắn vào xe vận tải nhẹ kiểu F-150. Theo tin của công ty Continental, 2 triệu 700 ngàn vỏ Ameri đã được giao cho Ford kể từ năm 1996.
Cơ quan An Toàn Lộ Vận Liên Bang cho biết vỏ xe Ameri 550 AS liên quan đến 7 tai nạn, nhưng không gây 1 trường hợp tử vong nào.

PHÁP KỶ NIỆM 1 NĂM TAI NẠN PHI CƠ CONCORDE
GONESSE - Nước Pháp hôm nay kỉ niệm 1 năm tai nạn phi cơ Concorde, và đang mong đợi ngày "Con Chim Trắng" lại được tung mây, lướt gió. Dân làng Gonesse ở vùng ngoại ô Paris lặng lẽ tụ tập tại nơi chiếc Concorde rơi nổ, đân xuống 1 khách sạn nhỏ, gây thiệt mạng tổng cộng 113 người, gồm 4 người dưới đất. Cùng ngày hôm thay, Bộ Trưởng Vận Tải Jean Claude Gayssot của Pháp xác nhận rằng nếu kế hoạch tiến triển trôi chảy, chiếc phản lực cơ thương mại siêu thanh sẽ bay lại. Ông nói với báo Figaro rằng ông sẽ là hành khách đầu tiên lên phi cơ Concorde khi nó tiếp tục bay vượt Đại Tây Dương. Các nhà điều tra của nước Pháp tin rằng họ đã tìm hiểu được 90 % tai nạn ngày này năm ngoái, mà nguyên nhân phát khởi là bánh đáp của phi cơ bị nổ. Khảo sát dư luận nhận thấy 95 % dân Pháp muốn thấy phi cơ Concorde bay lại.

MACEDONIA: LOẠN QUÂN ALBANIA LUI VỀ VỊ TRÍ CŨ
BRUSSELS - Loạn quân Albania tại Macedonia hôm nay 25-7 đã đồng ý lui về các vị trí cũ theo thỏa thuận ngưng bắn ngày 5-7 sau nhiều giờ điều đình, theo tin NATO. Sứ giả Hoa Kỳ James Pardew nhận định rằng Macedonia cần có quyết tâm về chính trị để tiến tới hoàn tất 1 giải pháp, vấn đề còn lại là ngôn ngữ Albania sẽ được công nhận là ngôn ngữ thính thức thứ nhì hay không. Theo dự thảo thỏa ước bị bác bỏ tuần qua, tiếng Albania là ngôn ngữ hạng nhì sẽ được sử dụng ở các địa phương có trên 20 % dân số là sắc tộc Albania. Theo ước lượng, chưa tới 1 % dân Macedonia sử dụng tiếng Albania, trong khi 99 % dân Albania nói tiếng Macedonia.

TÀU CON THOI ATLANTIS VỀ LẠI ĐỊA CẦU
FLORIDA - Tàu con thoi Atlantis đã về địa cầu, đáp giữa đêm qua ở Trung Tâm không Gian Kennedy, sau 13 ngày trên không gian, vượt 5 triệu dặm, và sau 1 ngày dời hoãn vì thời tiết không thuận lợi. Nữ phi hành gia Janet Kavandi vưà ra khỏi con tàu, nói ngay "Chuyến bay rất tuyệt". Phi hành gia James Reilly 2 cho biết ông mãn nguyện về những công việc tốt đẹp chưa từng có đã hoàn tất trong chuyến bay vưà qua. Sứ mạng chính của phi hành đoàn 5 người là gắn lắp hệ thống khoá hơi cho trạm không gian quốc tế. Đây là lần thứ 18 tàu con thoi đáp xuống mặt đất trong đêm kể từ 20 năm.

BÃO TIẾN VÀO TRUNG QUỐC
HONGKONG - Bão Yutu, tập trung gió sức mạnh 150 cây số/giờ hôm nay tấn công bờ biển Hongkong, sẽ đổ bộ tỉnh Quảng Đông trong ngày Thứ 5. Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư, giờ địa phương, bão Yutu cách Hongkong 180 cây số về phiá nam, đang di chuyển với tốc độ 20 cây số/giờ về hướng tây tây bắc. Hongkong báo động cấp 8 từ nửa đêm, và từ sáng nay bắt đầu có nhiều trận mưa rào rải rác, 27 chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc dời hoãn. Một số xe taxi liều mình xông pha đưa khách đòi cước phí cao gấp đôi ngày thường.

SF TỊCH THU 4.5 TRIỆU ĐÔ MA TÚY
Ông giám đốc thuế quan Alice M. Rigdon của hải cảng San Francisco đã họp báo cho biết đã tịch thu 199 thỏi ma túy cocaine, nặng tổng cộng 515 pounds, tịch thu sáng Thứ Bảy từ 1 tàu dầu đậu ở Vịnh San Francisco, với trị giá 4.5 triệu đô la.

NÚI LỬA ETNA DỊU LẠI
CATANIA - Hôm nay 25-7, dòng chảy nham thạch ở sườn phía nam núi lửa Etna, hướng về làng Nicolosi, đã chậm lại, nhưng hơi thở nặng nề của núi này được nghe rõ ở những làng chung quanh. Cư dân địa phương biết rằng nguy hiểm chưa hết, sau hơn 2500 đợt địa chấn trong 20 ngày qua, hầu như mỗi giây lại phun ra 1 đợt tro, khói và nham thạch, tại làng Nicolosi, mọi vật đều bị phủ một lớp tro xám. Nhưng, hôm nay là lần đầu tiên kể từ gần 1 tuần, từ sườn núi lửa người ta có thể nhìn thấy thị trấn Catania, có nghĩa là tro và bụi đã giảm bớt.

BÀ RICE TỚI NGA, BÀN LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleesza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đã tới thủ đô Moscow để thảo luận với các viên chức Nga cao cấp về kế hoạch lá chắn phi đạn. Ngay sau khi tới nơi, gặp ông Vladimir Rushailo, Thư Ký Hội Đồng An Ninh liên bang Nga, bà Rice cho biết bà vui mừng tới Moscow, và hi vọng tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Bush-Putin tại Genoa sẽ từ từ được chuyển biến thành những thỏa thuận cụ thể. Trong ngày Thứ 5, bà Rice sẽ gặp TT Putin sau khi hội đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Ivanov. Cuối tuần qua, TT Bush và TT Putin gặp nhau lần thứ nhì trong thời gian chưa tới 1 tháng ở Genoa, và đã đồng ý nối liền cuộc thương lượng về kế hoạch lá chắn phi đạn với đề tai cắt dàm kho vũ khí nguyên tử của 2 nước.

PHI TRƯỜNG TÍCH LAN MỞ CỬA LẠI
COLOMBO - Phi trường quốc tế duy nhất của quốc đảo Sri Lanka, tên cũ Tích Lan, hôm nay mở cửa lại. Hãng hàng không của Sri Lanka đã tái lập các chuyến bay hàng ngày, và phải chật vật giải quyết lịch bay sau khi phân nửa số phi cơ bị hư hại trong trận tấn công bằng súng phóng lựu và súng cối của loạn quân Tamil trước bình minh hôm qua 24-7. Thiệt hại của Sri Lankan Airlines ước tính 350 triệu MK, gồm 1 chiếc Airbus 340, hai chiếc Airbus 330 bị phá hủy, và 3 chiếc Airbus khác bị hư hại. Chuyến bay đầu tiên của Sri Lankan Airlines từ Sydney, đã lấy nhiên liệu để tiếp tục bay đi Zurich.

DB CONDIT HỨA GIÚP FBI
WASHINGTON D.C. - Dân biểu Gary Condit nhận lời tiếp 1 tổ chuyên viên FBI trong tuần này để giúp có 1 nhận định mới về vụ biệt tich từ ngày 30-4 của cô tập sự viên Chandra Levy. Ông Condit từng nhận có chuyện dan díu với cô tập sự viên 24 tuổi, nhưng không can dự vào sự biệt tich của cô ta. FBI muốn thu thập đầy đủ thông tin về những nơi chốn cô Levy có thể lui tới, và gặp những ai. Cảnh sát thủ đô Washington cũng muốn phỏng vấn ông Condit lần thứ tư, nhưng không tham dự cuộc gặp gỡ giữa dân biểu Condit và các chuyên viên FBI. Theo phụ tá cảnh sát trưởng thủ đô Washington, cư dân ở cùng chung cư với cô Levy có thể có những thông tin hữu ich về cô Levy, nhưng cảnh sát chỉ mới phỏng vấn được vài người.

BIỂU TÌNH CHỐNG 1 ỨNG VIÊN PHÓ TỔNG THỐNG
TRong ngày hôm nay, Thứ Tư 25-7, ba ứng cử viên tranh ghế PTT Indonesia được bầu lại ở vòng 2. Không ai chiếm được đa số trong vòng đầu tại Quốc Hội Indonesia trên 600 dân biểu. Người thu được nhiều phiếu nhất là ông Hamzah Haz, lãnh tụ đảng Phát Triển Thống Nhất thân Hồi Giáo 238 phiếu. Ông Akbar Tandjung, cựu lãnh tụ đảng Golkar thu 177 phiếu. Cựu Tướng Yudhoyono, cũng là 1 cựu Bộ Trưởng An Ninh, thu 122 phiếu. Cuộc đầu phiếu vòng 2 tổ chức chiều nay, nếu không ứng cử viên nào thu được 50% phiếu, sẽ tiếp tục bầu ở vòng 3.

CUBA LẶNG LẼ BỎ RƠI KINH TẾ XHCN
Bỏ rơi dần kinh tế xã hội chủ nghĩa, Cuba đã bắt đầu có gần 400 công ty liên doanh với tư bản quốc tế. Trong đó, công ty liên doanh rượu vang Vinos Fantinel S.A. có thương vụ tới 800,000 chai hồi năm ngoái. Mục tiêu làm ăn năm nay của kỹ nghệ du lịch đang bùng nổ của Cuba là phải thu hút 2 triệu du khách năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.