Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘nhật Ký An Lộc’ Về 86 Ngày Chiến Trường

23/10/200200:00:00(Xem: 6375)
PHOTO: Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, Tác giả Bs Nguyễn Văn Qúi , Nhà Báo Đỗ Ngọc Yến và Cưụ Thiếu Tướng Trần Văn Nhật.

Westminster (Nguyễn Ngân) - An Lộc địa danh ghi chiến tích, Biệt Cách Dù vị Quốc vong thân.
Hai câu thơ lừng danh được tìm thấy tại mặt trận Bình Long An Lộc đã tạo nên rất nhiều huyền sử của Quân-Dân vùng này. Những câu chuyện kể về 90 ngaỳ tại An Lộc nhiều khi trở thành những câu chuyện tưởng như chuyện cổ tích.
Nhưng vào ngày chủ nhật 20 tháng 10 vừa qua tại Trung tâm sinh hoạt Nhật Báo Người Việt lúc 3 giờ chiều, một nhân chứng của gần 90 ngày đã trình bày những gì đã xảy ra trong khỏang thời gian đó qua một góc nhìn trung thực nhất, dù chỉ là 1 góc nhìn thu hẹp của người Y-sĩ nhưng qua đó chúng ta cũng vẽ nên được bối cảnh chiến trường An Lộc kể từ ngày 5 tháng 4 năm 1972 qua tập nhật ký của bác sĩ Nguyễn Văn Qúi nguyên là y sĩ thuộc bệnh viện tiểu khu Bình Long. Tập nhật ký trung thưc nhất được viết ra trong 86 ngày bị vây hãm trong trận địa tàn nhẫn nhất. Cuốn nhật ký bàng bạc tính nhân bản và trung thực, không tô son vẽ mặt. Tác giả cũng không hề dấu diếm sự sợ hãi khi đối mật với tử thần , caí run sợ của một con người khi không còn nhìn thấy tương lai, dầu chỉ là tương lai của vài giờ sắp tới. Nhưng nơi đây, trong cuốn nhật ký này người ta đã chứng kiến và nghe bác sĩ Quân Y Nguyễn Văn Quí diễn tả cái "Anh hùng" rất nhỏ bé không phải của chính tác giả mà của cả những người tầm thường nhất, một anh binh nhất, một chàng hạ sĩ hay thậm chí của 1 cô y tá, với cái lý tưởng tuyệt vời của ngưới quốc gia họ đã vượt qua nỗi sợ hãi như thế nào.
Buổi ra mắt cuốn "Nhật Ký An Lộc" dù đụng phải rất nhiều cuộc vui và họp mặt khác nhau, khoảng 3 giờ 15 nghiã là sau khi nhà văn Hoàng Khởi Phong lên tuyên bố bắt đầu chương trình thì trong phòng hội báo Người Việt đã có gần 200 người. Ban tổ chức đã phải vác thêm ghế vì thoặt đầu mọi người chỉ mong có được khoảng hơn 100 là vui rồi.


Vì nói đến An Lộc nên có hai người khách rất được chú ý đó là cựu Thiếu Tướng Trần Văn Nhật nguyên tỉnh trưởng tỉnh Bình Long trong thời điểm này và Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn nguyên chỉ huy trưởng của đơn vị 81 Biệt Cách Nhảy Dù, một đơn vị chịu nhiều gánh nặng nhất trong gần 3 tháng tử thủ tại đây, ngoài ra chúng tôi cũng nhìn thấy một số cưụ quân nhân thuộc sư đoàn 18 và Dù đã từng tham chiến trong mặt trận máu lửa này.
Trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi Bác sĩ Quý cho biết: "Thật ra tôi viết cuốn nhật ký này không có ý nghĩ sẽ công bố cho mọi người đọc. Lý do đơn giản và duy nhất lúc đó là tôi chỉ muốn gởi lại cho mẹ và các em tôi biết, những gì tôi đã làm tại đây."
Bác sĩ Quí nói tiếp: "Cho nên ngay khi vượt biên tôi cũng không mang theo, mãi sau này đứa em gái mới thu thập và mang cho, khi cô ấy đến Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình."
Trước khi chia tay Bác sĩ Qúi tâm tình:" Giờ đây sao hơn 30 năm, nhìn lại qúa khư tôi nhận thấy mình rất may mắn đã thoát chết trong một mặt trận khủng khiếp như thế, Tôi cũng nhận ra rằng mình phải làm tận lực, làm với tất cả khả năng của mình trong bất kỳ trường hợp nào, dầu có thiếu thốn phương tiện đi nữa. Cuối cùng có một điều tôi rất trân trọng và hạnh phúc. Đó là sau khi cuốn nhật ký này in ra tôi đã gặp lại nhiều bạn củ và tôi cũng có thêm nhiều người bạn mới mà trước đây tôi chưa hề gặp và họ đã thực sự hiểu thêm về tôi".
Cuốn Nhật Ký An Lộc do nhà xuất bản Văn Nghệ phát hành dày trên 450 trang trên giấy trắng đề gía 27 Mỹ Kim. Ảnh bìa là hình chụp thị xã An Lộc chìm trong khói lửa. Qúy độc giả có thể hỏi mua tại Nhà Xuất Bản Văn Nghệ số 9531 Bolsa Ave Westminster CA 92683, Điện Thoại ( 714)934-8574 hay Email: Vannghe@pacbell.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.