Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

73 Tín Hữu Công Giáo Gửi Thư Phản Đối Tuần Báo Việt Mercury

13/05/199900:00:00(Xem: 8840)
SAN JOSE (Thu Hà) - Một bức thư do 73 người ký tên đã gửi tới ông Chủ Nhiệm và ông Chủ Bút Việt Mercury, phản đối một bài viết bị xem là không chính xác khi tường trình về việc “Giáo Xứ Thể Nhân” vừa được giáo hội cho thành lập.
Theo tin từ ký giả Cao Sơn, từ ngày thứ hai, 10/5/99, đại bản doanh tòa soạn San Jose Mercury News và cũng là bản doanh của tờ Việt Mercury nằm tọa lạc số 750 Ridder Park Drive, San Jose, CA 95190 đã nhận nhiều thư phản đối của giáo dân Công Giáo Việt Nam trong vùng.
Trong một bức thư gởi tới những người trách nhiệm Việt Mercury đã giải thích nguyên nhân dẫn đến sự phẫn nộ, theo bản Việt dịch từ bức thư Anh ngữ như sau.
“Ngày 9 tháng 5 năm 1999
Kính gửi:
Ông Jay T. Harris
Chủ Nhiệm báo SJ Mercury News
Ông Trần Đệ
Chủ Bút báo Việt Mercury News
Thưa quý ông,
Tuần qua, trên tờ Việt Mercury News, số 14, xuất bản ngày 30-4-99, quý ông đã cho đăng bài “Sự lớn mạnh của Cộng Đồng Công Giáo, Tân Giáo Xứ VN tại San Jose” do ông Trần Hiếu, cộng tác viên viết.
Nội dung bài bình luận này nghèo nàn, không có giá trị gì, vì chỉ là một bản tin tóm tắt lại nội dung văn thư ngày 16-4-99 của Toà Giám Mục San Jose mà hai ký giả Ken McLaughlin và Vương Trường Nga My đã đăng trong San Jose Mercury News ngày 22-4-99 và Việt Mercury News ngày 23-4-99; cũng như chép lại hầu hết những tin tức và quan điểm đã được trình bày trong Tuần Báo Chính Nghĩa, ngày 24-4-99, dưới tựa đề “Sau 13 năm chờ đợi, niềm vui lớn đã đến với Cộng Đồng Công Giáo VN San Jose.”
Tuy nhiên, đoạn cuối của bài bình luận này có chủ đích gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại San Jose, khiến chúng tôi phải viết thư này để phản đối quý báo đã cho đăng tải.
Ước nguyện xin thành lập Giáo Xứ Thể Nhân là của hầu hết những người Công Giáo Việt Nam trong giáo phận San Jose từ nhiều năm qua, nhưng Đức Giám Mục DuMaine đã không chấp nhận thỉnh nguyện này, vì cho rằng người Công Giáo Việt Nam chúng tôi chưa đủ lớn mạnh về phương diện tài chánh. Ông Trần Hiếu thuộc nhóm người của cha Paul Lưu Đình Dương, đã bênh vực lập trường của Đức Giám Mục DuMaine và liên tục chống lại việc xin Giáo Xứ Thể Nhân của đại đa số giáo dân chúng tôi.

Nay thỉnh nguyện của chúng tôi đã được chấp thuận thì ông Trần Hiếu lại đổi giọng viết rằng: “Đáng lẽ giáo xứ VN đã được hình thành từ nhiều năm qua, nhưng sự xung đột đã làm chậm tiến trình đó.” Đây là một lập luận xuyên tạc có ác ý, vì hai lý do:
1. Văn thư ngày 16-4-99, ĐGM DuMaine và ĐGM McGrath đã xác nhận rằng việc ban cấp GXTN là để “đáp lại lời thỉnh cầu của nhiều người trong cộng đồng giáo dân VN đã từ lâu mong có một giáo xứ thể nhân.” Nói cách khác, nếu không có nhiều người xin GXTN trong những năm qua thì không có kết quả là Toà Giám Mục nâng quy chế Họ Đạo lên GXTN. Tòa GM SJ không hề nói “có sự xung đột đã làm chậm trễ tiến trình.”
2. Ông Trần Hiếu không phải là một thành viên tích cực trong Hội Đồng Mục Vụ của Họ Đạo - bây giờ đã được nâng lên hàng Giáo Xứ; ông cũng không thuộc số đông các giáo dân xin GXTN; trái lại, ông chỉ có thành tích chống những người xin GXTN mà thôi.
Thưa quý ông,
Kể từ mấy tháng nay, các cơ quan truyền thông VN tại đây đã có nhiều bản tin và bình luận rất xấu về sự ra đời của tờ Việt Mercury News. Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ vấn đề này. Nay chúng tôi rất buồn phải ghi nhận rằng bài viết thiếu xác thực và vô trách nhiệm của ông Trần Hiếu, cộng tác viên của tờ Việt Mercury News, đã có ác ý gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo VN chúng tôi và tạo phẫn nộ cho những người Công Giáo VN từ lâu mong ước có Giáo Xứ VN.
Chúng tôi mong quý ông có biện pháp thích nghi về bài báo gây nhiều tác hại xấu của ông Trần Hiếu. Nếu không, có thể chúng tôi phải xét lại việc những cơ sở Công Giáo và các văn phòng hoặc cơ sở thương mại của những giáo dân đã thỉnh nguyện Giáo Xứ Thể Nhân hiện đang cho phép đặt những kệ để báo Việt Mercury News. Lý do dễ hiểu vì chúng tôi không thể tự mâu thuẫn bằng cách cho phép một tờ báo có những bài viết mạ lỵ người Công Giáo Việt Nam được lưu hành ngay giữa cộng đồng chúng tôi.
Nay kính thư,
(Ký tên)
Họ và Tên, và địa chỉ.
Nội dung các bức thư đều giống nhau và theo sự điều tra của Cao Sơn, chỉ trong ngày thứ hai, 10/5/1999 đã có 73 người ký tên với địa chỉ hẳn hoi gởi đến tòa soạn Việt Mercury.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.