Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trái Tim Cũng Là Hung Thần

02/09/201300:00:00(Xem: 5420)
Nguyễn Huỳnh Mai
(Sức Mạnh Tỉnh Thức: Bài 3)

Dù cho có đủ bi, trí, dũng nhưng không có một trái tim mạnh mẽ thì cũng chẳng làm nên điều gì có ích cho việc chung.

Nếu trái tim không mạnh thì tâm lực vẫn còn yếu đuối. Khi trái tim yếu ta vẫn còn bị tình cảm lôi kéo dẫn đường và còn bị tình cảm dẫn đường, như thế rất dễ sai đường lạc lối.

Bi trí dũng cần nhưng hướng đi còn cần thiết và quan trọng hơn nữa.

Nếu trái tim còn yếu thì bi sẽ lụy, trí sẽ không tuệ mà trở lại lu mờ và dũng mãnh sẽ mất hay thay vì dũng mãnh để đi cho đến đích, đi đúng đường lại dễ dàng quẹo trái hay quẹo phải theo tiếng gọi của con tim yếu đuối.

Như vậy khi có bi trí dũng ta cần vượt lên và phải đại từ đại lực đại từ bi với một trái tim mạnh mẽ, để chiến thắng con tim, chiến thắng tình cảm cá nhân mà tự hướng mình và mọi cá nhân như gia đình, ruột thịt, đồng đạo cùng đi đến một mục đích cao cả hơn là tình yêu đại đồng nhân loại.


Trong quá khứ đã có không biết bao nhiêu người có đại nguyện hy sinh cho đạo, cho đời, nhưng không biết bao nhiêu người ngã gục vì trái tim từ bi yếu đuối của mình.

Đã bao nhiều người có lòng từ bi mà bị đánh gục vì từ bi, vì "yếu điểm từ bi hỉ xã" của mình.

Ta cần tu học để có lòng từ bi, nhưng từ bi cần ứng dụng cho đúng thời đúng cách và đúng người hay nhóm người. Nếu không ta sẽ bị đánh gục vì cái yếu điểm này.

Làm thế nào để lòng từ bi thoát khỏi sự bị lạm dụng của người khác dù người thân xa hay gần.

Lòng từ bi là trái tim là trung tâm điểm của mọi người dù tu hay không tu. Ta sống tốt hay sống xấu, nên hay hư, đắc đạo hay không là do nó. Trái tim là thủ phạm đã gây bao nghiệp quả, bao thăng trầm của đời sống.

Trái tim rất tốt, rất quý cho con người mà nó cũng là một hung thần.

(Xin đọc thêm tại http://www.nguyenhuynhmai.com/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người Việt sống tại hải ngoại chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi vấn đề nầy. Tuy nhiên sự kỳ thị có ảnh hưởng nhiều hay ít đến nạn nhân hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào thái độ và cách suy nghĩ của mỗi người.
Nước Mỹ như một viên kim cương, 50 cạnh là 50 tiểu bang, mỗi cạnh lại được mài dũa với hằng ngàn chính quyền dân chủ địa phương, mỗi cạnh nhỏ lấp lánh phản chiếu giá trị của nó, tạo thành giá trị của nước Mỹ một quốc gia tự do và dân chủ nhất thế giới.
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi được nhiều cơ hội gặp mọi người, từ anh lính đến Đại tướng, từ người dân đến Tổng Thống, từ một người giáo dân đến Đức Hồng Y,... Đi đến đâu, tôi cũng được giúp đỡ một cách tận tình để được phỏng vấn.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.