Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

73 Tín Hữu Công Giáo Gửi Thư Phản Đối Tuần Báo Việt Mercury

13/05/199900:00:00(Xem: 8588)
SAN JOSE (Thu Hà) - Một bức thư do 73 người ký tên đã gửi tới ông Chủ Nhiệm và ông Chủ Bút Việt Mercury, phản đối một bài viết bị xem là không chính xác khi tường trình về việc “Giáo Xứ Thể Nhân” vừa được giáo hội cho thành lập.
Theo tin từ ký giả Cao Sơn, từ ngày thứ hai, 10/5/99, đại bản doanh tòa soạn San Jose Mercury News và cũng là bản doanh của tờ Việt Mercury nằm tọa lạc số 750 Ridder Park Drive, San Jose, CA 95190 đã nhận nhiều thư phản đối của giáo dân Công Giáo Việt Nam trong vùng.
Trong một bức thư gởi tới những người trách nhiệm Việt Mercury đã giải thích nguyên nhân dẫn đến sự phẫn nộ, theo bản Việt dịch từ bức thư Anh ngữ như sau.
“Ngày 9 tháng 5 năm 1999
Kính gửi:
Ông Jay T. Harris
Chủ Nhiệm báo SJ Mercury News
Ông Trần Đệ
Chủ Bút báo Việt Mercury News
Thưa quý ông,
Tuần qua, trên tờ Việt Mercury News, số 14, xuất bản ngày 30-4-99, quý ông đã cho đăng bài “Sự lớn mạnh của Cộng Đồng Công Giáo, Tân Giáo Xứ VN tại San Jose” do ông Trần Hiếu, cộng tác viên viết.
Nội dung bài bình luận này nghèo nàn, không có giá trị gì, vì chỉ là một bản tin tóm tắt lại nội dung văn thư ngày 16-4-99 của Toà Giám Mục San Jose mà hai ký giả Ken McLaughlin và Vương Trường Nga My đã đăng trong San Jose Mercury News ngày 22-4-99 và Việt Mercury News ngày 23-4-99; cũng như chép lại hầu hết những tin tức và quan điểm đã được trình bày trong Tuần Báo Chính Nghĩa, ngày 24-4-99, dưới tựa đề “Sau 13 năm chờ đợi, niềm vui lớn đã đến với Cộng Đồng Công Giáo VN San Jose.”
Tuy nhiên, đoạn cuối của bài bình luận này có chủ đích gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại San Jose, khiến chúng tôi phải viết thư này để phản đối quý báo đã cho đăng tải.
Ước nguyện xin thành lập Giáo Xứ Thể Nhân là của hầu hết những người Công Giáo Việt Nam trong giáo phận San Jose từ nhiều năm qua, nhưng Đức Giám Mục DuMaine đã không chấp nhận thỉnh nguyện này, vì cho rằng người Công Giáo Việt Nam chúng tôi chưa đủ lớn mạnh về phương diện tài chánh. Ông Trần Hiếu thuộc nhóm người của cha Paul Lưu Đình Dương, đã bênh vực lập trường của Đức Giám Mục DuMaine và liên tục chống lại việc xin Giáo Xứ Thể Nhân của đại đa số giáo dân chúng tôi.

Nay thỉnh nguyện của chúng tôi đã được chấp thuận thì ông Trần Hiếu lại đổi giọng viết rằng: “Đáng lẽ giáo xứ VN đã được hình thành từ nhiều năm qua, nhưng sự xung đột đã làm chậm tiến trình đó.” Đây là một lập luận xuyên tạc có ác ý, vì hai lý do:
1. Văn thư ngày 16-4-99, ĐGM DuMaine và ĐGM McGrath đã xác nhận rằng việc ban cấp GXTN là để “đáp lại lời thỉnh cầu của nhiều người trong cộng đồng giáo dân VN đã từ lâu mong có một giáo xứ thể nhân.” Nói cách khác, nếu không có nhiều người xin GXTN trong những năm qua thì không có kết quả là Toà Giám Mục nâng quy chế Họ Đạo lên GXTN. Tòa GM SJ không hề nói “có sự xung đột đã làm chậm trễ tiến trình.”
2. Ông Trần Hiếu không phải là một thành viên tích cực trong Hội Đồng Mục Vụ của Họ Đạo - bây giờ đã được nâng lên hàng Giáo Xứ; ông cũng không thuộc số đông các giáo dân xin GXTN; trái lại, ông chỉ có thành tích chống những người xin GXTN mà thôi.
Thưa quý ông,
Kể từ mấy tháng nay, các cơ quan truyền thông VN tại đây đã có nhiều bản tin và bình luận rất xấu về sự ra đời của tờ Việt Mercury News. Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ vấn đề này. Nay chúng tôi rất buồn phải ghi nhận rằng bài viết thiếu xác thực và vô trách nhiệm của ông Trần Hiếu, cộng tác viên của tờ Việt Mercury News, đã có ác ý gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo VN chúng tôi và tạo phẫn nộ cho những người Công Giáo VN từ lâu mong ước có Giáo Xứ VN.
Chúng tôi mong quý ông có biện pháp thích nghi về bài báo gây nhiều tác hại xấu của ông Trần Hiếu. Nếu không, có thể chúng tôi phải xét lại việc những cơ sở Công Giáo và các văn phòng hoặc cơ sở thương mại của những giáo dân đã thỉnh nguyện Giáo Xứ Thể Nhân hiện đang cho phép đặt những kệ để báo Việt Mercury News. Lý do dễ hiểu vì chúng tôi không thể tự mâu thuẫn bằng cách cho phép một tờ báo có những bài viết mạ lỵ người Công Giáo Việt Nam được lưu hành ngay giữa cộng đồng chúng tôi.
Nay kính thư,
(Ký tên)
Họ và Tên, và địa chỉ.
Nội dung các bức thư đều giống nhau và theo sự điều tra của Cao Sơn, chỉ trong ngày thứ hai, 10/5/1999 đã có 73 người ký tên với địa chỉ hẳn hoi gởi đến tòa soạn Việt Mercury.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.