73 Tín Hữu Công Giáo Gửi Thư Phản Đối Tuần Báo Việt Mercury

13/05/199900:00:00(Xem: 9147)
SAN JOSE (Thu Hà) - Một bức thư do 73 người ký tên đã gửi tới ông Chủ Nhiệm và ông Chủ Bút Việt Mercury, phản đối một bài viết bị xem là không chính xác khi tường trình về việc “Giáo Xứ Thể Nhân” vừa được giáo hội cho thành lập.
Theo tin từ ký giả Cao Sơn, từ ngày thứ hai, 10/5/99, đại bản doanh tòa soạn San Jose Mercury News và cũng là bản doanh của tờ Việt Mercury nằm tọa lạc số 750 Ridder Park Drive, San Jose, CA 95190 đã nhận nhiều thư phản đối của giáo dân Công Giáo Việt Nam trong vùng.
Trong một bức thư gởi tới những người trách nhiệm Việt Mercury đã giải thích nguyên nhân dẫn đến sự phẫn nộ, theo bản Việt dịch từ bức thư Anh ngữ như sau.
“Ngày 9 tháng 5 năm 1999
Kính gửi:
Ông Jay T. Harris
Chủ Nhiệm báo SJ Mercury News
Ông Trần Đệ
Chủ Bút báo Việt Mercury News
Thưa quý ông,
Tuần qua, trên tờ Việt Mercury News, số 14, xuất bản ngày 30-4-99, quý ông đã cho đăng bài “Sự lớn mạnh của Cộng Đồng Công Giáo, Tân Giáo Xứ VN tại San Jose” do ông Trần Hiếu, cộng tác viên viết.
Nội dung bài bình luận này nghèo nàn, không có giá trị gì, vì chỉ là một bản tin tóm tắt lại nội dung văn thư ngày 16-4-99 của Toà Giám Mục San Jose mà hai ký giả Ken McLaughlin và Vương Trường Nga My đã đăng trong San Jose Mercury News ngày 22-4-99 và Việt Mercury News ngày 23-4-99; cũng như chép lại hầu hết những tin tức và quan điểm đã được trình bày trong Tuần Báo Chính Nghĩa, ngày 24-4-99, dưới tựa đề “Sau 13 năm chờ đợi, niềm vui lớn đã đến với Cộng Đồng Công Giáo VN San Jose.”
Tuy nhiên, đoạn cuối của bài bình luận này có chủ đích gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại San Jose, khiến chúng tôi phải viết thư này để phản đối quý báo đã cho đăng tải.
Ước nguyện xin thành lập Giáo Xứ Thể Nhân là của hầu hết những người Công Giáo Việt Nam trong giáo phận San Jose từ nhiều năm qua, nhưng Đức Giám Mục DuMaine đã không chấp nhận thỉnh nguyện này, vì cho rằng người Công Giáo Việt Nam chúng tôi chưa đủ lớn mạnh về phương diện tài chánh. Ông Trần Hiếu thuộc nhóm người của cha Paul Lưu Đình Dương, đã bênh vực lập trường của Đức Giám Mục DuMaine và liên tục chống lại việc xin Giáo Xứ Thể Nhân của đại đa số giáo dân chúng tôi.

Nay thỉnh nguyện của chúng tôi đã được chấp thuận thì ông Trần Hiếu lại đổi giọng viết rằng: “Đáng lẽ giáo xứ VN đã được hình thành từ nhiều năm qua, nhưng sự xung đột đã làm chậm tiến trình đó.” Đây là một lập luận xuyên tạc có ác ý, vì hai lý do:
1. Văn thư ngày 16-4-99, ĐGM DuMaine và ĐGM McGrath đã xác nhận rằng việc ban cấp GXTN là để “đáp lại lời thỉnh cầu của nhiều người trong cộng đồng giáo dân VN đã từ lâu mong có một giáo xứ thể nhân.” Nói cách khác, nếu không có nhiều người xin GXTN trong những năm qua thì không có kết quả là Toà Giám Mục nâng quy chế Họ Đạo lên GXTN. Tòa GM SJ không hề nói “có sự xung đột đã làm chậm trễ tiến trình.”
2. Ông Trần Hiếu không phải là một thành viên tích cực trong Hội Đồng Mục Vụ của Họ Đạo - bây giờ đã được nâng lên hàng Giáo Xứ; ông cũng không thuộc số đông các giáo dân xin GXTN; trái lại, ông chỉ có thành tích chống những người xin GXTN mà thôi.
Thưa quý ông,
Kể từ mấy tháng nay, các cơ quan truyền thông VN tại đây đã có nhiều bản tin và bình luận rất xấu về sự ra đời của tờ Việt Mercury News. Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ vấn đề này. Nay chúng tôi rất buồn phải ghi nhận rằng bài viết thiếu xác thực và vô trách nhiệm của ông Trần Hiếu, cộng tác viên của tờ Việt Mercury News, đã có ác ý gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo VN chúng tôi và tạo phẫn nộ cho những người Công Giáo VN từ lâu mong ước có Giáo Xứ VN.
Chúng tôi mong quý ông có biện pháp thích nghi về bài báo gây nhiều tác hại xấu của ông Trần Hiếu. Nếu không, có thể chúng tôi phải xét lại việc những cơ sở Công Giáo và các văn phòng hoặc cơ sở thương mại của những giáo dân đã thỉnh nguyện Giáo Xứ Thể Nhân hiện đang cho phép đặt những kệ để báo Việt Mercury News. Lý do dễ hiểu vì chúng tôi không thể tự mâu thuẫn bằng cách cho phép một tờ báo có những bài viết mạ lỵ người Công Giáo Việt Nam được lưu hành ngay giữa cộng đồng chúng tôi.
Nay kính thư,
(Ký tên)
Họ và Tên, và địa chỉ.
Nội dung các bức thư đều giống nhau và theo sự điều tra của Cao Sơn, chỉ trong ngày thứ hai, 10/5/1999 đã có 73 người ký tên với địa chỉ hẳn hoi gởi đến tòa soạn Việt Mercury.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.