Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ba Năm Và Một Ngàn Thương Vong

10/09/200400:00:00(Xem: 4018)
Ba Năm Và Một Ngàn Thương Vong
Ba năm sau vụ khủng bố và một ngàn binh sĩ hy sinh sau 18 tháng tác chiến tại Iraq, dư luận Mỹ chưa hết hoang mang. Sau cuộc bầu cử, tình hình cũng chưa khác....
Cách đây 60 năm, trong ngày đầu của cuộc đổ bộ tại Normandie, Hoa Kỳ mất 2.500 binh lính. Tuần qua, số tử vong của Mỹ tại Iraq đã vượt lằn ranh tâm lý của con số một ngàn, sau 18 tháng chiến tranh. Cách đây 60 năm, không ai xét hỏi lý lịch của Tổng thống Roosevelt - một người chưa hề ở trong quân ngũ - và lẽ thắng bại của cuộc chiến đã kéo dài ba năm. Tuần qua, hai phe tranh cử túi bụi xét hỏi lý lịch nhau, trong khi quân khủng bố liên tiếp ra đòn và truyền thông tính sổ thương vong.
Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vì vậy vẫn bị cuốn vào khói súng mịt mù ở bên ngoài.
Tại Afghanistan, tình hình chưa phân ngã ngũ, nhưng người ta bắt đầu nói đến bầu cử. Tại Iraq, cục diện vẫn gay go bất định và càng gần đến thời điểm bầu cử - của Hoa Kỳ và Iraq - tình hình càng thêm loạn. Chính quyền Lâm thời của Thủ tướng Iyad Allawi không hài lòng về cách giải quyết mâu thuẫn với Giáo sĩ Muqtada al Sadr và lực lượng võ trang Mehdi. Xung đột tại An Najaf đã tạm êm, nhưng lực lượng Mehdi vẫn còn và có thể quấy rối Sadr City. Giải pháp hòa dịu từng áp dụng tại Al Fallujah được thử nghiệm tại An Najaf chưa đem lại kết quả trông đợi, ngược lại, Al Fallujah còn trở thành điểm nóng, với vụ phục kích khiến bảy lính Thủy quân Lục chiến Mỹ bị hạ.
Dư luận Hoa Kỳ có quyền nêu câu hỏi, rằng chính quyền Bush có kế hoạch gì tại Iraq hay không. Rộng lớn hơn, Hoa Kỳ có đối sách gì với khủng bố"
Câu trả lời là có.
Hoa Kỳ tái phối trí lại lực lượng, rút quân khỏi các thành phố lớn mà không ra khỏi Iraq để tiếp tục kiểm soát tình hình trong toàn khu vực. Trong toàn vùng từ Trung Đông đến Trung Á, nếu so với cục diện của ba năm về trước, Hoa Kỳ nay đã có thế mạnh hơn. Các chế độ Pakistan, Saudi Arabia, Syria, Lybia và cả Iran đều bị ảnh hưởng và phải có lập trường dứt khoát hơn với khủng bố hoặc thân thiện hơn với Hoa Kỳ. Nhưng, tại các thành phố lớn ở Iraq, dù binh lính Mỹ bớt bị phục kích hay bắn hạ, thì vẫn hy sinh, giao tranh vẫn xảy ra giữa đủ mọi loại quân phiến loạn và khủng bố với lực lượng "chính quy" Iraq của Thủ tướng Allawi. Nhân viên dân sự quốc tế tiếp tục bị bắt cóc, ống dẫn dầu hay giếng dầu tiếp tục bị phá. Sau An Najaf, Al Fallujah sẽ là tụ điểm của mọi loại phiến loạn võ trang.
Tình hình đó còn tiếp tục và bất ổn còn gia tăng cho đến đầu năm tới, khi Iraq có bầu cử và khi Hoa Kỳ xong bầu cử. Từ nay đến đó, các đơn vị Hoa Kỳ sẽ phải mở ra nhiều cuộc tảo thanh để khai quang trận địa trước khi chuyển giao quyền lực cho các đơn vị Iraq. Và vì vậy, trước khi giảm dần thì số tử vong của Mỹ sẽ còn tăng, cho đến ngày bầu cử tại Hoa Kỳ. Lý do là dù có bàn tay al Qaeda hay không, các phe giao chiến với nhau tại Iraq để tác động vào chính trị Mỹ và bầu cử Iraq.
Dư luận Mỹ có khi không hiểu như vậy, phe đối lập với chính quyền càng không muốn hiểu vậy.
Cho nên, dù kinh tế có khá hơn - và sẽ khá - Liên danh Bush-Cheney vẫn có thể thất cử.
Ông Bush có thể biện bạch nhưng thực tế khách quan khiến chính quyền ông vẫn bị phê phán nghiêm khắc. May cho ông là đảng Dân chủ không có kế sách đối phó nào khác và lại chọn lựa ứng viên John Kerry, người không thể tập trung lý luận vào một điểm rõ rệt, ngoài thành tích tác chiến tại Việt Nam. Một ứng viên khác - dù có tệ như Al Gore - hoặc một chủ điểm tranh cử khác, như kinh tế, xã hội hoặc ngay cả đối sách tại Iraq, được trình bày mạch lạc và thuần nhất hơn, đều có thể khiến ông Bush chỉ là tổng thống một nhiệm kỳ. Nghịch lý ở đây là Bush đáng thua mà Kerry không đáng thắng! Bàn cân vì vậy có khi sẽ lệch vì một dấu phẩy.
Trong khi chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ qua gần hai tháng đầy thủ đoạn tranh cử đáng buồn và quân khủng bố sẽ đầy cơ hội gây rối khắp nơi, như vừa minh chứng tại Liên bang Nga và Nam Dương và có thể sẽ minh chứng tiếp, ngay tại Úc Đại Lợi.
Ba năm sau cụ khủng bố mà tình hình thế giới còn hỗn mang và dư luận Hoa Kỳ còn nóng ruột như vậy, người ta không nên lạc quan về cục diện 2005, dù bất cứ ai là Tổng thống Hoa Kỳ.

22/10/2019(Xem: 334)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 162)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 122)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 156)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 192)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 130)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 287)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 218)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 372)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 327)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 201)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 124)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 125)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 294)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 179)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.