Hôm nay,  

Tiêu Chuẩn Mới Trị Cao Huyết Áp

14/06/200300:00:00(Xem: 7193)
Vấn đề kiểm soát bệnh cao máu càng ngày càng kỹ lưỡng. Trong bài này, có 2 phần quan trọng:
Phần thứ nhất so sánh bệnh cao máu bên Âu Châu với Bắc Mỹ nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng. Mục đích chính tìm hiểu vì sao bệnh nhân bên Âu Châu chết vì bệnh cao máu nhiều hơn ở Bắc Mỹ hay tại Hoa Kỳ.
Phần thứ hai là những lời khuyến cáo nghiêm trọng của Sở Y tế Hoa Kỳ muốn nhắn nhủ toàn thể người Mỹ phải cố gắng kiểm soát bệnh cao máu tới mức tối đa để giảm tử vong.
Vì sao người bên Âu Châu bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn người sống bên Bắc Mỹ"
Thực vậy, dân sống ở Âu Châu bị máu cao hơn cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Bs Richard S. Cooper tại Đại Học Loyola, Maywood, Illinois, nghiên cứu từ 1,800 tới 23,100 người sống tại 6 nước ở Âu Châu như: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Tây Ban Nha và Y’ Đại Lợi so sánh với Bắc Mỹ như Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trong số những người lớn trên 35 tuổi, 44% người sống ở Âu Châu và 28% người ở Bắc Mỹ bị bệnh cao huyết áp tức là áp xuất máu cao hơn 140/90 hay bệnh nhân đang uống thuốc cao máu.
Người Đức ở Âu Châu bị bênh cao máu nhiều nhất, 55%; người Phần Lan, 49%; Tây Ban Nha, 47%; Anh Quốc, 42%; Thụy Điển, 38%;Y’, 38%; Hoa Kỳ, 28% và Gia Nã Đại, 27%.
Tỉ Số tử vong vì tai biến mạch máu não ở Âu Châu cao hơn, 41.2 người chết trong 100 ngàn người Âu Châu so với 27.6/ 100 ngàn người Mỹ hay Gia Nã Đạị
Kết quả cũng cho thấy người Bắc Mỹ chữa bệnh cao máu mạnh dạn hơn : 23% người Mỹ và Gia Nã Đại kiểm soát huyết áp tốt hơn so với người bên Âu Châu chỉ có 8% kiểm soát huyềt áp kỹ lưỡng.
Nói chung, tổng số trung bình huyết áp bên Âu Châu là 136/83 trong khi bên Mỹ áp xuất máu thấp hơn, 127/77.
Kết quả khảo cứu khuyến cáo: ăn uống giảm chất mỡ, giảm muối, ăn nhiều trái cây, rau và đồ ăn ít chất béo sẽ giảm bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu cũng rất quan trọng.
Kết quả đăng trong Journal of the American Medical Association, ngày May 14th, 2003.
Bộ Y Tế Hoa Kỳ Chỉ Dẫn Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp:
Sau khi tường trình nghiên cứu so sánh bệnh cao máu giữa người Bắc Mỹ và Âu Châu ra đời thi một bài mới khuyên chăm sóc bệnh cao huyết áp vừa xuất bản do một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Khoa Boston.

Hiện nay có tới 45 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có bác sĩ cho con số cao hơn, khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máụ. Nếu áp xuất máu khoảng từ 120/80 tới 139/89 coi như là vẫn còn trong tình trạng tiền cao máu.. Như vậy, phải cho áp xuất máu thấp hơn nữa, tức là phải đạt tới mức 120/80 hay thấp hơn.
Sau đây là những lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cao máu cho dân chúng Mỹ :
. Bênh nhân bị cao máu phải uống ít ra 2 thứ thuốc.
. Phần lớn một trong 2 thứ thuốc là loại rẻ tiền đã từng dùng trước đâỵ. Nhưng có bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với loại thuốc lợi tiểu thiazide-type diuretics, trừ phi trong tình trạng có những nguy cơ nặng như biến chứng tiểu đường hay bệnh thận. Nhưng, theo Bs Michael Weber, Giáo sư tại Đại Học Y Khoa Downstae Nữu Ước cho biết thì thuốc lợi tiểu diuretics chỉ lợi cho người da đen. Còn người da trắng dùng loại Ace inhibitors hay angiotensin receptor blockers sẽ tốt hơn.
. Đo áp xuất máu cho người trên 50 tuổi và con số thứ nhất bắt buộc phải hạ thấp dưới 140. Các bác sĩ sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc điều trị bệnh cao máụ. Phải lưu y’ phần lớn bệnh nhân không biết mình bị bệnh cao huyết áp.
Theo Bs Ed Roccella thì bây giờ ước lượng khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máu, nghĩa là có những trường hợp cao huyết áp thầm lặng. Thêm 45 triệu người Mỹ trong tình trạng tiền cao máụ. Nhiều khi bệnh nhân chỉ biết bị cao máu khi bất chợt bị cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não, suy tim, thận hư, mù mắt hay bị bệnh hay quên.
Những ai bị tiền cao máu nên giảm cân lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm ăn mặn, tránh uống nhiều rượụ.
Trong tường trình nghiên cứu khác cho biết khi áp xuất máu lên cao hơn 115 trên 75 coi như có nguy cơ tim mạch . Nguy cơ tim sẽ tăng lên gấp đôi khi con số trên cao hơn 20 và con số dưới cao hơn 10.
Theo Bs Ed Roccella thì hầu hết chúng ta khi về già đều bị cao huyết áp, nhất là khi chúng càng sống lâu hơn. Cho nên phải thận trọng đừng để bị rơi vào tình trạng tiền cao huyết áp mà không hề hay biết.Bài này sẽ được các tác giả đăng trong số kỳ tới của báo Journal of the American Medical Association.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Diễn Đàn Y Khoa:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm ngoái, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Canberra đã sốc tới lặng người khi gắp một con giun sống ra khỏi não một phụ nữ. Trước đó, nữ bệnh nhân này phải vào bệnh viện với các triệu chứng như bị đau dạ dày, ho khan, đổ mồ hôi đêm trong hàng tháng trời, sau đó thì bà bị trầm cảm và hay quên. Bệnh nhân đã được chỉ định đi scan não.
Người ta thường nói rằng tất cả chúng ta rồi sẽ trở nên mất trí nhớ - trừ khi chết vì ung thư hoặc bệnh tim mạch. Tất nhiên, có những người chết vì các bệnh khác, tai nạn hoặc tự tử. Nhưng chính chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim mạch lại chiếm ưu thế trong danh sách về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh tim mạch đã tiến bộ và tỷ lệ sống sót hiện nay cao hơn nhiều. Ung thư đã từ một bản án tử hình trở thành một căn bệnh có thể điều trị được - mặc dù vẫn có những biến thể mà tỷ lệ tử vong gần một trăm phần trăm.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund, Thụy điển đã tìm ra một phương pháp để có thể phát hiện sớm các bệnh nghiêm trọng trong não, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bằng cách thử dịch tủy sống sau lưng. Và họ cho biết rằng dấu hiệu ban đầu của bệnh là giảm khứu giác, tin từ Đài truyền hình Thụy điển. Tại Phòng khám Trí nhớ ở thành phố Malmö, Thụy điển, các bác sĩ lấy dịch tủy sống từ những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bằng một cây kim vào giữa hai đốt ở cột sống, qua thử nghiệm đó các nhà nghiên cứu biết người đó có khả năng mang chứng bịnh thể Lewy* không? Các chứng bịnh thể Lewy là thuật ngữ chung cho bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ thể Lewy, hay còn gọi là sa sút trí tuệ Lewy.
Theo tờ Smithsonianmag, trong một cuộc phẫu thuật thử nghiệm đột phá, các khoa học gia đã điều trị cho bốn bệnh nhân bị thương nặng ở một mắt bằng cách cấy ghép tế bào gốc từ mắt còn lại. Ula Jurkunas, bác sĩ nhãn khoa tại Massachusetts Eye and Ear và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới, cho biết: “Báo cáo từng trường hợp cụ thể về bốn bệnh nhân cho thấy một số thông số đã có sự cải thiện, đồng thời cơn đau cũng như các triệu chứng khó chịu đều có giảm bớt.”
Các bác sĩ tại NYU Langone Health trong tuần qua cho biết ca ghép thận heo (đã biến đổi gen) cho một người đàn ông (đã chết não) thành công và thận vẫn tiếp tục hoạt động sau 32 ngày, tờ Washington Post đưa tin. Đây là một bước tiến lớn tới khả năng cấy ghép dị chủng. Theo báo cáo, trong vài phút đầu tiên sau khi được cấy ghép, trái thận không bị cơ thể người nhận đào thải – điều này thường là một vấn đề lớn trong cấy ghép dị chủng (sử dụng cơ quan từ loài khác để cấy ghép). Trái thận đã bắt đầu sản xuất nước tiểu và đảm nhận các chức năng của thận người như đào thải các chất độc.
Nếu thuở nhỏ quý vị từng bị rầy la vì vụ đọc sách, truyện trong bóng tối hoặc nếu có xài mắt kính chặn ánh sáng xanh khi làm việc trên máy tính, thì có thể quý vị chưa hiểu đúng về sức khỏe của mắt. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), ở Hoa Kỳ cứ 10 người trưởng thành thì có khoảng 4 người có nguy cơ cao bị suy giảm thị lực. Bác sĩ Joshua Ehrlich, giảng sư về nhãn khoa và khoa học thị giác tại Trường Michigan cho biết, có nhiều bịnh về mắt có thể điều trị hoặc phòng ngừa được. Và sau đây là một số niềm tin phổ biến của mọi người về thị lực và những nhận xét của các chuyên gia.
Gần đây các tin thời sự nói nhiều về vấn đề sinh sản. Những nước Á châu đang phát triển kinh tế tột bực như Nhật, Đài Loan và Đại Hàn đều gặp phải vấn đề mức sinh sản quá thấp. Phụ nữ các xứ này học càng ngày càng lâu, lập gia đình chậm hoặc từ chối lập gia đình, có con ít hoặc chọn lựa không sinh con cái để tiếp tục sự nghiệp cá nhân, nếp sống tự do không vướng bận con cái, hoặc lo ngại không đủ tiền của để giáo dục nuôi dưỡng một đứa trẻ.
Một nhóm các nhà nghiên cứu vây quanh Keith Thomas, 45 tuổi, và nhìn chằm chằm vào bàn tay phải của ông. “Mở ra nào, mở ra nào, mở ra nào,” họ thúc giục, và reo hò khi những ngón tay của Thomas xòe ra và cuộn lại theo các hình ảnh trên màn hình máy tính. Vào tháng 7 năm 2020, bị tai nạn trong một chuyến đi lặn, Thomas bị liệt từ ngực trở xuống. Nhưng giờ đây, ông đã có thể cử động tay trở lại sau một thử nghiệm lâm sàng thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Feinstein Institutes for Medical Research của Northwell Health ở New York.
Mùa hè đang vẫy gọi với những chuyến du lịch sôi động, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm COVID-19 dần tăng trở lại. Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng đang tăng, đặc biệt là những người cao niên. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), số người phải vào bệnh viện hàng tuần đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 6, từ khoảng 6,300 ca lên hơn 8,000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7. Kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào tháng 5, CDC không còn báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là các sở y tế của tiểu bang không còn phải báo cáo dữ liệu này cho CDC.
Giác mạc (cornea) là một lớp mô cứng, trong suốt bao phủ phía trước mắt. Nó giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc (retina). Nếu giác mạc bị tổn thương do bệnh tật hoặc chấn thương, nó có thể gây ảnh hưởng đến thị lực. Trên toàn thế giới, gần 13 triệu người bị mù do các vấn đề về giác mạc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.