Hôm nay,  

Tiêu Chuẩn Mới Trị Cao Huyết Áp

14/06/200300:00:00(Xem: 6342)
Vấn đề kiểm soát bệnh cao máu càng ngày càng kỹ lưỡng. Trong bài này, có 2 phần quan trọng:
Phần thứ nhất so sánh bệnh cao máu bên Âu Châu với Bắc Mỹ nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng. Mục đích chính tìm hiểu vì sao bệnh nhân bên Âu Châu chết vì bệnh cao máu nhiều hơn ở Bắc Mỹ hay tại Hoa Kỳ.
Phần thứ hai là những lời khuyến cáo nghiêm trọng của Sở Y tế Hoa Kỳ muốn nhắn nhủ toàn thể người Mỹ phải cố gắng kiểm soát bệnh cao máu tới mức tối đa để giảm tử vong.
Vì sao người bên Âu Châu bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn người sống bên Bắc Mỹ"
Thực vậy, dân sống ở Âu Châu bị máu cao hơn cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Bs Richard S. Cooper tại Đại Học Loyola, Maywood, Illinois, nghiên cứu từ 1,800 tới 23,100 người sống tại 6 nước ở Âu Châu như: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Tây Ban Nha và Y’ Đại Lợi so sánh với Bắc Mỹ như Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trong số những người lớn trên 35 tuổi, 44% người sống ở Âu Châu và 28% người ở Bắc Mỹ bị bệnh cao huyết áp tức là áp xuất máu cao hơn 140/90 hay bệnh nhân đang uống thuốc cao máu.
Người Đức ở Âu Châu bị bênh cao máu nhiều nhất, 55%; người Phần Lan, 49%; Tây Ban Nha, 47%; Anh Quốc, 42%; Thụy Điển, 38%;Y’, 38%; Hoa Kỳ, 28% và Gia Nã Đại, 27%.
Tỉ Số tử vong vì tai biến mạch máu não ở Âu Châu cao hơn, 41.2 người chết trong 100 ngàn người Âu Châu so với 27.6/ 100 ngàn người Mỹ hay Gia Nã Đạị
Kết quả cũng cho thấy người Bắc Mỹ chữa bệnh cao máu mạnh dạn hơn : 23% người Mỹ và Gia Nã Đại kiểm soát huyết áp tốt hơn so với người bên Âu Châu chỉ có 8% kiểm soát huyềt áp kỹ lưỡng.
Nói chung, tổng số trung bình huyết áp bên Âu Châu là 136/83 trong khi bên Mỹ áp xuất máu thấp hơn, 127/77.
Kết quả khảo cứu khuyến cáo: ăn uống giảm chất mỡ, giảm muối, ăn nhiều trái cây, rau và đồ ăn ít chất béo sẽ giảm bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu cũng rất quan trọng.
Kết quả đăng trong Journal of the American Medical Association, ngày May 14th, 2003.
Bộ Y Tế Hoa Kỳ Chỉ Dẫn Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp:
Sau khi tường trình nghiên cứu so sánh bệnh cao máu giữa người Bắc Mỹ và Âu Châu ra đời thi một bài mới khuyên chăm sóc bệnh cao huyết áp vừa xuất bản do một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Khoa Boston.

Hiện nay có tới 45 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có bác sĩ cho con số cao hơn, khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máụ. Nếu áp xuất máu khoảng từ 120/80 tới 139/89 coi như là vẫn còn trong tình trạng tiền cao máu.. Như vậy, phải cho áp xuất máu thấp hơn nữa, tức là phải đạt tới mức 120/80 hay thấp hơn.
Sau đây là những lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cao máu cho dân chúng Mỹ :
. Bênh nhân bị cao máu phải uống ít ra 2 thứ thuốc.
. Phần lớn một trong 2 thứ thuốc là loại rẻ tiền đã từng dùng trước đâỵ. Nhưng có bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với loại thuốc lợi tiểu thiazide-type diuretics, trừ phi trong tình trạng có những nguy cơ nặng như biến chứng tiểu đường hay bệnh thận. Nhưng, theo Bs Michael Weber, Giáo sư tại Đại Học Y Khoa Downstae Nữu Ước cho biết thì thuốc lợi tiểu diuretics chỉ lợi cho người da đen. Còn người da trắng dùng loại Ace inhibitors hay angiotensin receptor blockers sẽ tốt hơn.
. Đo áp xuất máu cho người trên 50 tuổi và con số thứ nhất bắt buộc phải hạ thấp dưới 140. Các bác sĩ sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc điều trị bệnh cao máụ. Phải lưu y’ phần lớn bệnh nhân không biết mình bị bệnh cao huyết áp.
Theo Bs Ed Roccella thì bây giờ ước lượng khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máu, nghĩa là có những trường hợp cao huyết áp thầm lặng. Thêm 45 triệu người Mỹ trong tình trạng tiền cao máụ. Nhiều khi bệnh nhân chỉ biết bị cao máu khi bất chợt bị cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não, suy tim, thận hư, mù mắt hay bị bệnh hay quên.
Những ai bị tiền cao máu nên giảm cân lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm ăn mặn, tránh uống nhiều rượụ.
Trong tường trình nghiên cứu khác cho biết khi áp xuất máu lên cao hơn 115 trên 75 coi như có nguy cơ tim mạch . Nguy cơ tim sẽ tăng lên gấp đôi khi con số trên cao hơn 20 và con số dưới cao hơn 10.
Theo Bs Ed Roccella thì hầu hết chúng ta khi về già đều bị cao huyết áp, nhất là khi chúng càng sống lâu hơn. Cho nên phải thận trọng đừng để bị rơi vào tình trạng tiền cao huyết áp mà không hề hay biết.Bài này sẽ được các tác giả đăng trong số kỳ tới của báo Journal of the American Medical Association.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.