Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiêu Chuẩn Mới Trị Cao Huyết Áp

14/06/200300:00:00(Xem: 5170)
Vấn đề kiểm soát bệnh cao máu càng ngày càng kỹ lưỡng. Trong bài này, có 2 phần quan trọng:
Phần thứ nhất so sánh bệnh cao máu bên Âu Châu với Bắc Mỹ nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng. Mục đích chính tìm hiểu vì sao bệnh nhân bên Âu Châu chết vì bệnh cao máu nhiều hơn ở Bắc Mỹ hay tại Hoa Kỳ.
Phần thứ hai là những lời khuyến cáo nghiêm trọng của Sở Y tế Hoa Kỳ muốn nhắn nhủ toàn thể người Mỹ phải cố gắng kiểm soát bệnh cao máu tới mức tối đa để giảm tử vong.
Vì sao người bên Âu Châu bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn người sống bên Bắc Mỹ"
Thực vậy, dân sống ở Âu Châu bị máu cao hơn cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Bs Richard S. Cooper tại Đại Học Loyola, Maywood, Illinois, nghiên cứu từ 1,800 tới 23,100 người sống tại 6 nước ở Âu Châu như: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Tây Ban Nha và Y’ Đại Lợi so sánh với Bắc Mỹ như Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trong số những người lớn trên 35 tuổi, 44% người sống ở Âu Châu và 28% người ở Bắc Mỹ bị bệnh cao huyết áp tức là áp xuất máu cao hơn 140/90 hay bệnh nhân đang uống thuốc cao máu.
Người Đức ở Âu Châu bị bênh cao máu nhiều nhất, 55%; người Phần Lan, 49%; Tây Ban Nha, 47%; Anh Quốc, 42%; Thụy Điển, 38%;Y’, 38%; Hoa Kỳ, 28% và Gia Nã Đại, 27%.
Tỉ Số tử vong vì tai biến mạch máu não ở Âu Châu cao hơn, 41.2 người chết trong 100 ngàn người Âu Châu so với 27.6/ 100 ngàn người Mỹ hay Gia Nã Đạị
Kết quả cũng cho thấy người Bắc Mỹ chữa bệnh cao máu mạnh dạn hơn : 23% người Mỹ và Gia Nã Đại kiểm soát huyết áp tốt hơn so với người bên Âu Châu chỉ có 8% kiểm soát huyềt áp kỹ lưỡng.
Nói chung, tổng số trung bình huyết áp bên Âu Châu là 136/83 trong khi bên Mỹ áp xuất máu thấp hơn, 127/77.
Kết quả khảo cứu khuyến cáo: ăn uống giảm chất mỡ, giảm muối, ăn nhiều trái cây, rau và đồ ăn ít chất béo sẽ giảm bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu cũng rất quan trọng.
Kết quả đăng trong Journal of the American Medical Association, ngày May 14th, 2003.
Bộ Y Tế Hoa Kỳ Chỉ Dẫn Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp:
Sau khi tường trình nghiên cứu so sánh bệnh cao máu giữa người Bắc Mỹ và Âu Châu ra đời thi một bài mới khuyên chăm sóc bệnh cao huyết áp vừa xuất bản do một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Khoa Boston.

Hiện nay có tới 45 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có bác sĩ cho con số cao hơn, khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máụ. Nếu áp xuất máu khoảng từ 120/80 tới 139/89 coi như là vẫn còn trong tình trạng tiền cao máu.. Như vậy, phải cho áp xuất máu thấp hơn nữa, tức là phải đạt tới mức 120/80 hay thấp hơn.
Sau đây là những lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cao máu cho dân chúng Mỹ :
. Bênh nhân bị cao máu phải uống ít ra 2 thứ thuốc.
. Phần lớn một trong 2 thứ thuốc là loại rẻ tiền đã từng dùng trước đâỵ. Nhưng có bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với loại thuốc lợi tiểu thiazide-type diuretics, trừ phi trong tình trạng có những nguy cơ nặng như biến chứng tiểu đường hay bệnh thận. Nhưng, theo Bs Michael Weber, Giáo sư tại Đại Học Y Khoa Downstae Nữu Ước cho biết thì thuốc lợi tiểu diuretics chỉ lợi cho người da đen. Còn người da trắng dùng loại Ace inhibitors hay angiotensin receptor blockers sẽ tốt hơn.
. Đo áp xuất máu cho người trên 50 tuổi và con số thứ nhất bắt buộc phải hạ thấp dưới 140. Các bác sĩ sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc điều trị bệnh cao máụ. Phải lưu y’ phần lớn bệnh nhân không biết mình bị bệnh cao huyết áp.
Theo Bs Ed Roccella thì bây giờ ước lượng khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máu, nghĩa là có những trường hợp cao huyết áp thầm lặng. Thêm 45 triệu người Mỹ trong tình trạng tiền cao máụ. Nhiều khi bệnh nhân chỉ biết bị cao máu khi bất chợt bị cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não, suy tim, thận hư, mù mắt hay bị bệnh hay quên.
Những ai bị tiền cao máu nên giảm cân lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm ăn mặn, tránh uống nhiều rượụ.
Trong tường trình nghiên cứu khác cho biết khi áp xuất máu lên cao hơn 115 trên 75 coi như có nguy cơ tim mạch . Nguy cơ tim sẽ tăng lên gấp đôi khi con số trên cao hơn 20 và con số dưới cao hơn 10.
Theo Bs Ed Roccella thì hầu hết chúng ta khi về già đều bị cao huyết áp, nhất là khi chúng càng sống lâu hơn. Cho nên phải thận trọng đừng để bị rơi vào tình trạng tiền cao huyết áp mà không hề hay biết.Bài này sẽ được các tác giả đăng trong số kỳ tới của báo Journal of the American Medical Association.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.