Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiêu Chuẩn Mới Trị Cao Huyết Áp

14/06/200300:00:00(Xem: 5461)
Vấn đề kiểm soát bệnh cao máu càng ngày càng kỹ lưỡng. Trong bài này, có 2 phần quan trọng:
Phần thứ nhất so sánh bệnh cao máu bên Âu Châu với Bắc Mỹ nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng. Mục đích chính tìm hiểu vì sao bệnh nhân bên Âu Châu chết vì bệnh cao máu nhiều hơn ở Bắc Mỹ hay tại Hoa Kỳ.
Phần thứ hai là những lời khuyến cáo nghiêm trọng của Sở Y tế Hoa Kỳ muốn nhắn nhủ toàn thể người Mỹ phải cố gắng kiểm soát bệnh cao máu tới mức tối đa để giảm tử vong.
Vì sao người bên Âu Châu bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn người sống bên Bắc Mỹ"
Thực vậy, dân sống ở Âu Châu bị máu cao hơn cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Bs Richard S. Cooper tại Đại Học Loyola, Maywood, Illinois, nghiên cứu từ 1,800 tới 23,100 người sống tại 6 nước ở Âu Châu như: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Tây Ban Nha và Y’ Đại Lợi so sánh với Bắc Mỹ như Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trong số những người lớn trên 35 tuổi, 44% người sống ở Âu Châu và 28% người ở Bắc Mỹ bị bệnh cao huyết áp tức là áp xuất máu cao hơn 140/90 hay bệnh nhân đang uống thuốc cao máu.
Người Đức ở Âu Châu bị bênh cao máu nhiều nhất, 55%; người Phần Lan, 49%; Tây Ban Nha, 47%; Anh Quốc, 42%; Thụy Điển, 38%;Y’, 38%; Hoa Kỳ, 28% và Gia Nã Đại, 27%.
Tỉ Số tử vong vì tai biến mạch máu não ở Âu Châu cao hơn, 41.2 người chết trong 100 ngàn người Âu Châu so với 27.6/ 100 ngàn người Mỹ hay Gia Nã Đạị
Kết quả cũng cho thấy người Bắc Mỹ chữa bệnh cao máu mạnh dạn hơn : 23% người Mỹ và Gia Nã Đại kiểm soát huyết áp tốt hơn so với người bên Âu Châu chỉ có 8% kiểm soát huyềt áp kỹ lưỡng.
Nói chung, tổng số trung bình huyết áp bên Âu Châu là 136/83 trong khi bên Mỹ áp xuất máu thấp hơn, 127/77.
Kết quả khảo cứu khuyến cáo: ăn uống giảm chất mỡ, giảm muối, ăn nhiều trái cây, rau và đồ ăn ít chất béo sẽ giảm bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu cũng rất quan trọng.
Kết quả đăng trong Journal of the American Medical Association, ngày May 14th, 2003.
Bộ Y Tế Hoa Kỳ Chỉ Dẫn Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp:
Sau khi tường trình nghiên cứu so sánh bệnh cao máu giữa người Bắc Mỹ và Âu Châu ra đời thi một bài mới khuyên chăm sóc bệnh cao huyết áp vừa xuất bản do một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Khoa Boston.

Hiện nay có tới 45 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có bác sĩ cho con số cao hơn, khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máụ. Nếu áp xuất máu khoảng từ 120/80 tới 139/89 coi như là vẫn còn trong tình trạng tiền cao máu.. Như vậy, phải cho áp xuất máu thấp hơn nữa, tức là phải đạt tới mức 120/80 hay thấp hơn.
Sau đây là những lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cao máu cho dân chúng Mỹ :
. Bênh nhân bị cao máu phải uống ít ra 2 thứ thuốc.
. Phần lớn một trong 2 thứ thuốc là loại rẻ tiền đã từng dùng trước đâỵ. Nhưng có bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với loại thuốc lợi tiểu thiazide-type diuretics, trừ phi trong tình trạng có những nguy cơ nặng như biến chứng tiểu đường hay bệnh thận. Nhưng, theo Bs Michael Weber, Giáo sư tại Đại Học Y Khoa Downstae Nữu Ước cho biết thì thuốc lợi tiểu diuretics chỉ lợi cho người da đen. Còn người da trắng dùng loại Ace inhibitors hay angiotensin receptor blockers sẽ tốt hơn.
. Đo áp xuất máu cho người trên 50 tuổi và con số thứ nhất bắt buộc phải hạ thấp dưới 140. Các bác sĩ sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc điều trị bệnh cao máụ. Phải lưu y’ phần lớn bệnh nhân không biết mình bị bệnh cao huyết áp.
Theo Bs Ed Roccella thì bây giờ ước lượng khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máu, nghĩa là có những trường hợp cao huyết áp thầm lặng. Thêm 45 triệu người Mỹ trong tình trạng tiền cao máụ. Nhiều khi bệnh nhân chỉ biết bị cao máu khi bất chợt bị cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não, suy tim, thận hư, mù mắt hay bị bệnh hay quên.
Những ai bị tiền cao máu nên giảm cân lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm ăn mặn, tránh uống nhiều rượụ.
Trong tường trình nghiên cứu khác cho biết khi áp xuất máu lên cao hơn 115 trên 75 coi như có nguy cơ tim mạch . Nguy cơ tim sẽ tăng lên gấp đôi khi con số trên cao hơn 20 và con số dưới cao hơn 10.
Theo Bs Ed Roccella thì hầu hết chúng ta khi về già đều bị cao huyết áp, nhất là khi chúng càng sống lâu hơn. Cho nên phải thận trọng đừng để bị rơi vào tình trạng tiền cao huyết áp mà không hề hay biết.Bài này sẽ được các tác giả đăng trong số kỳ tới của báo Journal of the American Medical Association.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.