Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiêu Chuẩn Mới Trị Cao Huyết Áp

14/06/200300:00:00(Xem: 5654)
Vấn đề kiểm soát bệnh cao máu càng ngày càng kỹ lưỡng. Trong bài này, có 2 phần quan trọng:
Phần thứ nhất so sánh bệnh cao máu bên Âu Châu với Bắc Mỹ nói chung hay Hoa Kỳ nói riêng. Mục đích chính tìm hiểu vì sao bệnh nhân bên Âu Châu chết vì bệnh cao máu nhiều hơn ở Bắc Mỹ hay tại Hoa Kỳ.
Phần thứ hai là những lời khuyến cáo nghiêm trọng của Sở Y tế Hoa Kỳ muốn nhắn nhủ toàn thể người Mỹ phải cố gắng kiểm soát bệnh cao máu tới mức tối đa để giảm tử vong.
Vì sao người bên Âu Châu bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn người sống bên Bắc Mỹ"
Thực vậy, dân sống ở Âu Châu bị máu cao hơn cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Bs Richard S. Cooper tại Đại Học Loyola, Maywood, Illinois, nghiên cứu từ 1,800 tới 23,100 người sống tại 6 nước ở Âu Châu như: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Anh Quốc, Tây Ban Nha và Y’ Đại Lợi so sánh với Bắc Mỹ như Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trong số những người lớn trên 35 tuổi, 44% người sống ở Âu Châu và 28% người ở Bắc Mỹ bị bệnh cao huyết áp tức là áp xuất máu cao hơn 140/90 hay bệnh nhân đang uống thuốc cao máu.
Người Đức ở Âu Châu bị bênh cao máu nhiều nhất, 55%; người Phần Lan, 49%; Tây Ban Nha, 47%; Anh Quốc, 42%; Thụy Điển, 38%;Y’, 38%; Hoa Kỳ, 28% và Gia Nã Đại, 27%.
Tỉ Số tử vong vì tai biến mạch máu não ở Âu Châu cao hơn, 41.2 người chết trong 100 ngàn người Âu Châu so với 27.6/ 100 ngàn người Mỹ hay Gia Nã Đạị
Kết quả cũng cho thấy người Bắc Mỹ chữa bệnh cao máu mạnh dạn hơn : 23% người Mỹ và Gia Nã Đại kiểm soát huyết áp tốt hơn so với người bên Âu Châu chỉ có 8% kiểm soát huyềt áp kỹ lưỡng.
Nói chung, tổng số trung bình huyết áp bên Âu Châu là 136/83 trong khi bên Mỹ áp xuất máu thấp hơn, 127/77.
Kết quả khảo cứu khuyến cáo: ăn uống giảm chất mỡ, giảm muối, ăn nhiều trái cây, rau và đồ ăn ít chất béo sẽ giảm bệnh cao huyết áp. Ngoài ra cần tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu cũng rất quan trọng.
Kết quả đăng trong Journal of the American Medical Association, ngày May 14th, 2003.
Bộ Y Tế Hoa Kỳ Chỉ Dẫn Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp:
Sau khi tường trình nghiên cứu so sánh bệnh cao máu giữa người Bắc Mỹ và Âu Châu ra đời thi một bài mới khuyên chăm sóc bệnh cao huyết áp vừa xuất bản do một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Đại Học Y Khoa Boston.

Hiện nay có tới 45 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có bác sĩ cho con số cao hơn, khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máụ. Nếu áp xuất máu khoảng từ 120/80 tới 139/89 coi như là vẫn còn trong tình trạng tiền cao máu.. Như vậy, phải cho áp xuất máu thấp hơn nữa, tức là phải đạt tới mức 120/80 hay thấp hơn.
Sau đây là những lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cao máu cho dân chúng Mỹ :
. Bênh nhân bị cao máu phải uống ít ra 2 thứ thuốc.
. Phần lớn một trong 2 thứ thuốc là loại rẻ tiền đã từng dùng trước đâỵ. Nhưng có bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với loại thuốc lợi tiểu thiazide-type diuretics, trừ phi trong tình trạng có những nguy cơ nặng như biến chứng tiểu đường hay bệnh thận. Nhưng, theo Bs Michael Weber, Giáo sư tại Đại Học Y Khoa Downstae Nữu Ước cho biết thì thuốc lợi tiểu diuretics chỉ lợi cho người da đen. Còn người da trắng dùng loại Ace inhibitors hay angiotensin receptor blockers sẽ tốt hơn.
. Đo áp xuất máu cho người trên 50 tuổi và con số thứ nhất bắt buộc phải hạ thấp dưới 140. Các bác sĩ sẽ phải mạnh dạn hơn trong việc điều trị bệnh cao máụ. Phải lưu y’ phần lớn bệnh nhân không biết mình bị bệnh cao huyết áp.
Theo Bs Ed Roccella thì bây giờ ước lượng khoảng 60 triệu người Mỹ bị bệnh cao máu, nghĩa là có những trường hợp cao huyết áp thầm lặng. Thêm 45 triệu người Mỹ trong tình trạng tiền cao máụ. Nhiều khi bệnh nhân chỉ biết bị cao máu khi bất chợt bị cơn đau tim-heart attack, tai biến mạch máu não, suy tim, thận hư, mù mắt hay bị bệnh hay quên.
Những ai bị tiền cao máu nên giảm cân lượng, tập thể dục thường xuyên, giảm ăn mặn, tránh uống nhiều rượụ.
Trong tường trình nghiên cứu khác cho biết khi áp xuất máu lên cao hơn 115 trên 75 coi như có nguy cơ tim mạch . Nguy cơ tim sẽ tăng lên gấp đôi khi con số trên cao hơn 20 và con số dưới cao hơn 10.
Theo Bs Ed Roccella thì hầu hết chúng ta khi về già đều bị cao huyết áp, nhất là khi chúng càng sống lâu hơn. Cho nên phải thận trọng đừng để bị rơi vào tình trạng tiền cao huyết áp mà không hề hay biết.Bài này sẽ được các tác giả đăng trong số kỳ tới của báo Journal of the American Medical Association.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa:
http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.