Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Quốc Nội Kêu Gọi Lập Hội Đồng Bảo Vệ Nhân Quyền

04/07/200600:00:00(Xem: 863)

Lần Đầu Quốc Nội Kêu Gọi Lập Hội Đồng Bảo Vệ Nhân Quyền

Lần đầu tiên tại VN từ sau 1975, một thanh niên ở Sài Gòn viết thư kêu gọi người VN trong và ngoài nước chung sức giúp cho nhân dân trong nứơc thành lập Hội Đồng Bảo Vệ Nhân Quyền Cho Nhân Dân VN.

Từ những điều tai nghe mắt thấy và kinh nghiệm của chính bản thân mình, anh khẳng định rằng đã đến lúc cần phải có một cơ quan bảo vệ nhân quyền cho nhân dân VN hoạt động. Toàn văn bức thỉnh nguyện thư của anh viết như sau.

THỈNH NGUYỆN THƯ  THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG BẢO VỆ NHÂN QUYỀN  CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM

Kính gửi Đồng bào các dân tộc Việt Nam thân yêu trong và ngoài nước

Tôi tên Lê Trí Tuệ

Sinh ngày 26 tháng 07 năm 1979 tại Việt Nam

Là Thành viên của  Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Hội viên Câu lạc bộ Pháp chế sở Tư pháp Hải Phòng

Hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng SIYB Hải Phòng

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Trí Tuệ

Tôi viết thỉnh nguyện thư này vào hồi 2 giờ sáng giờ Việt Nam, ngày 30 tháng 06 năm 2006, tại căn nhà số 197 Đoàn Văn Bơ, phường 12, quận 4, Sàigòn, trong khi tôi bị xâm hại về quyền chính trị, quyền công dân, quyền và các quyền khác, và nhà cầm quyền Việt Nam đối xử với tôi chưa đúng với các quyền căn bản mà hiến pháp đã công nhận. Vì kể từ ngày 19/06/2006 cho đến ngày 29/06/2006, ngày nào tôi cũng phải làm việc với cơ quan công an, cho dù tôi chưa hề có hành vi nào vi phạm pháp luật.

Trong khi tôi bị xâm hại về quyền lợi về chính Trị, quyền công dân và các quyền khác và Nhà cầm quyền Việt Nam đối xử như một con vật. Hiện tại tôi bị mất việc làm, những người thân quen tôi bị họ tuyên truyền vu khống tôi những tội danh mà họ đã biết rõ là không có thật, những người quen luôn lo lắng khi công an mời thân nhân của tôi lên cơ quan công an, để khủng bố tinh thần người thân và vu khống tôi, hiện nay chưa có toà án nào ra bản án có hiệu lực pháp luật, tôi luôn bị tước quyền công dân khi cơ quan công lực ép buộc phải làm việc. Tôi cực lực lên án mọi việc làm vi phạm Hiến pháp Việt Nam của công an tại trụ sở công an phường 12, quận 4 Tp. Hồ Chí Minh mà tôi là một công dân Việt Nam có đầy đủ các quyền của mình.

Kính thưa đồng bào! Là một công dân, là một thành viên của các tổ chức chính trị, xã hội nêu trên, tôi cũng đã từng tham gia các tổ chức xã hội, chính trị hợp pháp mà hiến pháp và luật pháp Việt Nam công nhận, nên tôi có đầy đủ các quyền hợp pháp, trong đó có quyền bày tỏ thái độ chính trị, quyền làm chính trị, và các quyền dân sự khác mà công ước quốc tế và hiến pháp Việt Nam công nhận.

Thưa đồng bào các dân tộc Việt Nam thân yêu!

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Lời bất hủ ấy ở trong tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu nói ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền được sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Đó là những lẽ phải không ai có thể chối cãi được.

Là thế hệ trẻ sinh ra sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, tôi luôn tự nhủ: giá trị cuộc sống của mỗi con người có được, không phải do họ được sinh ra từ đâu, có được bằng cấp gì, có địa vị gì trong xã hội, mà do họ đã phấn đấu như thế nào, có cống hiến gì cho xã hội. Ý tưởng đó giúp tôi có động lực để hoạt động xã hội từ thiện, đấu tranh cho nhân quyền và vận động dân chủ cho nhân dân Việt Nam.

Trưởng thành từ một cán bộ quân đội, tham gia nhiều hoạt động xã hội, được đi nhiều nơi khắp ba miền đất nước, tôi đã tận mắt chứng kiến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội:

– Những đoàn dân oan bị mất nhà, mất đất và bị xâm hại những quyền khác kéo lên trụ sở trung ương tiếp dân tại Hà Nội và Sàigòn, mà tôi cũng là một trong số những nạn nhân điển hình;

– Những vụ đình công kéo dài và lan rộng của công nhân Việt Nam trên khắp đất nước Việt Nam;

– Những gia đình sắc tộc thiểu số sống ở Tây Nguyên phải bỏ nước qua Cambodia;

– Những gia đình, những ngôi làng thiếu vắng đàn ông; chỉ có phụ nữ và trẻ em do chồng của những người vợ, cha của những đứa trẻ đã phải đi tù  sau khi hồi hương từ Cambodia trở về, cuộc sống của họ thiếu cả vật chất lẫn tinh thần, thiếu điều kiện chăm sóc y tế.

Tất cả chỉ vì vấn đề nhân quyền chưa được coi trọng. Qua tình hình thực tế tại Việt suốt hơn ba thập kỷ qua, chưa có một Hội đồng bảo vệ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam nào được thành lập và hoạt động với đầy đủ ý nghĩa của nó.

Bức tranh toàn cảnh về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hiện nay có thể thấy một phần nào qua

– Những cuộc đình công của công nhân, do tổ chức công đoàn không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, qua các vụ việc như PMU 18 tại Việt Nam, Vietnam Airlines, tổng công ty Hàng không Việt Nam v.v…

– Các phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên có chồng bị tù đầy ở các tỉnh phía Bắc không biết chồng họ tại sao và có tội gì mà bị đi tù. Tiếng dân tộc Kinh họ nghe còn không hiểu hết, huống chi nói tới chuyện hiểu biết pháp luật.

Trước tình trạng phân biệt đối xử và bất bình đẳng trên mọi mặt của đời sống xã hội, trước nguy cơ bị xâm hại, do nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế, họ không ý thức được các quyền lợi của mình để tự bảo vệ cho bản thân mình. Có những phụ nữ tâm sự trong nước mắt: chỉ vì nghe lời chính phủ hứa rằng nếu hồi hương về Việt Nam, họ sẽ được nhà nước tạo điều kiện sống tốt hơn; nhưng khi họ về nhà thì chồng họ bị bỏ tù. Để đổi lại việc chồng đi tù, nhà nước xây nhà mới cho vợ con họ ở, nhưng họ chỉ cần chồng, con họ chỉ cần cha, chứ không cần nhà mới. Họ là công dân Việt Nam mà không hiểu biết gì về pháp luật Việt Nam.

Tình trạng tiêu cực trong mọi mặt của đời sống xã hội, tình trạng nhà nước không quan tâm và tôn trọng nhân quyền dẫn đến thảm trạng phụ nữ Việt Nam bị buôn bán khắp nơi trên thế giới. Trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ mà thảm trạng này lại trầm trọng và tệ hại như hiện nay với nỗi bức xúc của dân chúng đối với các cơ quan đảng và nhà nước. Cũng do Việt Nam chưa xây dựng được cơ chế tam quyền phân lập (nghĩa là lập pháp, tư pháp và hành pháp độc lập nhau).

Dân chúng bị oan ức khi các cơ quan công quyền lạm dụng chức vụ và quyền hạn để cố ý làm trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, làm nhân dân mất niềm tin vào các cơ quan của đảng và nhà nước.

Người dân Việt Nam hiện nay đại đa số sống trong tâm trạng khiếp sợ kẻ nắm quyền khi họ cứ phải xin phép và phải được kẻ cầm quyền cho phép thì mới được sử dụng các quyền và lợi ích mà hiến pháp và luật pháp đã công nhận, điển hình là quyền tự do cư trú, quyền tự do đi lại, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng. Điều này dẫn tới tình trạng tiêu cực lan tràn trong xã hội. Tôi đã được nghe HT Thích Quảng Độ, một chức sắc cao cấp của Phật giáo, tâm sự: “Họ thông báo với thế giới là tôi được hoàn toàn tự do, nhưng tôi muốn ra miền Trung thăm sư huynh của tôi thì họ không cho. Họ đối xử với tôi như với con vật”.

Là một thành viên của hội Cựu chiến binh Việt Nam, và còn là thành viên chính thức của nhiều tổ chức chính trị xã hội, tôi cảm thông sâu sắc trước nguyện vọng chính đáng của mọi người dân Việt Nam. Vì thế tôi đã từng xúc tiến và triển khai một số hoạt động xoá đói giảm nghèo và tạo ra nhiều việc làm mới thông qua chương trình SIYB (viết tắt của S....) Việt Nam.

Tôi đã từng bị báo chí và cơ quan công an vu khống, lăng nhục trên các phương tiện thông tin đại chúng, thiệt hại về vật chất, lẫn tinh thần (cụ thể là: thông tin trên báo Lao động  số 205 ra ngày 23 tháng 07 năm 2004  http://www.laodong.com.vn/new/search/index.html). Họ còn đe doạ: nếu  còn khiếu kiện  họ sẽ  bôi nhọ tiếp, nhưng họ không chứng minh được tôi có tội gì mà vẫn trù dập, ngăn cấm tôi hoạt động phi chính phủ chương trình SIYB Việt Nam và các chương trình khác, vu cáo tôi…

Nhiều cán bộ bất chính lợi dụng quyền hành trong tay để quy kết, chụp mũ cho nhân dân những tội không hề có thật, gây tội ác đối với nhân dân. Việc cùng với dân oan tham gia khiếu kiện để đòi hỏi quyền lợi hợp pháp giúp tôi biết được nhiều số phận con người còn đáng thương hơn tôi, biết được nhiều cơ quan công quyền ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản, phương tiện đi lại và phương tiện thông tin của công dân. Họ khám xét, tìm hiểu nhật ký, đời tư và bí mật riêng tư của công dân, trong đó Hòa thượng Thích Quảng Độ là một điển hình, và cả tôi nữa.

Khi biết tôi ủng hộ tinh thần đoàn kết tôn giáo, tranh đấu cho tự do tôn giáo, cho các quyền tự do, quyền bình đẳng, thực hiện một số những công tác bác ái, giúp đỡ trẻ mồ côi và các hoạt động xã hội khác, đồng thời tìm hiểu nghiên cứu về việc bảo vệ môi trường tại đồng bằng sông Cửu Long, thì Giáo Sư môi sinh tại Hải ngoại, đã giúp đỡ tôi phương tiện và công tác phí đi lại với động cơ hoàn toàn trong sáng. Nhưng tôi đã bị cơ quan công an quy kết, chụp mũ là câu kết với nước ngoài để bán nước, tội phản động và âm mưu lật đổ chế độ, vu khống cho tôi những điều mà họ biết rõ là không có thực, để lăng nhục và bôi nhọ danh dự chính trị của tôi.

Trong khi điều 19 công ước quốc tế về nhân quyền, điều 69 Hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam công nhận và cho phép những hành động như thế. Nhưng cơ quan công an Việt Nam đã hành động bất chấp quy định của Công Ước Quốc Tế và Hiến pháp Việt Nam.

Những chức sắc tôn giáo như Hoà thượng Thích Quảng Độ, những cựu chiến binh và chủ doanh nghiệp như tôi mà còn bị xâm hại như thế, huống gì những những người dân thiểu số, những công dân thiếu hiểu biết pháp luật! Dân số Việt Nam hiện nay hơn 80 triệu dân mà đa số chưa có điều kiện tự bảo vệ mình trước luật pháp khi bị xâm hại những quyền cơ bản nhất của con người, thế mà không có cơ quan nhân quyền nào trong nước đứng ra bảo vệ họ! Điều đó quả đáng quan ngại!

Tôi phải làm việc với công an Sài gòn vì cớ liên quan tới cuộc diễu hành của người dân từ Bến Tre lên Sàigòn kêu oan. Công an đã không tìm ra chứng cứ để kết tội tôi. Họ đuổi về những công dân Bến Tre là những người sẵn sàng làm chứng cho tôi và bảo vệ tôi. Cơ quan công an làm việc với tôi liên tục gần 10 ngày, thế mà tôi không hề nhận được sự hỗ trợ pháp lý và giám sát của các tổ chức chính trị xã hội mà trong đó tôi là thành viên. Điều đó chứng tỏ những tổ chức chính trị xã hội tại Việt Nam hiện nay vô trách nhiệm về pháp lý đối với các thành viên của họ, không đáp ứng ứng những nguyện vọng và nhân quyền cho thành viên của họ.

Sự kiện trên khiến tôi rất quan ngại nếu Việt Nam không sớm thành lập cơ quan bảo vệ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam để giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp và hành pháp. Ở Việt Nam hiện nay, người dân rất lo ngại về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng và các vấn đề nhân quyền. Nhân dân Việt Nam cần có một cơ quan bảo vệ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Tôi viết thỉnh nguyện thư này khẩn thiết đề nghị với các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhân dân các quốc gia đã có nền dân chủ thực sự, hãy lên tiếng ủng hộ nhân dân Việt Nam, giúp đỡ nhân dân Việt Nam thành lập Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền, để bảo vệ những người dân vô tội bị xâm phạm nhân quyền, trong đó Hoà Thượng Thích Quảng Độ, và như tôi, cựu chiến binh Lê Trí Tuệ, là một thí dụ điển hình.

Nhà nước Việt Nam cần chứng tỏ cho cả thế giới thấy được rằng họ thật sự tôn trọng nhân quyền và quyền tự do của công dân như đã ghi trong điều 69 Hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và điều 19 công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã cam kết tuân giữ. Tôi, công dân Lê Trí Tuệ, cùng với nhân dân Việt Nam cực lực phản đối mọi hành động, xâm phạm thân thể, bắt bớ hoặc chụp mũ, bỏ tù công dân vô tội của mình, những nhân chứng điển hình đang bị xâm hại tại Việt Nam.

Những ngày lưu Trú tại Tp. Hồ Chí Minh vừa qua tôi cực lực phản đối công an phường 12 -quận 4 đã xâm phạm quyền tự do của công dân, Tự ý khám xét người trái pháp luật, xâm phạm bí mật riêng tư cá nhân của tôi, thu giữ sổ tay ghi địa chỉ và điện thoại cá nhân, thân nhân sổ nhật Ký, điện thoại di động cá nhân  mà không giao biên bản tạm giữ tài liệu, tang vật, Khi nhận giấy mời có  ghi rõ gặp Đ/C Vũ công an  phường  12 -quận 4, nhưng thực tế tôi không làm việc với Đ/ C Vũ, mà đây là hành vi tráo người, thẩm vấn khủng bố tinh thần tôi  gần 10 ngày nay tính đến ngày 29/06/2006.

Mong tất cả các tổ chức nhân quyền quốc tế và các công dân Việt Nam yêu chuộng tự do, Không chấp nhận sống trong một xã hội sợ hãi, mà bạo quyền có thể tước bỏ các quyền công dân của họ bất cứ khi nào, tôi có thể chứng minh rằng tôi bị xâm phạm các quyền tự do trên.

Tôi hoàn toàn vô tội, nhưng mọi quá trình làm việc của cơ quan công an phải công khai và có sự giám sát của quốc tế và các tổ chức thanh sát quốc nội đang đấu tranh cho nhân quyền cho nhân dân Việt Nam Trong đó có khối 8406  mà tôi là thành viên chính thức. Trong  quá trình làm việc công an Việt Nam không được bức cung  và tôn trọng pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế.

Tp. Hồ Chí Minh: 30/06/2006

Chấp bút Thỉnh nguyện Thư

Công dân: Lê Trí Tuệ

E-mail : thanhminh8406@gmail.com

Tell: 0982152619 – 0983326718 

Điện thoại đang bị cơ quan công an cưỡng đoạt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.