Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Gửi Kháng Thư Đòi Quyền Hành Đạo

03/03/200000:00:00(Xem: 4076)
SAIGON - Tin mới nhận được từ VN vào lúc 7 giờ sáng ngày Thứ Năm 1-3-2000 (giờ Miền Đông Hoa Kỳ), cụ Lê Quang Liêm cho Văn phòng Đại Diện ở hải ngoại hay: Sau khi cụ gởi tuyên cáo tái hoạt động Giáo Hội Trung Ương PGHH và Thông báo tổ chức ngày Lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn tại Đốc Vàng 25/2 năm Đinh Hợi. Sở công an thành phố HCM đã cho người đến tận nhà lớn tiếng hù dọa yêu cầu cụ dẹp bỏ việc tái hoạt động Giáo Hội PGHH và việc tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳngh Giáo Chủ Thọ Nạn, nhưng cụ Liêm mạnh dạn trả lời đây là việc làm đúng với nguyện vọng tín đồ, với hiến pháp của nhà nước nên cụ không thể thay đổi.

Khuyên cụ không được sở công an thành phố HCM dùng thủ đoạn cũ, mở chiến dịch kiểm tra hộ khẩu gia đình và những người thân của cụ. Cụ Liêm cho biết: mặc dù bị áp lực nặng nề về phía chính quyền nhưng cụ vẫn giữ vững lập trường tái hoạt động Giáo Hội PGHH và tổ chức các ngày lễ truyền thống của PGHH đã bị chính quyền ngăn cấm.

Cụ Liêm cho biết thêm: ngày CS bắt giam cụ sẽ là ngày cụ bắt đầu tuyệt thực cho đến khi được thả ra, với cái tuổi 82 có thể cụ sẽ chết trong tù, nhưng cụ vẫn vui lòng và hãnh diện vì cụ đã đền đáp được phần nào ân Đạo, nghĩa Thầy. Cụ kêu gọi đồng bào, đồng đạo trên thế giới ủng hộ việc đấu tranh của PGHH.

Cụ Liêm nói rõ mặc dù ngày Đại lễ nầy đã bị Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh tuyên bố hủy bỏ, nhưng Giáo Hội Trung Ương PGHH quyết định tổ chức. Ngày tổ chức là 30.3.2000 tại An Hòa Tự, Thánh địa Hòa Hảo.

Sau đây là Kháng Thư gửi nhà nước CSVN, đòi quyền tổ chức Đại Lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng.


Thưa Quý Ông,
Nhơn danh Trung Ương GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO (PGHH), Tôi xin đề đạt đến Quý Ông sự việc sau đây:
Theo truyền thống, mỗi năm PGHH có 3 ngày Đại Lễ chính:
* Đại Lễ đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ (25 tháng 11 âl)
* Đại Lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng (25 tháng 2 âl)
* Đại Lễ khai đạo PGHH (1 8 tháng 5 âl)

Đại Lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng là ngày trọng đại và thiêng liêng đối với 5 triệu tín đồ PGHH, vì đó là cái tang lịch sử thống thiết và sâu sắc đã khắc sâu vào tâm khảm của toàn thể tín đồ PGHH dù cho sao dời, non mòn, bể cạn, cũng không thể xóa mờ được.

Từ sau ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn (25 tháng 2 Đinh Hợi) nhằm 17-4-1947, mỗi năm, Giáo Hội PGHH đều cử hành đại lễ này một cách trọng thể và mang một ý nghĩa thiêng liêng đối với toàn thể tín đồ.
Sau ngày 30-4-75, dù chính quyền đã áp dụng một chính sách phân biệt đối xử đối với Giáo Hội PGHH, nhưng 24 năm qua (1975-1999) ngày lễ này vẫn được âm thầm tổ chức đều đặn, chứng tỏ không quyền lực nào có thể tiêu diệt được niềm tin của tôn giáo.

Năm nay, ngày đại lễ này nhằm ngày 30-3-2000, nếu căn cứ theo bản quy chế đề ngày 26-5-1999 cũa ban Đại Diện PGHH đã công bố thì ngày đại lễ này phải hủy bỏ. Đây là một hiện tượng chà đạp quyền tự do tôn giáo một cách thô bạo và trắng trợn không thể có trong một xã hội đã từng nêu khẩu hiệu: VÂNG LỆNH NHÂN DÂN ĐỂ QUẢN LÝ ĐẤT NƯỚC... như Ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu đã từng tuyên bố.

Nhân tiện, Tôi cũng xin trình bày với Quý Ông rằng: xu thế lịch sử của nhân loại vào cuối thế kỷ 20 này, nói chung, và Việt Nam nói riêng, sự tái diễn những thủ đoạn chính trị phi dân chủ là một sai lầm nghiêm trọng.
Ông Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo Trung Ương là nhân vật chính trong việc dàn dựng Ban Đại Diện PGHH để tiếp tục tiêu diệt PGHH bằng một cuộc tấn công không khói súng, không hơi cay, không dùi cui, không vòi xịt nước…

Thực tiễn đất nước ta vào năm 2000 này, vào cao điểm của chính sách đổi mới, cởi mở, hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc mà Đảng và nhà nước đang ra sức phát huy, thủ đoạn chính trị lỗi thời của Ông Lê Quang Vịnh rõ là một hành động phá hoại uy tín của Đảng và sự ổn định của xứ sở.

Tôi đã gởi 2 Kháng Thư cho Ông Lê Quang Vịnh yêu cầu đối thoại về những đối sách đã áp dụng trong việc giải quyết vấn đề PGHH, nhưng đã 6 tháng trôi qua, Ông Lê Quang Vịnh mãi im lặng... một sự im lặng mặc nhiên nói lên mọi sự bất chính trong đó.
Thế thì, tinh thần lời tuyên bố của Ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu: “dân được biết, được nói, được bàn, được kiểm tra giám sát” và lời dạy của Chủ Tịch Hồ Chí Minh: “phải đi sát và lắng nghe nhân dân. Mọi chủ trương, chính sách lớn nhỏ cho đến việc xử trí hằng ngày tuyệt đối phải vì lợi ích của nhân dân, xuất phát từ nguyện vọng và yêu cầu của nhân dân”... có được Ông Lê Quang Vịnh tuân thủ không" Đây là một hiện tượng đáng ghi nhận trong giai đoạn xây dựng và chỉnh đốn đảng, tùy nghi đảng xem xét.

Trở lại vấn đề chính, Tôi xin xác định với Quý Ông rằng:
Hủy bỏ đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng (17-4-47) là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo là cái quyền thiêng liêng của con người đã được Hiến Pháp Nước CHXHCNVN thừa nhận, đồng thời là sự mặc nhiên chứng tỏ rằng một số nhân vật của Đảng là thủ phạm trong vụ án lịch sử này, nên Đảng phải tìm cách che lấp, bưng bít mọi chứng tích lịch sử.

Trong tinh thần tự do tôn giáo, năm nay Giáo Hội PGHH vẫn tiếp tục tổ chức ngày đại lễ này, yêu cầu Quý Ông chỉ thị các cấp chức năng địa phương tạo mọi sự dể dàng cho Giáo Hội PGHH cử hành ngày lễ trong không khí hài hòa và êm đẹp.
Giáo Hội PGHH cương quyết phản ứng bằng mọi khả năng trong trường hợp bị chính quyền địa phương khủng bố, đàn áp, ngăn chận sự tổ chức ngày đại lễ này, cũng như chúng tôi cam kết tiến hành cuộc đại lễ trong tinh thần thượng tôn luật pháp.

Trong niềm tin tưởng vào chính sách cởi mở, hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc của Đảng và nhà nước, nói chung, và tinh thần nhân đạo, tiến bộ của Quý Ông lãnh đạo, nói riêng, chúng tôi hy vọng ngày đại lễ này trong năm nay sẽ được cử hành hài hòa và tốt đẹp.

Trân trọng kính chào Quý Ông.
TM. GIÁO HỘI TRUNG ƯƠNG PGHH
HỘI TRƯỞNG
(ký tên)
LÊ QUANG LIÊM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.