Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Xử Luận Tội Kết Thúc: Trump Được Tha, 7 Thượng Nghị Sĩ CH Bỏ Phiếu Kết Tội Theo DC, Trump Vẫn Có Thể Bị Truy Tố Trọng Tội Như Một Công Dân

13/02/202117:58:00(Xem: 1401)
Untitled
Luận Tội Trump - Hình VOA

 

Trong số 57 lá phiếu “có tội” vang lên tại sàn Thượng Viện hôm Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021, chỉ có một – được nói lên bởi Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) – làm cho mọi người trong phòng giật nẩy người, theo bản tin của báo Washington Post tường trình hôm Thứ Bảy.

Nhà lập pháp Cộng Hòa tại North Carolina này chưa từng tỏ dấu hiệu trước đây là ông sẽ bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống Donald Trump vì việc ông xúi giụt cuộc nổi dậy, sau khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 trong cuộc xâm chiếm bạo động khiến cho 5 người chết.

Nhưng vụ xử kéo dài nhiều ngày đã thuyết phục Burr về sự có tội của Trump, theo ông nói trong một tuyên bố sau đó.

“Chứng cứ thuyết phục rằng TT Trump có tội xúi giục vụ nổi dậy chống lại một ngành ngang bằng của hành pháp và rằng vụ cáo buộc khởi lên ở mức trọng tội và tiểu hình cao. Do đó, tôi đã bỏ phiếu kết tội,” theo Burr cho biết. “Tôi không quyết định hời hợt, nhưng tôi tin nó cần thiết. Qua những gì ông ấy đã làm và qua những gì ông ấy đã không làm, TT Trump đã phản bội lời thề nhậm chức để duy trì, bảo vệ, và gìn giữ Hiến Pháp của Hoa Kỳ.”

Cuối cùng Burr đã được tham gia bởi 6 đồng viện Cộng Hòa, là những người bỏ phiếu cùng với 50 TNS Dân Chủ để kết tội Trump. Tuy nhiên, nó không đủ số phiếu cần thiết – hai phần ba thượng nghị sĩ hiện diện – để Trump bị kết tội. Trong tỉ số 57 so với 43 phiếu, Thượng Viện đã tha tội cho Trump về cáo buộc xúi giục cuộc nổi dậy, kết thúc phiên xử luận tội thứ hai của cựu tổng thống.

Burr, cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác, gồm  TNS. Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska) và Patrick J. Toomey (Pennsylvania) là những Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu với 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ kết tội Trump.

Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bỏ phiếu tha bổng cho Trump, sau đó đã phát biểu tại sàn Thượng Viện cho rằng cựu tổng thống “chịu trách nhiệm một cách thực sự và đạo đức” đối với việc kích động cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Tuy nhiên, ông cho rằng nó vượt ngoài quyền lực của Thượng Viện để buộc Trump chịu trách nhiệm đối với những hành động đó.

Ông nói rằng, “Nếu Tổng Thống Trump còn tại chức, tôi sẽ xem xét cẩn thận việc các quản đốc Hạ Viện đã chứng minh sự cáo buộc cụ thể của họ.”

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Bảy, McConnell cho rằng Trump vẫn có thể đối diện sự truy tố trọng tội đối với các hành động của ông ấy.

“Tổng Thống Trump vẫn chịu trách nhiệm đối với mọi việc mà ông đã làm trong khi ông còn tại chức như một công dân bình thường,” theo McConnell. “Ông ấy đã chưa có thể rũ bỏ mọi thứ. Chưa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.