Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Xử Luận Tội Kết Thúc: Trump Được Tha, 7 Thượng Nghị Sĩ CH Bỏ Phiếu Kết Tội Theo DC, Trump Vẫn Có Thể Bị Truy Tố Trọng Tội Như Một Công Dân

13/02/202117:58:00(Xem: 1282)
Untitled
Luận Tội Trump - Hình VOA

 

Trong số 57 lá phiếu “có tội” vang lên tại sàn Thượng Viện hôm Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021, chỉ có một – được nói lên bởi Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) – làm cho mọi người trong phòng giật nẩy người, theo bản tin của báo Washington Post tường trình hôm Thứ Bảy.

Nhà lập pháp Cộng Hòa tại North Carolina này chưa từng tỏ dấu hiệu trước đây là ông sẽ bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống Donald Trump vì việc ông xúi giụt cuộc nổi dậy, sau khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 trong cuộc xâm chiếm bạo động khiến cho 5 người chết.

Nhưng vụ xử kéo dài nhiều ngày đã thuyết phục Burr về sự có tội của Trump, theo ông nói trong một tuyên bố sau đó.

“Chứng cứ thuyết phục rằng TT Trump có tội xúi giục vụ nổi dậy chống lại một ngành ngang bằng của hành pháp và rằng vụ cáo buộc khởi lên ở mức trọng tội và tiểu hình cao. Do đó, tôi đã bỏ phiếu kết tội,” theo Burr cho biết. “Tôi không quyết định hời hợt, nhưng tôi tin nó cần thiết. Qua những gì ông ấy đã làm và qua những gì ông ấy đã không làm, TT Trump đã phản bội lời thề nhậm chức để duy trì, bảo vệ, và gìn giữ Hiến Pháp của Hoa Kỳ.”

Cuối cùng Burr đã được tham gia bởi 6 đồng viện Cộng Hòa, là những người bỏ phiếu cùng với 50 TNS Dân Chủ để kết tội Trump. Tuy nhiên, nó không đủ số phiếu cần thiết – hai phần ba thượng nghị sĩ hiện diện – để Trump bị kết tội. Trong tỉ số 57 so với 43 phiếu, Thượng Viện đã tha tội cho Trump về cáo buộc xúi giục cuộc nổi dậy, kết thúc phiên xử luận tội thứ hai của cựu tổng thống.

Burr, cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác, gồm  TNS. Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska) và Patrick J. Toomey (Pennsylvania) là những Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu với 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ kết tội Trump.

Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bỏ phiếu tha bổng cho Trump, sau đó đã phát biểu tại sàn Thượng Viện cho rằng cựu tổng thống “chịu trách nhiệm một cách thực sự và đạo đức” đối với việc kích động cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Tuy nhiên, ông cho rằng nó vượt ngoài quyền lực của Thượng Viện để buộc Trump chịu trách nhiệm đối với những hành động đó.

Ông nói rằng, “Nếu Tổng Thống Trump còn tại chức, tôi sẽ xem xét cẩn thận việc các quản đốc Hạ Viện đã chứng minh sự cáo buộc cụ thể của họ.”

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Bảy, McConnell cho rằng Trump vẫn có thể đối diện sự truy tố trọng tội đối với các hành động của ông ấy.

“Tổng Thống Trump vẫn chịu trách nhiệm đối với mọi việc mà ông đã làm trong khi ông còn tại chức như một công dân bình thường,” theo McConnell. “Ông ấy đã chưa có thể rũ bỏ mọi thứ. Chưa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.