Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Bị Hâm Nóng Toàn Cầu: Cạn Nước, Cháy Rừng Dữ Dội

11/08/201300:00:00(Xem: 2994)
SACRAMENTO, Calif.—Nước biển dâng cao. Cháy rừng nhiều hơn, rộng hơn. Những ngày mùa hè dữ dội hơn. Đó là hiện trạng tiểu bang California vì hâm nóng toàn cầu.

Ngay cả các chính khách Cộng Hòa từng chế giễu khaí niệm hâm nóng toàn cầu khi cựu Phó Tổng Thống Al Gore thắng giảỉ Nobel Hòa Bình 2007 bây giờ cũng lặng lẽ, vì thời tiết khí hậu mỗi ngày càng chứng minh lời báo nguy của Al Gore là đúng. Kể cả một mục sư trước đó đã dẫn Kinh Thánh ra nói rằng thế giới này đươc sáng tạo, quan phòng và chăm sóc bởi Thượng Đế bây giờ cũng lặng lẽ.

Bản phúc trình của Sở Bảo Vệ Môi Sinh California (CEPA) tuần qua đã cho thêm nhiều chi tiết về ảnh hưởng ở California.

Bản phúc trình dài 258 trang nói rằng biến đổi khí hậu là “đe dọa tức thời và ngày càng tăng” -- ảnh hưởng tới nguồn nước tiểu bang, kỹ nghệ nông nghiệp, lâm nghiệp, đời sống hoang dã và sức khỏe công cộng.

Bản phúc trình soạn bởi 51 khoa học gia từ University of California, Scripps Institution of Oceanography, Lawrence Berkeley National Laboratory, U.S. Geological Survey và National Oceanic and Atmospheric Administration, và mộts ố cơ quan khác.

Matt Rodriquez, Bộ Trưởng Môi Sinh Calif., nói, “Biến đổi khí hậu không chỉ là chuyện tranh luận khoa học bí hiểm. Nó có thực, và đang xảy ra ở đây.”

Trong cuộc thăm dò tháng trước bởi viện nghiên cứu Public Policy Institute of California, có 63% cư dân tiểu bang nói ảnh hưởng hâm nóng toàn cầu đang cảm nhận được, còn 22% nói là sẽ xảy ra tương lai, chỉ 11% nói là sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Kể từ năm 1950, bản phúc trình viết, có 3 trận cháy rừng tệ hại nhất mỗi 5 năm ở California – đo theo diện tích acres bị đốt, tất cả đều xảy ra ở thập niên qua: năm 2003, năm 2007 và năm 2008.

Diện tích trung bình bị lửa rừng đốt mỗi năm từ 2000 gần như gấp đôi trung bình của 50 năm trước -- hiện trung bình 598,000 acres bị thiêu mỗi năm, thời xưa là 264,000 acres bị đốt mỗi năm.

Kể từ 1895, nhiệt độ trung bình hàng năm ở California tăng 1.5 độ F và tăng đều, theo bản phúc trình.

Mùa hè California dài thêm mỗi năm, và nóng thêm mỗi năm.

Mực nước biển ở cầu Golden Gate, cửa vào San Francisco, lên cao 8 inches (20.32 centimét) trong thế kỷ vừa qua, trong khi những tảng băng thế giới ở 2 cực tan dần ra.

Nước dâng cao đã gây nguy cơ lụt nhiều nơi vùng vịnh San Francisco Bay, từ đảo Treasure Island cho tới Alviso.

Tại vùng Lake Tahoe, bây giờ mỗi năm ít hơn 30 ngày khi so với một thế kỷ trước về những ngày nhiệt độ trung bình dưới mức đóng băng.

Nông nghiệp cũng thiếu nước vì hâm nóng toàn cầu: dòng sông Sacramento River giảm 9% lượng nước mùa xuân so với 1 thế kỷ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
10 cựu bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ hiện đang còn sống đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã xong rồi trong một lá thư ngỏ đầy sức mạnh được đăng trên báo The Washington Post hôm Chủ Nhật, 3 tháng 1 năm 2021 trong lúc Tổng Thống Donald Trump tiếp tục bác bỏ sự thua cuộc của ông đối với Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Cộng Hòa Miền Đông Texas Louie Gohmert đề nghị rằng “bạo động trên đường phố” có thể là chọn lựa duy nhất còn lại để chận đứng Joe Biden trở thành tổng thống, sau khi chánh án liên bang đã bác đơn kiện của ông nhằm mục đích buộc Phó Tổng Thống Mike Pence đảo ngược bầu cử, theo bản tin của trang mạng báo www.dallasnews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2020.
Một nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được lãnh đạo bởi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, sẽ chống đối việc chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 tuần tới ngoại trừ có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày các kết quả bởi một ủy ban cử tri, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021.
Nhà của TNS McConnell tại tiểu bang Kentucky đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy viết nhiều thông điệp giận dữ, gồm “tiền của tôi đâu,” “Mitch giết người nghèo” và những lời chửi mắng. Các chữ viết có thể được thấy trong các bức hình đăng trên mạng. Trong một tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, McConnell lên án hành động này trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền Tu Chính Án Thứ Nhất.
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,