Hôm nay,  

Cựu Chánh Văn Phòng Meadows Khởi Kiện Uỷ Ban Hạ Viện Điều Tra Vụ Ngày 6 Tháng 1 Về Lời Cáo Buộc Ông Kinh Thường Quốc Hội

08/12/202119:31:00(Xem: 2943)
Cựu Chánh Văn Phòng Mark Meadows
Cựu Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows Kiện Uỷ Ban Đặc Biệt Hạ Viện Vì Lời Cáo Buộc Khinh Thường Quốc Hội Khi Ông Từ Chối Hợp Tác Với Ủy Ban (Nguồn: Apnews.com)


WASHINGTON (AP) - Cựu Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows đã kiện Uỷ ban Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vì lời cáo buộc khinh thường Quốc hội khi ông từ chối hợp tác với Ủy ban.

Vụ đấu đá âm ỉ giữa Ủy ban Đặc biệt và Meadows, được các nhà lập pháp Dân chủ cho là người đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra, đang tới hồi căng thẳng. Đơn kiện của ông Meadows, được đệ lên tòa án liên bang ở Washington, yêu cầu thẩm phán hủy bỏ hai trát đòi được cho là “quá sâu rộng và nặng nề.” Trong đơn kiện cũng cáo buộc Ủy ban đã hành xử quá đáng khi ban trát đòi cho Verizon vì hồ sơ điện thoại di động của ông.

“Việc cho phép một Ủy ban, được lựa chọn hoàn toàn theo một đảng phái của Quốc hội, ban trát đòi dữ liệu điện thoại di động cá nhân của các quan chức hành pháp sẽ xâm phạm tới quyền liên kết và quyền tự do ngôn luận của các quan chức, trong cả hiện tại và tương lai,” đơn kiện nêu rõ.

Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác.

Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.

Luật sư Terwilliger đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức thư hoặc xác nhận nội dung của các tài liệu.


Quan điểm của Meadows về việc hợp tác với Ủy ban đã thay đổi một vài lần. Luật sư Terwilliger, ban đầu cho biết ông sẽ không hợp tác vì Trump khẳng định đặc quyền hành pháp để giữ bí mật liên lạc với các phụ tá. Sau khi Bannon bị buộc tội, Meadows đã cung cấp email và nói rằng ông sẽ hợp tác với Ủy ban. Nhưng sau đó Terwilliger đã thông báo với Ủy ban hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021, rằng Meadows sẽ không hợp tác. Terwilliger cho biết Meadows đã đồng ý cung cấp hàng nghìn trang tài liệu và làm chứng về những vấn đề không đặc quyền.

Terwilliger đã nói với Ủy ban trong một bức thư rằng sự việc đã trở nên "không thể chấp nhận được" vì Ủy ban "không có ý định tôn trọng ranh giới" xung quanh các câu hỏi mà Trump tuyên bố là vượt quá giới hạn. Trump đã cố gắng cản trở các nỗ lực của Ủy ban, bao gồm cả phiên tòa đang diễn ra, bằng cách lập luận rằng Quốc hội không thể có được thông tin về các cuộc trò chuyện riêng tại Tòa Bạch Ốc của ông.

Terwilliger cũng cho biết cuối tuần qua, ông đã biết rằng Ủy ban đã ban trát đòi hầu tòa cho một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông bên thứ ba, mà theo ông là sẽ có nhiều thông tin “vô cùng riêng tư” về Meadows. Terwilliger viết trong bức thư: “Do kết quả của việc xem xét cẩn thận và cân nhắc những yếu tố trên, chúng tôi phải từ chối cơ hội tự nguyện xuất hiện để cung cấp lời khai,”

Dân biểu Thompson xác nhận có trát đòi hầu tòa cho một bên thứ ba nhưng cho biết nó “không ảnh hưởng đến tài liệu và tin nhắn văn bản của ông Meadows,” Hồi tháng 8 năm 2021, Ủy ban Đặc biệt đã đưa ra yêu cầu rằng các công ty viễn thông và truyền thông xã hội phải bảo vệ thông tin liên lạc cá nhân của hàng trăm người có thể có liên quan đến vụ tấn công. Nhưng ban hội thẩm đã không yêu cầu các công ty lật lại hồ sơ vào thời điểm đó.

Theo một phụ tá giấu tên của Ủy ban, khi cuộc điều tra tiến triển, Ủy ban đã “tìm kiếm dữ liệu sẽ giúp trả lời các câu hỏi quan trọng”, nhưng không bao gồm nội dung của thông tin liên lạc. Các dữ liệu được yêu cầu bao gồm ngày và giờ liên lạc, còn có thể bao gồm cả email và tin nhắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 30 trận gió lốc đã được báo cáo tại ít nhất 6 tiểu bang, gồm Missouri, Tennessee và Mississippi. Một trận gió lốc kéo dài hơn 250 dặm từ Arkansas tới Kentucky có thể đã bị thiệt hại bởi cơn gió lốc chạy dài hung bạo, theo nhà khí tượng của CNN cho biết. “Tôi chắc chắn số người chết tại Kentucky là 70 và có thể, trên thực tế vượt quá 100 trước cuối ngày,” theo Thống Đốc Kentucky Andy Beshear cho biết vào trưa Thứ Bảy. “Mức độ tàn phá không giống bất cứ thứ gì mà tôi đã từng thấy.” Một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất là thành phố Mayfield thuộc tây nam của Kentucky, nơi gió lốc tàn phá xưởng làm nến Mayfield Consumer Products vào tối Thứ Sáu trong khi nhiều người đang làm việc ở đó. Khoảng 110 người lúc đó đang bên trong xưởng và hàng chục người bị lo sợ đã chết tại đó, theo Beshear cho hay.
Một người đàn ông tại thành phố Fountain Valley, Quận Cam, hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021, đã bị kết tội giết người và âm mưu thực hiện giết người với người đàn ông khác trên biển vào đêm khuya trên chuyến đi bằng thuyền trên biển ngoài khơi Hải Cảng Dana Point Harbor, theo Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Sáu. Hoang “Wayne” Xuan Le đã bị cáo buộc âm mưu với Sheila Ritze để dụ Tri “James” Minh Dao vào chiếc thuyền của Ritze hôm 14 tháng 10 năm 2019 với lời hứa về chuyến đi câu cá qua đêm.
Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện) đã phán quyết rằng các nhà cung cấp dịch vụ phá thai có thể kiện để thách thức luật phá thai của Texas gây nhiều tranh cãi, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021. Luật của Texas, được biết là SB8, trao người dân quyền kiện các bác sĩ là những người thực hiện việc phá thai đã quá 6 tuần lễ, trước khi hầu hết phụ nữ biết rằng họ có thai. Tuy nhiên, trong phán quyết tòa tối cao nói rằng luật này có thể vẫn còn hiệu lực. Các bác sĩ, các nhóm vận động bảo vệ quyền của phụ nữ và chính phủ Biden đã chỉ trích nặng nề luật này.
Quan tài của cựu Thượng Nghĩ Sĩ, cũng là cựu Ứng Cử Viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa và cựu chiến binh Thế Chiến Thứ Hai Bob Dole đã được đặt tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Năm, khi tổng thống và những người khác đến để bày tỏ sự tôn kính đối với một “nhân vật vĩ đại của lịch sử chúng ta” là người đã phục vụ cho đất nước trong chiến tranh và trong chính trị với chủ nghĩa thực dụng, tài trí, lịch thiệp và thỏa hiệp, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.
Một tòa phúc thẩm liên bang đã đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực che giấu các tài liệu trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Điện Capitol của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Trong phán quyết dài 68 trang, hội đồng ba vị thẩm phán đã bác bỏ các lập luận khác nhau của Trump nhằm ngăn chặn thông qua các hồ sơ đặc quyền hành pháp mà Ủy ban cho là quan trọng đối với cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật. Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.