Hôm nay,  

Tòa Án Bác Bỏ Nỗ Lực Ngăn Công Khai Hồ Sơ Về Vụ Bạo Loạn Ngày 6 Tháng 1 Của Trump

09/12/202118:56:00(Xem: 2070)
WASHINGTON - Một tòa phúc thẩm liên bang đã đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực che giấu các tài liệu trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Điện Capitol của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Trong phán quyết dài 68 trang, hội đồng ba vị thẩm phán đã bác bỏ các lập luận khác nhau của Trump nhằm ngăn chặn thông qua các hồ sơ đặc quyền hành pháp mà Ủy ban cho là quan trọng đối với cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Thẩm phán Patricia Millett viết rằng Quốc hội có "lợi ích đặc biệt quan trọng" trong việc điều tra các sự kiện ngày 6 tháng 1, và cho biết Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định với "suy xét cẩn thận" rằng các tài liệu là vì lợi ích cộng đồng. Trump cũng không chứng minh được bất kỳ tác hại nào sẽ xảy ra từ việc công khai các hồ sơ.

“Trong phiên tòa trước, cựu Tổng thống Trump đã không đưa ra cơ sở nào để tòa án có thể phủ nhận phán quyết của Tổng thống Biden. Thỏa thuận và sự điều chỉnh về các tài liệu này đã được thực hiện với sự thống nhất của các nhánh (lập pháp và hành pháp). Cả hai nhánh đều đồng ý rằng có nhu cầu lập pháp duy nhất đối với các tài liệu này, và chúng có liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của Ủy ban về vụ tấn công vào nhánh lập pháp và vai trò hiến định của nó trong việc chuyển giao quyền lực hòa bình,” bản ghi viết thêm.

Tòa phúc thẩm phán quyết rằng lệnh cấm mà Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia (The National Archives) lật lại các tài liệu sẽ hết hạn sau hai tuần, hoặc khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về kháng cáo từ ông Trump, tùy theo điều kiện nào xảy ra sau. Các luật sư của ông Trump cũng có thể yêu cầu toàn bộ tòa phúc thẩm xem xét lại vụ việc.

Người phát ngôn của Trump, Liz Harrington cho biết sau phán quyết: “Bất kể quyết định hôm nay của tòa phúc thẩm, vụ án luôn được giao cho Tòa án Tối cao. Nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và Văn phòng Tổng thống của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục, và ông ấy sẽ tiếp tục đấu tranh cho mọi người dân và chính quyền Hoa Kỳ trong tương lai.”


Tòa án viết: “Đặc quyền đang được khẳng định không phải là đặc quyền cá nhân của cựu Tổng thống Trump; ông quản nó vì lợi ích của đảng Cộng hòa. Các lợi ích mà đặc quyền bảo vệ là dành cho Tổng thống, không phải của riêng cựu Tổng thống Trump. Và Tổng thống (Biden) đã xác định rằng việc công khai thông tin ngay lập tức sẽ được tiến hành, không làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, mà chính sự chậm trễ mới ra gây tổn hại.”

Tòa án cũng ca ngợi “phán quyết đã hiệu chỉnh” của Biden trong việc hợp tác với Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ để cân nhắc các mối quan tâm về đặc quyền. Ông Biden đã yêu cầu Ủy ban tạm hoãn yêu cầu đối với một số tài liệu ban đầu có thể dẫn tới các yêu cầu đặc quyền.

Ủy ban Hạ viện đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố: “Hôm nay, Tòa án một lần nữa từ chối chiến dịch của cựu Tổng thống nhằm cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Không ai được phép cản trở sự thật - đặc biệt là Tổng thống tiền nhiệm, người đã kích động cuộc nổi dậy.”

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Mike Gwin cho biết, “Như Tổng thống Biden đã xác định, các biện pháp bảo vệ hiến pháp đối với đặc quyền hành pháp không nên được sử dụng để che giấu những thông tin phản ánh nỗ lực rõ ràng và trắng trợn nhằm lật đổ Hiến pháp.”

Trump đã kiện Ủy ban điều tra của Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia để ngăn Tòa Bạch Ốc cho phép công bố các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Ông Biden đã đã bác bỏ yêu cầu đặc quyền của ông Trump với tư cách là tổng thống đương nhiệm.

Tòa án cho biết vấn đề không phải là Trump “không có tiếng nói”, mà là ông không chứng minh được việc không công khai các tài liệu thì hợp lý hơn “phán quyết được cân nhắc cẩn thận” của Biden. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết hồ sơ mà ông Trump không muốn công khai bao gồm nhật ký tổng thống, lịch sử khách tới thăm, bản thảo bài phát biểu, ghi chép viết tay liên quan đến sự kiện ngày 6 tháng 1 từ cựu chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows, cùng với dự thảo “sắc lệnh hành pháp về tính liêm chính của cuộc bầu cử.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 30 trận gió lốc đã được báo cáo tại ít nhất 6 tiểu bang, gồm Missouri, Tennessee và Mississippi. Một trận gió lốc kéo dài hơn 250 dặm từ Arkansas tới Kentucky có thể đã bị thiệt hại bởi cơn gió lốc chạy dài hung bạo, theo nhà khí tượng của CNN cho biết. “Tôi chắc chắn số người chết tại Kentucky là 70 và có thể, trên thực tế vượt quá 100 trước cuối ngày,” theo Thống Đốc Kentucky Andy Beshear cho biết vào trưa Thứ Bảy. “Mức độ tàn phá không giống bất cứ thứ gì mà tôi đã từng thấy.” Một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất là thành phố Mayfield thuộc tây nam của Kentucky, nơi gió lốc tàn phá xưởng làm nến Mayfield Consumer Products vào tối Thứ Sáu trong khi nhiều người đang làm việc ở đó. Khoảng 110 người lúc đó đang bên trong xưởng và hàng chục người bị lo sợ đã chết tại đó, theo Beshear cho hay.
Một người đàn ông tại thành phố Fountain Valley, Quận Cam, hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021, đã bị kết tội giết người và âm mưu thực hiện giết người với người đàn ông khác trên biển vào đêm khuya trên chuyến đi bằng thuyền trên biển ngoài khơi Hải Cảng Dana Point Harbor, theo Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Sáu. Hoang “Wayne” Xuan Le đã bị cáo buộc âm mưu với Sheila Ritze để dụ Tri “James” Minh Dao vào chiếc thuyền của Ritze hôm 14 tháng 10 năm 2019 với lời hứa về chuyến đi câu cá qua đêm.
Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện) đã phán quyết rằng các nhà cung cấp dịch vụ phá thai có thể kiện để thách thức luật phá thai của Texas gây nhiều tranh cãi, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021. Luật của Texas, được biết là SB8, trao người dân quyền kiện các bác sĩ là những người thực hiện việc phá thai đã quá 6 tuần lễ, trước khi hầu hết phụ nữ biết rằng họ có thai. Tuy nhiên, trong phán quyết tòa tối cao nói rằng luật này có thể vẫn còn hiệu lực. Các bác sĩ, các nhóm vận động bảo vệ quyền của phụ nữ và chính phủ Biden đã chỉ trích nặng nề luật này.
Quan tài của cựu Thượng Nghĩ Sĩ, cũng là cựu Ứng Cử Viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa và cựu chiến binh Thế Chiến Thứ Hai Bob Dole đã được đặt tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Năm, khi tổng thống và những người khác đến để bày tỏ sự tôn kính đối với một “nhân vật vĩ đại của lịch sử chúng ta” là người đã phục vụ cho đất nước trong chiến tranh và trong chính trị với chủ nghĩa thực dụng, tài trí, lịch thiệp và thỏa hiệp, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật. Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.
Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác. Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.