Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Bị Hâm Nóng Toàn Cầu: Cạn Nước, Cháy Rừng Dữ Dội

11/08/201300:00:00(Xem: 2964)
SACRAMENTO, Calif.—Nước biển dâng cao. Cháy rừng nhiều hơn, rộng hơn. Những ngày mùa hè dữ dội hơn. Đó là hiện trạng tiểu bang California vì hâm nóng toàn cầu.

Ngay cả các chính khách Cộng Hòa từng chế giễu khaí niệm hâm nóng toàn cầu khi cựu Phó Tổng Thống Al Gore thắng giảỉ Nobel Hòa Bình 2007 bây giờ cũng lặng lẽ, vì thời tiết khí hậu mỗi ngày càng chứng minh lời báo nguy của Al Gore là đúng. Kể cả một mục sư trước đó đã dẫn Kinh Thánh ra nói rằng thế giới này đươc sáng tạo, quan phòng và chăm sóc bởi Thượng Đế bây giờ cũng lặng lẽ.

Bản phúc trình của Sở Bảo Vệ Môi Sinh California (CEPA) tuần qua đã cho thêm nhiều chi tiết về ảnh hưởng ở California.

Bản phúc trình dài 258 trang nói rằng biến đổi khí hậu là “đe dọa tức thời và ngày càng tăng” -- ảnh hưởng tới nguồn nước tiểu bang, kỹ nghệ nông nghiệp, lâm nghiệp, đời sống hoang dã và sức khỏe công cộng.

Bản phúc trình soạn bởi 51 khoa học gia từ University of California, Scripps Institution of Oceanography, Lawrence Berkeley National Laboratory, U.S. Geological Survey và National Oceanic and Atmospheric Administration, và mộts ố cơ quan khác.

Matt Rodriquez, Bộ Trưởng Môi Sinh Calif., nói, “Biến đổi khí hậu không chỉ là chuyện tranh luận khoa học bí hiểm. Nó có thực, và đang xảy ra ở đây.”

Trong cuộc thăm dò tháng trước bởi viện nghiên cứu Public Policy Institute of California, có 63% cư dân tiểu bang nói ảnh hưởng hâm nóng toàn cầu đang cảm nhận được, còn 22% nói là sẽ xảy ra tương lai, chỉ 11% nói là sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Kể từ năm 1950, bản phúc trình viết, có 3 trận cháy rừng tệ hại nhất mỗi 5 năm ở California – đo theo diện tích acres bị đốt, tất cả đều xảy ra ở thập niên qua: năm 2003, năm 2007 và năm 2008.

Diện tích trung bình bị lửa rừng đốt mỗi năm từ 2000 gần như gấp đôi trung bình của 50 năm trước -- hiện trung bình 598,000 acres bị thiêu mỗi năm, thời xưa là 264,000 acres bị đốt mỗi năm.

Kể từ 1895, nhiệt độ trung bình hàng năm ở California tăng 1.5 độ F và tăng đều, theo bản phúc trình.

Mùa hè California dài thêm mỗi năm, và nóng thêm mỗi năm.

Mực nước biển ở cầu Golden Gate, cửa vào San Francisco, lên cao 8 inches (20.32 centimét) trong thế kỷ vừa qua, trong khi những tảng băng thế giới ở 2 cực tan dần ra.

Nước dâng cao đã gây nguy cơ lụt nhiều nơi vùng vịnh San Francisco Bay, từ đảo Treasure Island cho tới Alviso.

Tại vùng Lake Tahoe, bây giờ mỗi năm ít hơn 30 ngày khi so với một thế kỷ trước về những ngày nhiệt độ trung bình dưới mức đóng băng.

Nông nghiệp cũng thiếu nước vì hâm nóng toàn cầu: dòng sông Sacramento River giảm 9% lượng nước mùa xuân so với 1 thế kỷ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.