Hôm nay,  

NỘI HÀM SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG VIÊT NAM-2019

11/27/201917:43:00(View: 6827)

                                         

Dao NhuCách đây hơn một tháng, cả thế giới đang ngóng về Hà Nội vì có tin Việt Nam sẽ công bố “Sách Trắng về Quốc Phòng Viêt Nam-2019” trong một ngày gần đây. Hôm 25 tháng 11 tai Hà Nội Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Viêt Nam, vừa công bố nội dung của Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam-2019, đă làm bùng nổ một số phản ứng. Thực ra nếu ai theo dõi xác thực tình trạng tranh chấp lợi ích trên Biển Đông giữa Viêt Nam và các nước lớn, nhất là Trung Quốc và Mỹ, thì sẽ không đến nỗi ngac nhiên về nội dung Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam lần này-2019. Ở bất cứ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ S.T.Q.P. cũng nhằm vào biểu lộ quyết tâm bảo vệ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ lòng tin quân sự của các lân bang và cộng đồng thế giới. So với STQPVN-2009, STQPVN-2019 là tâp tài liệu để thế giới và người dân trong nước có thể tiếp cận với đường lối và chủ đích xây dựng khả năng quốc phòng của VN sau một thập niên của một thế giới nhiều biến động-và thực trạng khu vực Biển Đông có diễn tiến mất ổn định và bất lợi cho Viêt Nam.

 

      Thứ trưởng quốc phòng Viêt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh xác nhận: Nội hàm của STQPVN-2019 có hai mặt:

- Hơp tác quốc phòng  

- Đấu tranh quốc phòng.

     “Yếu tố Hơp tác quốc phòng được coi là hàng đầu vì muc tiêu quốc phòng bảo vệ hòa bình, lợi ích cơ bản của quốc gia vì vậy chúng ta coi trọng hơp tác quốc phòng. Trong mục tiêu chiến lươc, chúng ta xác định chính sách quốc phòng VN vừa bảo vệ tổ quốc của minh vừa đóng góp ổn định hòa bình của thế giới. VN đã từng hợp tác với Mỹ trong việc giải trừ hậu quả chiến tranh, tháo gỡ các bom mìn còn sót lại và khắc phục hậu quả của dioxine vẫn tồn tại sau nhiều thập niên, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War

   Yếu tố thứ hai là đấu tranh quốc phòng, nghĩa là trong mọi quan điểm khác nhau, chúng ta tìm cách tiến đến quan điểm chung để củng cố cùng phát huy. Nhưng chúng ta cũng mạnh dạn nêu ra những điều  khác biệt bất đồng để bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc.Trong các đối tác của chúng ta những mặt nào xâm hại đến chủ quyền, độc lâp, toàn ven lãnh thổ thì chúng ta đấu tanh không khoan nhượng”

https://vov.vn/chinh-tri/sach-trang-quoc-phong-viet-nam-2019-hoa-binh-va-tu-ve-982555.vov

 

      Trong quan hệ song phương và đa phương với các quốc gia trong khu vực cũng như cộng đồng thế giới và các tổ chức quốc tế, VN trong 10 năm qua đã có nhiều thay đổi: Bộ Quốc Phòng VN đã chủ động tích cực xây dựng lại cấu trúc hợp tác đa phương như VN tinh nguyện tham gia các hoạt động của LHQ với thái độ có trách nhiệm.

  Theo nguồn tin của AFP-Ted Aljibe, STQPVN-2019 nhấn mạnh tinh hình Biển Đông và đề xuất nguyên tắc” VIỆT NAM KHÔNG DÙNG VŨ LỰC HAY ĐE DỌA SỬ DỤNG VŨ LỰC TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ” trong lúc căng thẳng gia tăng tại vùng biển này.

https://rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-released-new-white-paper-11252019090956.html,  

Như vậy từ chính sách quốc phòng 3 không:

- Không liên kết quân sự với bất cứ nước ngoài nào

- Không liên kết với nước này chống nước khác

- Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ VN để chống nước khác.

Hôm nay STQPVN-2019 thêm một chính sách thứ 4:

- Không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế

Chắc chắn qua 4 điều lệ bảo vệ quốc phòng của VN, không có quốc gia nào có thể hy vọng kéo VN đứng trong liên minh quân sự với họ nhất là Mỹ đă từng mơ ước Việt Nam sẽ đứng trong hàng ngũ các quốc gia liên minh quân sự với Mỹ như Úc, Nhật, Nam Hàn, Philippines…  

     Sách Trắng Quốc Phòng khẳng định phát triển khả năng quốc phòng của VN tăng theo tỷ lệ phát triển kinh tế VN. Không có vấn đề VN chạy theo thi đua vũ trang.

 

   Hôm 25-11-2019, Thứ trưởng Quốc phòng VN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: môi trường tác chiến trên bộ, trên không, trên biển, quân đội VN đã quen thuộc. Còn đối với hai môi trường mới là Không Gian Mạng và Vệ tinh Vũ trụ, ông cho hay Bộ tư lệnh Tác chiến Không gian mạng đã được thành lập. Quân đội cũng đang nghiên cứu những vấn đề liên quan đến  Vệ tinh Vũ trụ  và bảo đảm phòng thủ trước những thách thức mới từ Vệ tinh Vũ trụ.

       Sách Trắng Quốc Phòng VN luôn khẳng định phương châm bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược. Đến đây chúng ta thấy quan điểm và chinh sách quốc phòng VN-2019 mang tính thời đại, cho phép VN hòa đồng cùng phát triển với nhân loại trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình an ninh thịnh vượng quốc gia và thế giới.  

 

      Nhưng có điều đáng tiếc cần nêu lên ở đây, Tướng Vịnh phát biểu ở phần cuối: “Mối quan hệ nào ảnh hưởng đến chế độ XHCN chúng ta cũng sẽ đấu tranh không khoan nhượng”. Và Tướng Vịnh cũng xác nhận Đảng lúc nào cũng lãnh đạo quân đội. Hy vọng hai ý niêm trên: bảo vệ chế độ XHCN và Đảng chỉ huy quân đội của Tướng Vịnh chỉ là những “quan điểm tùy thời” của ông: Từ năm 1991, Đảng Cộng Sản và CNXH đã trở nên lạc hậu và không còn sức sống. Tại Đông Âu và Nga (Liên Xô cũ) đảng Cộng sản đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, cấm hoạt động trên đất Nga và coi như kẻ thù của nhân loại.  Đảng lãnh đạo quân đội, nghĩa là Đảng chỉ huy súng, có cái hay của nó là loại trừ đươc chế độ quân phiệt nhưng đồng thời nó tăng thêm quyền lưc chuyên chính, thống trị toàn diện của Đảng Công Sản, luôn đe dọa khống chế Tự do, Dân chủ và nhất là nó thủ tiêu sự tồn tại của Xã Hội Dân Sự, nó đi ngược lại xu thế thời đại./.   

 

Đào Như

Cleveland-Ohio-27-Nov-2019

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.