Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Daniel Baer Gặp Cộng-Đồng Nói Về Nhân-Quyền Ở Việt-Nam

10/01/201300:00:00(Xem: 3858)
Chiều mồng 2/1 vừa qua, do lời mời của Bác-sĩ Nguyễn Quốc Quân, một số đại diện cộng-đồng và hội-đoàn đã có mặt ở tư-gia của ông để gặp gỡ với ông Daniel Baer, Phó Trợ lý Thứ-trưởng trong Văn-phòng Dân-chủ, Nhân-quyền và Lao-động, Bộ Ngoại-giao Hoa-kỳ, để bàn về vấn-đề nhân-quyền ở Việt-nam.

Sau phần giới-thiệu của B.S. Quân nhân danh Ủy-ban quốc-tế yểm-trợ cho Cao-trào Nhân-bản, ông Baer đã bỏ ra hơn 10 phút để tóm lược một số nét chính của chính-sách Hoa-kỳ về nhân-quyền đối với VN. Theo ông thì chính-quyền Hoa-kỳ lúc nào cũng đặt nặng vấn-đề nhân-quyền trong bang-giao với các nước, bởi tin tưởng rằng một quốc gia có nhân-quyền thì mới có thể có bang-giao bền vững với Mỹ được, kể cả trong lãnh-vực thương mại.

Trả lời những câu hỏi của phóng-viên Việt Hà của Đài Á Châu Tự Do cũng như phóng-viên Hoài Hương của Đài VOA (Tiếng Nói Hoa Kỳ), ông Baer cho rằng có ba khu-vực mà Hoa-kỳ rất quan tâm bởi những sự thiếu sót khá nặng nề của Hà-nội trong vấn-đề nhân-quyền, đó là tự do trên Internet và sự an-toàn của các bloggers, tự do tôn-giáo và các quyền của người lao-động. Theo ông, chính Tổng-thống Obama cũng đã tỏ ra quan ngại về cách đối-xử của Hà-nội đối với blogger Điếu Cày mà ông cho là cần phải thả ngay. Cũng tương-tự trong trường-hợp cô Tạ Phong Tần hay Luật-sư Lê Quốc Quân mới bị bắt gần đây.

Tuy ông Baer đã tỏ ra khá lưu loát trong việc biện-hộ cho lập-trường của Mỹ về nhân-quyền ở VN song những câu hỏi mà cử tọa đặt ra cho ông đã không được trả lời thỏa đáng. Người đầu tiên hỏi là Tiến-sĩ Trần Văn Hải. Ông cho rằng chính-sách của Mỹ đã không hữu hiệu, bằng-chứng là ba nhà bất đồng chính-kiến nổi tiếng vẫn còn ở trong tù sau bao nhiêu năm (như trường-hợp cha Nguyễn Văn Lý) hay bị quản-chế tại gia (như B.S. Nguyễn Đan Quế) hay tại chùa (như Đại-lão Hòa-thượng Thích Quảng Độ). Ông Baer đã trả lời trại đi là ta phải nhìn vào toàn-cảnh là đã có những tiến-bộ về nhân-quyền ở VN, như ta có thể thấy một số đại-biểu trong Quốc-hội Việt-cộng ngày nay đã dạn dĩ hơn nhiều và dám chất-vấn chính-phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Về câu hỏi của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh (Chủ-tịch Hội Cao-niên và Nghị-hội) là liệu chính-quyền Obama và Bộ Ngoại-giao có tìm cách tham-khảo ý-kiến của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt không thì ông Baer cho rằng bất cứ lúc nào cộng-đồng VN muốn gặp gỡ với ông hay các đồng-sự của ông thì họ cũng sẵn sàng. Chỉ cần thu xếp qua một người như B.S. Quân là có thể gặp gỡ dễ dàng. Tuy-nhiên, ông cũng nói là không phải lúc nào những người chúng ta muốn gặp là cũng có thể có mặt cùng lúc. Đi theo ông Baer tối hôm mồng 2/1 còn có hai nhân-viên khác của bộ Ngoại-giao, một phụ-tá cao-cấp trong văn-phòng Dân-chủ, Nhân-quyền và Lao-động, cũng như người lo bàn giấy về Việt-nam (Vietnam Desk). Tuy-nhiên, hai người này không có phát biểu gì chính-thức cả.


Đến lượt ông Đoàn Hữu Định, Chủ-tịch tân-cử của Cộng-đồng VN vùng DC-MD-VA, hỏi liệu có thể có được những sự gặp gỡ thường-xuyên hơn không, tỷ như ba tháng một lần, với các thành-phần lãnh-đạo trong cộng-đồng thì ông Baer có vẻ không sẵn sàng hứa hẹn. Ông chỉ nhắc lại điều ông đã trả lời với ông Nguyễn Mậu Trinh thôi.

Câu hỏi của ông Nguyễn Ngọc Bích (Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội) là: "Không hiểu chính-phủ Mỹ và Bộ Ngoại-giao có chia sẻ sự bực dọc của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt hay không? Chính-phủ hay Bộ Ngoại-giao có thấy là không những tình-trạng nhân-quyền ngày càng tồi tệ ở VN, bây giờ thua cả Miến-điện, và hình như Hà-nội còn dụng-tâm đì những thành-phần đi với Mỹ hay có kinh-nghiệm ở Mỹ. Tổng-thống Obama nhắc đến Điếu Cày thì anh ta bị tuyên án 12 năm tù. Mới đây là trường-hợp L.S. Lê Quốc Quân, người có sang dự một chương-trình 6 tháng của Quỹ Quốc gia Yểm-trợ Dân-chủ (National Endowment for Democracy). Luật-sư Lê Công Định, người đã có bằng từ Đại-học Luật Tulane, hiện vẫn đang ngồi tù. L.S. Nguyễn Văn Đài, người đã được mời sang Mỹ, cũng đã bị tù 4 năm vì mở lớp dạy học về Nhân-quyền. Như vậy, Quý Vị có nghĩ đến những biện-pháp chế-tài đối với Hà-nội không?" Ông Baer đã không trả lời trực-tiếp vào câu hỏi mà lại nói dông dài là ta phải nhìn vào chiều dài thời-gian--như dư-luận ở trong nước VN ngày càng sôi nổi, đến từ nhiều thành-phần, và những tiếng nói này sẽ, theo ông, mang lại kết-quả.

Tới đây, có lẽ vì thấy các câu hỏi hơi gắt quá nên B.S. Quân đã mời mọi người đi dùng cơm kiểu tự lấy món ăn mình thích, để rồi có thể ra bàn tán tiếp trong bữa ăn. Tuy-nhiên, các câu hỏi sau đó cũng không được trả lời thỏa đáng lắm, theo như nhận xét của một số người có mặt. Nhất là về câu hỏi, cuộc đối-thoại nhân-quyền giữa Mỹ và VNCS mà đáng nhẽ phải xảy ra vào tháng 12 vừa rồi tại sao đã bị hủy? Ông Baer cho rằng phía Hà-nội viện cớ gặp trở ngại nên cuộc họp đã bị hoãn (chứ không phải là hủy).

Nhiều người ra về không mấy hài lòng về những câu trả lời chung chung, thiếu cụ-thể của ông Baer. Nhất là khi ông lại chằm chằm nói lời ủng-hộ cho Đại-sứ David Shear mà nhiều người, ngay cả ở Hạ-viện Hoa-kỳ, cho rằng ông chưa làm đủ bổn-phận của ông về mặt này.

Có lẽ chính-xác nhất là sự đánh giá của ngay Bác-sĩ Nguyễn Quốc Quân, người đứng ra tổ-chức buổi gặp gỡ, khi ông trả lời Đài RFA: "Có lẽ một số trong chúng ta chưa thể hài lòng được về những kết-quả của chính-sách Mỹ song ông Baer cũng đã nói lên được những nỗ lực của chính-quyền Hoa-kỳ về phương-diện này."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc