Ông Daniel Baer Gặp Cộng-Đồng Nói Về Nhân-Quyền Ở Việt-Nam

10/01/201300:00:00(Xem: 4362)
Chiều mồng 2/1 vừa qua, do lời mời của Bác-sĩ Nguyễn Quốc Quân, một số đại diện cộng-đồng và hội-đoàn đã có mặt ở tư-gia của ông để gặp gỡ với ông Daniel Baer, Phó Trợ lý Thứ-trưởng trong Văn-phòng Dân-chủ, Nhân-quyền và Lao-động, Bộ Ngoại-giao Hoa-kỳ, để bàn về vấn-đề nhân-quyền ở Việt-nam.

Sau phần giới-thiệu của B.S. Quân nhân danh Ủy-ban quốc-tế yểm-trợ cho Cao-trào Nhân-bản, ông Baer đã bỏ ra hơn 10 phút để tóm lược một số nét chính của chính-sách Hoa-kỳ về nhân-quyền đối với VN. Theo ông thì chính-quyền Hoa-kỳ lúc nào cũng đặt nặng vấn-đề nhân-quyền trong bang-giao với các nước, bởi tin tưởng rằng một quốc gia có nhân-quyền thì mới có thể có bang-giao bền vững với Mỹ được, kể cả trong lãnh-vực thương mại.

Trả lời những câu hỏi của phóng-viên Việt Hà của Đài Á Châu Tự Do cũng như phóng-viên Hoài Hương của Đài VOA (Tiếng Nói Hoa Kỳ), ông Baer cho rằng có ba khu-vực mà Hoa-kỳ rất quan tâm bởi những sự thiếu sót khá nặng nề của Hà-nội trong vấn-đề nhân-quyền, đó là tự do trên Internet và sự an-toàn của các bloggers, tự do tôn-giáo và các quyền của người lao-động. Theo ông, chính Tổng-thống Obama cũng đã tỏ ra quan ngại về cách đối-xử của Hà-nội đối với blogger Điếu Cày mà ông cho là cần phải thả ngay. Cũng tương-tự trong trường-hợp cô Tạ Phong Tần hay Luật-sư Lê Quốc Quân mới bị bắt gần đây.

Tuy ông Baer đã tỏ ra khá lưu loát trong việc biện-hộ cho lập-trường của Mỹ về nhân-quyền ở VN song những câu hỏi mà cử tọa đặt ra cho ông đã không được trả lời thỏa đáng. Người đầu tiên hỏi là Tiến-sĩ Trần Văn Hải. Ông cho rằng chính-sách của Mỹ đã không hữu hiệu, bằng-chứng là ba nhà bất đồng chính-kiến nổi tiếng vẫn còn ở trong tù sau bao nhiêu năm (như trường-hợp cha Nguyễn Văn Lý) hay bị quản-chế tại gia (như B.S. Nguyễn Đan Quế) hay tại chùa (như Đại-lão Hòa-thượng Thích Quảng Độ). Ông Baer đã trả lời trại đi là ta phải nhìn vào toàn-cảnh là đã có những tiến-bộ về nhân-quyền ở VN, như ta có thể thấy một số đại-biểu trong Quốc-hội Việt-cộng ngày nay đã dạn dĩ hơn nhiều và dám chất-vấn chính-phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Về câu hỏi của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh (Chủ-tịch Hội Cao-niên và Nghị-hội) là liệu chính-quyền Obama và Bộ Ngoại-giao có tìm cách tham-khảo ý-kiến của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt không thì ông Baer cho rằng bất cứ lúc nào cộng-đồng VN muốn gặp gỡ với ông hay các đồng-sự của ông thì họ cũng sẵn sàng. Chỉ cần thu xếp qua một người như B.S. Quân là có thể gặp gỡ dễ dàng. Tuy-nhiên, ông cũng nói là không phải lúc nào những người chúng ta muốn gặp là cũng có thể có mặt cùng lúc. Đi theo ông Baer tối hôm mồng 2/1 còn có hai nhân-viên khác của bộ Ngoại-giao, một phụ-tá cao-cấp trong văn-phòng Dân-chủ, Nhân-quyền và Lao-động, cũng như người lo bàn giấy về Việt-nam (Vietnam Desk). Tuy-nhiên, hai người này không có phát biểu gì chính-thức cả.


Đến lượt ông Đoàn Hữu Định, Chủ-tịch tân-cử của Cộng-đồng VN vùng DC-MD-VA, hỏi liệu có thể có được những sự gặp gỡ thường-xuyên hơn không, tỷ như ba tháng một lần, với các thành-phần lãnh-đạo trong cộng-đồng thì ông Baer có vẻ không sẵn sàng hứa hẹn. Ông chỉ nhắc lại điều ông đã trả lời với ông Nguyễn Mậu Trinh thôi.

Câu hỏi của ông Nguyễn Ngọc Bích (Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội) là: "Không hiểu chính-phủ Mỹ và Bộ Ngoại-giao có chia sẻ sự bực dọc của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt hay không? Chính-phủ hay Bộ Ngoại-giao có thấy là không những tình-trạng nhân-quyền ngày càng tồi tệ ở VN, bây giờ thua cả Miến-điện, và hình như Hà-nội còn dụng-tâm đì những thành-phần đi với Mỹ hay có kinh-nghiệm ở Mỹ. Tổng-thống Obama nhắc đến Điếu Cày thì anh ta bị tuyên án 12 năm tù. Mới đây là trường-hợp L.S. Lê Quốc Quân, người có sang dự một chương-trình 6 tháng của Quỹ Quốc gia Yểm-trợ Dân-chủ (National Endowment for Democracy). Luật-sư Lê Công Định, người đã có bằng từ Đại-học Luật Tulane, hiện vẫn đang ngồi tù. L.S. Nguyễn Văn Đài, người đã được mời sang Mỹ, cũng đã bị tù 4 năm vì mở lớp dạy học về Nhân-quyền. Như vậy, Quý Vị có nghĩ đến những biện-pháp chế-tài đối với Hà-nội không?" Ông Baer đã không trả lời trực-tiếp vào câu hỏi mà lại nói dông dài là ta phải nhìn vào chiều dài thời-gian--như dư-luận ở trong nước VN ngày càng sôi nổi, đến từ nhiều thành-phần, và những tiếng nói này sẽ, theo ông, mang lại kết-quả.

Tới đây, có lẽ vì thấy các câu hỏi hơi gắt quá nên B.S. Quân đã mời mọi người đi dùng cơm kiểu tự lấy món ăn mình thích, để rồi có thể ra bàn tán tiếp trong bữa ăn. Tuy-nhiên, các câu hỏi sau đó cũng không được trả lời thỏa đáng lắm, theo như nhận xét của một số người có mặt. Nhất là về câu hỏi, cuộc đối-thoại nhân-quyền giữa Mỹ và VNCS mà đáng nhẽ phải xảy ra vào tháng 12 vừa rồi tại sao đã bị hủy? Ông Baer cho rằng phía Hà-nội viện cớ gặp trở ngại nên cuộc họp đã bị hoãn (chứ không phải là hủy).

Nhiều người ra về không mấy hài lòng về những câu trả lời chung chung, thiếu cụ-thể của ông Baer. Nhất là khi ông lại chằm chằm nói lời ủng-hộ cho Đại-sứ David Shear mà nhiều người, ngay cả ở Hạ-viện Hoa-kỳ, cho rằng ông chưa làm đủ bổn-phận của ông về mặt này.

Có lẽ chính-xác nhất là sự đánh giá của ngay Bác-sĩ Nguyễn Quốc Quân, người đứng ra tổ-chức buổi gặp gỡ, khi ông trả lời Đài RFA: "Có lẽ một số trong chúng ta chưa thể hài lòng được về những kết-quả của chính-sách Mỹ song ông Baer cũng đã nói lên được những nỗ lực của chính-quyền Hoa-kỳ về phương-diện này."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.