Hôm nay,  

Bắc Kinh Khởi Động Chống Giáng Sinh

30/12/201400:00:00(Xem: 6645)

DienDanCTM

Trong thời đại ngày nay, mùa Giáng Sinh không còn là dịp lễ riêng cho người Thiên Chúa giáo nữa mà hầu như đã trở thành mùa vui mừng cuối năm cho cả nhân loại. Mỗi năm, ngày Chúa giáng sinh đánh động lại trong lòng mọi người thuộc mọi tôn giáo lòng nhân bản và hy vọng dù nhiều nơi trên thế giới vẫn còn bệnh dịch, chiến tranh, khủng bố. Đặc biệt vào thời Thế Chiến 1, vào ngày Giáng Sinh, quân đội 2 bên chiến hào tại Âu Châu bước ra bắt tay nhau và cùng "chơi bóng đá". Từ đó đến nay, rất nhiều cuộc xung đột đình chiến vài ngày để tìm lại những giờ phút an lành cho tâm hồn người lính ở ngoài tiền tuyến và dân chúng hậu phương tạm quên đi bom đạn trong ngày Giáng Sinh.

Chính vì thế mà một tin tức rất nhỏ lại tạo nhiều chú ý trong mấy ngày qua. Đó là một nhóm sinh viên chừng vài chục ngưòi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc biểu tình hô hào tẩy chay lễ Giáng Sinh. Theo họ thì người Trung quốc không cần phải ăn mừng một ngày lễ của "ngoại bang". Ngày 24/12/2014, nhóm sinh viên này ăn bận quần áo cổ truyền của người Hán, đi tuần hành khắp các đường phố và đứng trước cửa hàng bán quà Noel để lớn tiếng phản đối. Nếu sự kiện chỉ dừng ở đó thì đã có nhiều người trên khắp thế giới, dù không đồng ý với nội dung biểu tình, vẫn có thể vui mừng về sự tiến bộ của quyền tự do ngôn luận qua sự việc này.

Tuy nhiên, khi nhìn kỹ thì hóa ra nhóm sinh viên này chỉ làm theo chỉ thị của lãnh đạo đảng tại Hồ Nam. Thật vậy, trong không khí căng thẳng toàn quốc vì tỉnh nào cũng đang có chiến dịch "đập hổ diệt ruồi" theo lệnh của Chủ tịch Tập Cận Bình, dù chỉ 3 người tụ lại ngoài đường không xin phép là đã đủ lý cớ để công an bắt giữ. Do đó, không thể có loại "sinh viên tự phát" nào dám không chỉ tụ tập tới mấy chục người mà còn hò hét phản đối rồi kêu gọi dân chúng tẩy chay Giáng Sinh. Và không chỉ công an tỉnh Hồ Nam "làm ngơ" cho nhóm biểu tình mà cả làng báo đài công cụ trên toàn quốc đồng loạt loan tin "biểu tình" này mà không thêm những câu phê phán như thường làm với các bản tin về các cuộc biểu tình của Pháp Luân Công, Tây Tạng, hay Ngô Duy Nhĩ.

Một số nhà hoạt động xã hội ở Hoa lục còn cho giới ký giả ngoại quốc biết cụ thể rằng nhóm sinh viên đòi bãi bỏ ngày lễ Giáng Sinh nêu trên thuộc ban lãnh đạo Đoàn Thanh Niên Cộng sản tỉnh Hồ Nam. Đây là thí điểm biểu tình đầu tiên trước khi các kêu gọi này được cho lan ra cả nước trước mùa Giáng Sinh 2015. Đây cũng là một trong nhiều loại nỗ lực của ông Tập Cận Bình nhằm kích động tinh thần ái quốc, tinh thần dân tộc để dân chúng Trung Quốc tập trung sự ủng hộ vào ông và định hướng có tên Giấc Mộng Trung Quốc do ông đề xướng.


Để phụ hoạ với Hồ Nam, tờ Hoa Thương, báo phát hành ở tỉnh Xiểm Tây, loan tin trường Đại học Tây Bắc ở thị xã Tây An đã ra lịnh cấm sinh viên không được tổ chức tiệc mừng lễ Giáng sinh vào đêm 24 tháng 12 năm nay. Thay vào đó, nhà trường tổ chức buổi chiếu phim liên quan đến truyền thống văn hóa Trung quốc và bắt tất cả sinh viên của trường phải đến xem như một nghĩa vụ. Sinh viên nào không đến sẽ bị phạt nặng.Trong khuôn viên trường đại học này còn cho giăng các biểu ngữ đấu tranh chống lại sự bành trướng của văn hóa Âu Mỹ.

Một sự kiện khác cũng được báo đài công cụ tường thuật: Ủy ban Giáo dục thị xã Ôn Châu thuộc tỉnh Triết Giang đã gởi chỉ thị đến các trường thuộc địa bàn thị xã với nội dung cấm không cho tổ chức mừng ngày Giáng Sinh dưới mọi hình thức.

Cùng lúc, công an trên cả nước năm nay được lịnh lùng bắt các thánh lễ được cử hành lén lút để mừng Chúa giáng sinh. Báo đài Trung quốc cho biết "năm nay số người tụ tập không xin phép bị bắt tăng gấp ba so với năm ngoái".

Một hiện tượng đáng quan tâm khác là sự cho phép phục hoạt của Nhà nước đối với một số thành phần trí thức thuộc nhóm Nghĩa Hòa Đoàn -- một tổ chức bài trừ văn hóa Ki-tô giáo ở thế kỷ 20 có trụ sở trung ương ở Bắc Kinh. Nhóm này đang kêu gọi bài trừ văn hóa nước ngoài và chỉ độc tôn văn hóa Trung Hoa. Văn hóa truyền thống của người Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, … cũng không được kể là văn hóa Trung Hoa và phải bị xóa sạch.

Và để góp phần át ngày Giáng Sinh 25/12 thêm nữa, ông Tập Cận Bình bắt đầu cho tổ chức thật lớn ngày sinh nhật của ông Mao Trạch Đông vào 26/12. Đây là một sự chuyển hướng đáng kể vì từ thời Đặng Tiểu Bình đến Hồ Cẩm Đào, nhà cầm quyền Trung Quốc cố gắng giảm bớt việc ca tụng ông Mao vì không còn có thể chối cãi con số gần 100 triệu người chết dưới tay ông. Chỉ riêng cuộc Cách mạng Văn hóa đã giết đến 30 triệu người và kế sách Bước Đại Nhảy Vọt giết đến 45 triệu người khác. Đó là chưa kể các chiến dịch cải cách ruộng đất, chống chủ nghĩa xét lại, v.v...

Các cảnh báo của giới phân tích tình hình Trung Quốc trên khắp thế giới và tại nội địa nước này đang nổi lên dồn dập: Trung Hoa đang từng bước trở lại những năm tháng hãi hùng dưới thời Mao Trạch Đông. Nhiều chỉ dấu cho thấy họ Tập đang ôm giấc mộng "Vĩ Đại Hơn Cả Mao Chủ Tịch".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo Cù Mai Công vừa lên tiếng nhắc nhở đồng nghiệp (“Ráng Xài Tiếng Việt Cho Đúng, Xài Bậy, Dân Họ Cười Cho”) vào hôm 6 tháng 9 vừa qua. Ông dùng tựa một bản tin của báo Dân Trí (“Hai Kịch Bản Siêu Bão Yagi Tác Động Đến Đất Liền”) như một thí dụ tiêu biểu: “Trong toàn bộ các tự điển tiếng Việt xưa nay, ‘kịch bản’ nguyên nghĩa là bản viết cho một vở kịch, sau có thể mở rộng thành văn bản, bản thảo về nội dung cho một phim truyền hình, quảng cáo, phim ảnh, gameshow…
Trong nhiều ngày qua, Donald Trump và Cộng Hòa MAGA tung rất nhiều tin giả hay bóp méo và nhiều thuyết âm mưu liên quan đến cơn bão lụt Helene một cách có hệ thống. Mục đích để hạ đối thủ Kamala Harris và Đảng Dân Chủ. Theo tường thuật của CNN vào ngày 6/10, Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hàng loạt lời dối trá và xuyên tạc về phản ứng của liên bang đối với cơn bão Helene. Theo MSNBC, “Những lời dối trá đó đã được khuếch đại bởi những người như tỷ phú Elon Musk, nhà lý luận âm mưu chuyên nghiệp Alex Jones và ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang dính nhiều bê bối cho chức thống đốc Bắc Carolina, Mark Robinson. Dân biểu Marjorie Taylor Greene, một đồng minh trung thành của Trump.” Ngay cả Hùng Cao, một nhân vật MAGA mới bước vào chính trường cũng góp phần vào việc nấu nồi canh hẹ này.
“Luật Phòng Chống tham nhũng ở Việt Nam năm 2005 nêu rõ: Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi.”
Kể từ khi tổ chức khủng bố Hamas tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, các vụ xung đột đẫm máu xảy tại Dải Gaza cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Nhưng gần đây, cộng đồng quốc tế còn tỏ ra lo ngại nhiều hơn khi giao tranh giữa Israel và lực lượng dân quân Hezbollah ở Lebanon đang gia tăng. Bằng chứng là sau cái chết của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniya và thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong vài tháng qua, người dân Mỹ, dù muốn hay không muốn, cũng đã có nhiều cơ hội để nhìn về một bức tranh mà trong đó có quá nhiều sự tương phản. Những mảnh ghép từ hai tầm nhìn, hai chiến lược, hai mục đích hoàn toàn khác biệt đã dần dần rơi xuống, để lộ ra hai con đường hoàn toàn khác biệt cho người Mỹ lựa chọn. Dù có một bức màn đã rơi xuống (như nữ hoàng Oprah Winfrey đã ví von) cho một thuyền trưởng bước ra, trao lại cho người dân sự hy vọng, lòng tin, trách nhiệm, thì sâu thẳm bên trong chúng ta vẫn muốn biết, những giá trị thực của một triều đại đã mang lại. Từ đó, niềm tin sẽ được củng cố.
Bi hài kịch “ngoại giao cây tre”, với hoạt cảnh mới nhất là “cưỡng bức đặc xá”, đã giúp chúng ta nhận ra rằng, dẫu khác nhau nước lửa, “phóng sinh” và “hiến tế” vẫn có thể hội tụ ở ý nghĩa “triều cống” khi phải chiều lòng hai cường quốc ở hai đầu mút của hai hệ tư tưởng trái ngược nhau. Để đẹp lòng bên này thì phải nhẫn tâm “hiến tế”, mà để làm hài lòng bên kia thì phải diễn tuồng “phóng sinh” để có một dáng dấp khai phóng, cởi mở. “Chiến lược ngoại giao” này, phải chăng, là một trò chơi “ăn bù thua” mà, diễn đạt bằng ngôn ngữ toán học của Game Theory, là có tổng bằng không?
Trận Điện Biên Phủ kết thúc vào hôm 7 tháng 5 năm 1954. Bẩy mươi năm đã qua nhưng dư âm chiến thắng, nghe chừng, vẫn còn âm vang khắp chốn. Tại một góc phố, ở Hà Nội, có bảng tên đường Điện Biên Phủ – cùng với đôi dòng chú thích đính kèm – ghi rõ nét tự hào và hãnh diện: “Tên địa danh thuộc tỉnh Lai Châu, nơi diễn ra trận đánh quyết liệt của quân và dân ta tiêu diệt tập đoàn cứ điểm thực dân Pháp kéo dài 55 ngày đêm”.
JD Vance đã chứng tỏ một “đẳng cấp” khác, rất “Yale Law School” so với thương gia bán kinh thánh, giày vàng, đồng hồ vàng, Donald Trump. Rõ ràng, về phong cách, JD Vance đã tỏ ra lịch sự, tự tin – điều mà khi khởi đầu, Thống đốc Walz chưa làm được. Vance đã đạt đến “đỉnh” của mục tiêu ông ta muốn: lý trí, ôn hoà, tỉnh táo hơn Donald Trump. “Đẳng cấp” này đã làm cho Thống Đốc Tim Walz, người từng thẳng thắn tự nhận “không giỏi tranh luận” phải vài lần phải trợn mắt, bối rối trong 90 phút. Cho dù hầu như trong tất cả câu hỏi, ông đã làm rất tốt trong việc phản biện lại những lời nói dối của JD Vance, đặc biệt là câu chất vất hạ gục đối thủ ở phút cuối: “Trump đã thua trong cuộc bầu cử 2020 đúng không?” JD Vance đáp lại câu hỏi này của Tim Walz bằng hàng loạt câu trả lời né tránh và phủ nhận sự thật. Và dĩ nhiên, rất “slick.” “Trump đã chuyển giao quyền lực rất ôn hoà.” Cả thế giới có thể luận bàn về sự thật trong câu trả lời này.
Phải nhìn nhận rằng chuyến đi đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Mỹ đã được giới chức ngoại giao Việt Nam thu xếp để ông gặp được nhiều lãnh đạo, xem như xã giao ra mắt để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lãnh vực trong tương lai. Bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc chỉ lặp lại các chính sách đối ngoại của Hà Nội, nên không được truyền thông quốc tế chú ý nhiều như các diễn văn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, là đại diện cho những quốc gia trực tiếp liên can đến các xung đột ở Trung Đông, ở Ukraine mà có nguy cơ lan rộng ra thế giới. Ông Lâm mới lên làm chủ tịch nước kiêm tổng bí thư Đảng Cộng sản được vài tháng, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, nên ông muốn dịp đến Liên Hiệp Quốc là dịp để thể hiện vai trò lãnh đạo của mình và nhấn mạnh đến chính sách ngoại giao du dây của Hà Nội.
Sự bất mãn lan rộng với các hệ thống thuộc chủ nghĩa tư bản hiện tại đã khiến nhiều quốc gia, giàu và nghèo, tìm kiếm các mô hình kinh tế mới. Những người bảo vệ nguyên trạng tiếp tục coi Hoa Kỳ là một ngôi sao sáng, nền kinh tế của nước này vượt xa châu Âu và Nhật Bản, các thị trường tài chính của nước này vẫn chiếm ưu thế hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công dân của nước này cũng bi quan như bất kỳ công dân nào ở phương Tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.