Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Phi Làm Khó TQ?

09/05/201920:57:00(Xem: 1798)
Một tin tốt lành cho Việt Nam… Philippines bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Hiển nhiên không phải chuyện gây chiến gì hết… nhưng chỉ cần cứng rắn lập trường là đủ để thêm chính nghĩa sáng ngời cho các quốc gia đang tranh chấp lãnh hải kình với TQ tại Biển Đông. Nghĩa là, có lợi cho Việt Nam.

Trên thông tấn Berna News của Philippines, bản tin của phóng viên Dennis Jay Santos ghi rằng: “Tổng Thống Rodrigo Duterte sẽ thi hành một pháp lệnh của Tòa Án Tối Cao chỉ thị cho chính phủ phải bảo vệ và cải tạo môi trường hải dương ở ba khu vực Philippines có chủ quyền trong vùng Biển Đông đang tranh chấp, theo lời phát ngôn nhân của Tổng Thống hôm Thứ Hai (6/5/2019).”

Chúng ta gọi là Biển Đông, thực tế Philippines gọi là Biển Tây Phi, và quốc tế xài tên có từ thời thuộc địa là “South China Sea” (Biển Hoa Nam), bất kể biẻn này chẳng dính gì tới Hoa hay Trung gì cả.

Tòa Tối Cao Philippines hôm Thứ Sáu (3/5/2019) đưa ra pháp lệnh chỉ thị các cơ quan chính quyềnm kể cả Hải Quân Philippines, Cảnh sát, Duyên phòng… phải bảo vệ các rạn san hô và đời sống biển ở vùng các bãi cạn Scarborough Shoal, Second Thomas Shoal và Mischief Reef.

Đó là vùng tranh chấp với Hải quân Trung Quốc, và ngư dân TQ đã vào thường xuyên vơ vét cá; thực tế, bản tin Berna News không nói rõ, nhưng Hải quân TQ đã chiếm bãi cạn Scarborough Shoal (Hoàng Nham Đảo) từ năm 2012, và hình như bây giờ vẫn chưa trả.

Phát ngôn nhân Tổng Thống Philippines là Salvador Panelo nói rằng chính quyền “có bổn phận” thực hiện lệnh tòa. Panelo nói rằng TQ đang tàn phá môi trường biên ở các vùng tranh chấp này.

Tuy nhiên, không rõ Philippines sẽ có cách nào đẩy lùi quân  TQ ra khỏi khu vực…

Trong khi đó, cho dù Hải quân TQ vẫn là một áp lực đối với Hải quân Việt Nam và Philippines, vẫn không là cái gì để Hải quân Hoa Kỳ quan ngại… Vì có khi, phía Mỹ thổi phồng hiểm họa Hải quân TQ chỉ nhằm kiếm thêm ngân sách cho Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trong khi đó, trên báo The Real News Network, Đại tá Hoa Kỳ Lawrence Wilkerson phân tích về bản báo cáo Pentaon (Ngũ Giác Đài) về tình hình gián điệp Trung Quốc và khả năng nước này trong việc tấn công ra ngoài, nói rằng tình hình gián điệp thì muôn đời, nước nào, cũng rải đầy khắp Hoa Kỳ và thế giới.

Đai Tá Wilkerson -- là cựu Chánh Văn Phòng của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Colin Powell, và bây giờ là Giáo sư ngành Chính sách công và Công quyền tại đại học College of William and Mary – nói rằng hàng không mẫu hạm mới mà Trung Quốc đang thiết kế, tức là mẫu hạm thứ 3 của Hoa Lục, dự kiến có trọng tải lớn hơn chiếc Charles De Gaulle của Pháp, thiệt ra là kỹ thuật lỗi thời, thua xa mẫu hạm Hoa Kỳ.

Wilkerson nói rằng qua các quan hệ đặc biệt với Pentagon, và với kinh nghiệm những gì xảy ra năm ngoái và năm nay, ông thấy Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ giữ thói quen thổi phồng khả năng quân sự các quốc gia đối thủ nhằm bảo đảm ngân sách Pentagon luôn luôn dư xài, không thiếu, trong mọi thời kinh tế Hoa Kỳ, thậm chí ngân sách quốc phòng nhiều khi kết toán sơ sót cũng chẳng hiểu vì sao. Đó là lý do cứ thấy các bản báo cáo tình hình quân sự TQ, Iran, Nga… luôn luôn trầm trọng. Không có nghĩa là TQ không nguy hiểm, nhưng hoàn toàn không có nghĩa là quân lực Hoa Kỳ không còn khả năng chiến thắng quân lực TQ. Đó cũng là lý do xảy ra các quyết định quá lố, kiểu như xua quân chiếm Iraq để rồi không thấy vũ khí tàn  sát tập thể nào…  Và bây giờ hiểm họa lớn nhất là khủng bố, vì đây mới là quân thù không diện địa, chiến tranh không chiến trường.

Dĩ nhiên, mấy chuyên gia Mỹ nói kiểu Mỹ. Còn phía Việt Nam thì đằng nào cũng hung hiểm. Như câu chuyện hàng không mẫu hạm mới, dĩ nhiên là hung hiểm cho Hải quân Việt Nam và Philippines.

Bản tin RFI kể: Trung Quốc tăng tốc đóng tàu sân bay thứ ba có khả năng vượt trội bất kỳ đối thủ nào tại châu Á.

Bản tin này kể rằng các hình ảnh vệ tinh chụp hồi cuối tháng Tư do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) công bố cho thấy, chiếc hàng không mẫu hạm thế hệ 2 tuy trọng tải không bằng tàu Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc Charles De Gaulle của Pháp.


Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh do CSIS cung cấp ghi nhận hoạt động tại công xưởng Giang Nam, tỉnh Thượng Hải, rất nhộn nhịp trong sáu tháng gần đây. Không còn gì để nghi ngờ, Trung Quốc đang đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba, lớn hơn so với chiếc Liêu Ninh mua của Ukraina và chiếc thứ hai, do Trung Quốc tự chế vừa được « trình làng » hồi tháng Tư tại cảng Đại Liên.

Bề rộng vỏ tàu 41 mét và một bộ phận phẳng khoảng 35 mét cho phép suy đoán tàu sân bay đang đóng có trọng tải dưới 100.000 tấn, nhỏ hơn tàu Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp, Charles De Gaulle (42.500 tấn).

Trong khi đó, một bản tin VOA kể: Hôm 7/5, hai tàu chiến HMAS Newcastle và HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia cùng hơn 800 thủy thủ đã đến vịnh Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa bắt đầu thực hiện chuyến thăm Viêt Nam 4 ngày.

Trang VNExpress trích lời Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661, nói “Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.”

Chuyến thăm của Hải quân Australia nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ Lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 (IPE), được Úc tổ chức tại một số nước trong khu vực như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực, hướng đến một khu vực an ninh và hòa bình, xây dựng các quan hệ đối tác đa phương, song phương...

Chương trình IPE được Australia thực hiện từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao, theo cổng thông tin Chính phủ.

Một bản tin cho thấy Bắc Kinh luôn luôn cho thấy sẵn sàng gây sự ở Biển Đông. Một bản tin từ RFA kể rằng:

“Giải phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc duy trì báo động cao và có những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ cái mà họ cho là ‘chủ quyền quốc gia’ sau khi Hoa Kỳ tiếp tục cho hai chiến hạm áp sát đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp nên ở Trường Sa.

Mạng Thời báo Nhật Bản vào ngày 7 tháng 5 dẫn phát biểu của một phát ngôn nhân Chiến Khu Nam Bộ của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc rằng Quân đội nước này đã cử chiến hạm ra máy bay ra khu vực Biển Đông để xua đuổi hai chiến hạm Hoa Kỳ là USS Preble và USS Chung Hoon khi hai chiến hạm này đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo Ga Ven và Gạc Ma ở Trường Sa vào ngày 6 tháng 5.

Ngay sau khi Hoa Kỳ cho hai chiến hạm vừa nêu tiến hành hoạt động thuộc chiến dịch Tự Do Hàng Hải- FONOPS, thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây hại đến nền hòa bình, an ninh và trật tự tại những vùng biển liên quan.”

Sôi sục ở Biển Đông, không có nghĩa là bỏ lơ khu vực khác. Thí dụ, Bắc Cực.

Bản tin NHK đã ghi lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các quốc gia về hoạt động của Trung Quốc và Nga ở Bắc Cực.

Hôm thứ Hai tại Phần Lan, trong bài phát biểu của mình, ông Pompeo nhắc đến việc từ năm 2012 đến năm 2017, Trung Quốc đã đầu tư gần 90 tỉ đôla tại Bắc Cực. Ông Pompeo nói: "Đây là một phần của động thái quen thuộc của Trung Quốc: Bắc Kinh cố gắng xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhằm thiết lập vĩnh viễn sự hiện diện an ninh của Trung Quốc".

Ông Pompeo cũng đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có muốn Biển Bắc Cực trở thành Biển Nam Trung Hoa thứ hai?".

Ông Pompeo cũng nhắc đến việc Nga đã mở cửa trở lại căn cứ quân sự, vốn đóng cửa từ sau Chiến tranh Lạnh. Ông cho rằng Nga đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Như thế, thấy rõ là Mỹ đang canh gác cả Đông Tây Nam Bắc, chứ không riêng chuyện đưa tàu chiến qua lại Biển Đông. Kể cả độc chiêu áp thuế hàng nhập cảng từ Hoa Lục. Chưa phải là chiến tranh toàn diện, nhưng đã là mấp mé lên võ đài. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.