Hôm nay,  

Nghĩ gì về Mẫu thân Tạ Phong Trần qua đời?!

07/08/201200:00:00(Xem: 12571)
Cả tuần nay, khắp nơi xôn xao về việc bà Đặng Thị Kim Liêng là thân mẫu của blogger Tạ Phong Trần, gọi là tự thiêu vào sáng ngày 30-7-2012, trước UBND tỉnh Bạc Liêu, số 4 đường Phan Đình Phùng; đã gây cho những người có lương tri vô cùng bức xúc và ngậm ngùi.

Có phải thân mẫu của blogger Tạ Phong Trần tự thiêu thật không?! Có lẽ là không. Vì Sao? Vì khi ai nghĩ đến việc tự thiêu là có chuẩn bị về hành động và vật dụng dẫn lửa, nhưng bà không để lại một một lá thư nào cho người thân và nếu bà đến trước UBND tỉnh Bạc Liêu, mang cả vật dụng, công an vì sao không ngăn cản khi bà đến đấy hoặc ngăn cản khi bà tự thiêu? Do đó theo bài viết của Kim Tiến: “Theo lời kể của chị T và một số người dân tập thể dục sớm tại đây thì được biết bà Liêng đến đây vào khoảng 5h30 sáng 30-07-2012, bằng chiếc xe đạp như mọi lần. Sau khi lấy mền quấn quanh người, bà chế dầu hỏa vào xung quanh và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội”. Trớ trinh, thêm một nhân chứng khác: “Chị H, bán sữa đậu nành đối diện cách đó 150m cho biết: Thấy lửa cháy bừng lên như ngọn đuốc, lúc đó thấy đông người xúm lại quanh ngọn lửa, nhìn cứ tưởng là bị cháy xe”. Rõ ràng sự bịa đặt quá tồi “giấu đầu lòi đuôi”, có lẽ người dân gần nơi đấy đã bị công an dàn dựng, bắt buộc và méo mó sự thực.

Vì sao bà cụ tự thiêu lúc 5h30 sáng? Mãi đến hơn 9 giờ sáng công an xã mới đến báo cho gia đình, là Bà Liêng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu? Trong khoảng thời gian dài tới 3 giờ rưỡi (5h30 sáng - 9 giờ sáng) ấy, công an đã mưu tính hay phi tang những gì trong đấy?!

Theo bản tin của blogger Nguyễn Tường Thụy, vào ngày 30-7-2012: “gia đình kiên quyết phản đối và buộc đưa xác về nhà để xem rõ thực hư. Ba người nhà của chị Tạ Phong Tần hiện đang bị công an bắt nhốt trên xe, không cho ra để đòi lại xác bà cụ”. Vì sao các người con chỉ muốn được đem xác người mẹ đã quá cố về nhà, để xem rõ thực hư cũng như lo việc an táng, lại bị bắt giam! Có phải công an có gian ý hay không?

Dân Làm Báo viết: “Công an bắt gia đình ký giấy Tự Nhiên Thiêu (tức là công an không liên quan) và không chịu trả thi thể của bà Liêng cho gia đình”. Vì sao công an lại bắt gia đình ký giấy? Có phải công an có hành động mờ ám (giết người) trước đấy, nên sợ hậu quả chăng?!

Khi được BBC liên lạc, ông Nguyễn Thanh Chinh, chủ tịch thành phố Bạc Liêu, nói: “Chính quyền đang lo cho tang lễ của người quá cố”. Vì sao những người dân khác qua đời, chính quyền không lo tang lễ? Mà khi bà Liêng qua đời thì chính quyền lo tang lễ? Có phải chính quyền (công an) đã giết bà Liêng chết, nên lo sợ mà phải lo tang lễ là một hình thức bồi thường chăng?!

Dân Làm Báo còn viết: “Mọi người đang đợi 3 chiếc taxi, lúc này lực lượng an ninh đã tăng lên con số 200. Trong đó số an ninh Sài Gòn khoảng 10 người”. Vì sao một người dân qua đời lại phải đưa đón đến 200 an ninh và có sự hiện diện an ninh từ Sài Gòn?

Điều đáng lưu ý hơn hết, là bảo rằng mặt mày bà Liêng bị cháy đen thui, nhưng nhìn tóc còn nguyên, mà tóc là thứ dễ cháy nhất, lại còn nguyên là vì sao???!

Còn nhiều nghi vấn khác về sự qua đời của bà Liêng, nhưng chừng ấy dẫn chứng nêu trên, cũng đủ thấy rằng bà Liêng đã bị công an giết chết, rồi hô hoán là tự thiêu.

Dù sao, sự qua đời của bà Liêng là một bức xúc lớn với những người có lương tâm, khi nghe tin này vô cùng xót xa; hãy lắng nghe chị Tạ Minh Tú đã nghẹn ngào về sự qua đời của mẫu thân: “Bà bị uất ức dồn nén, bị o ép bất công không thể chịu nổi nữa?!”.

Sự qua đời của bà Liêng, cả thế giới đều sửng sốt; đài VOA đã loan tin: “Khi được hỏi về vụ tự thiêu này, ông Phil Robertson, giám đốc bộ phận Á châu của tổ chức Human Rights Watch nói rằng đây là một bi kịch, nhưng vấn đề lớn hơn nữa là nguyên do dẫn tới việc này. Ông cho rằng chính quyền Việt Nam đang đưa dân chúng vào tình trạng tuyệt vọng, qua việc gia tăng đàn áp nhân quyền. Ông nói thêm rằng đây không chỉ là một bi kịch cho một gia đình mà là bi kịch của cả một nước”.

Nếu quả rằng công an Bạc Liêu giết chết bà Liêng, rồi dàn dựng là bà Liêng tự thiêu, thì lộ liễu và nông cạn quá! Một người dân không bị lỗi lầm, hoặc có lỗi do sơ ý, mà bị công an (chính quyền) giết chết, thì mọi người đều bi phẫn. Nhưng một người tự thiêu, để phản đối chính quyền đàn áp dã man, thì chẳng những ai ai cũng bi phẫn, mà còn phẫn nộ to lớn hơn. Có lẽ, ý trời đang trừng trị quân ác, nên xui khiến sau khi công an cố ý (hay lỡ tay) giết chết người, quá quẩn bách mà dàn dựng là tự thiêu, khiến cho “gậy ông đập lưng ông”. Vì nếu người dân phản đối chính quyền độc ác mà tự thiêu, thì ảnh hưởng đến việc nguy vong của chế độ (chính quyền) ấy. Gây cho báo chí, truyền thanh, truyền hình loan tin bức xúc khắp thế giới; đưa làn sóng chống đối chính quyền độc tài, rất mạnh mẽ. Vì vậy mưu mô của công an (chính quyền) đã sử dụng: “gian có thừa, khôn chưa đủ”!

Nguyễn Lộc Yên (August 4-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 1 tháng 5 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lúc ban hành sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy Ban Tổng Thống Về Tự Do Tôn Giáo đã nói rằng, “Họ nói tách rời nhà thờ và nhà nước… Tôi nói, ‘Được rồi, hãy quên chuyện đó một lần đi’,” theo bản tin của Politico được đăng trên trang www.politico.com cho biết. Lời phát biểu của TT Trump đã mở ra sự tranh luận về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước mà vốn được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc gia tăng sự nhiệt tình đối với Thiên Chúa Giáo, theo Politico. TT Trump ngày càng dựa vào đức tin Thiên Chúa Giáo qua việc thiết lập Văn Phòng Đức Tin Bạch Ốc tại phòng West Wing, mời các mục sư vào Phòng Bầu Dục và trong các cuộc họp Nội Các, và ban hành các sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ “khuynh hướng chống Thiên Chúa Giáo” trong chính quyền. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị xưa nay vốn phức tạp.
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học. Ông nổi tiếng về phát minh ra một bài kiểm tra tâm lý qua những hình ảnh tạo ra ngẫu nhiên từ các vết mực (inkblot.) Một người được yêu cầu mô tả những gì họ nhìn thấy trong hình ảnh do những vết mực không rõ ràng kết thành. Bác sĩ Rorschach tin rằng những hình ảnh được tạo nên từ vết mực có thể bộc lộ đặc trưng bí mật trong hành vi lẫn tình cảm của con người. Bài trắc nghiệm khách quan này thường xuất hiện trong văn hóa đại chúng và thường được mô tả như một cách để tiết lộ những suy nghĩ, động cơ hoặc mong muốn vô thức của một người.
Quyền lực là khả năng khiến người khác làm những gì bạn muốn. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách cưỡng ép ("gậy gộc"), thanh toán ("cà rốt") và thu hút ("mật ong"). Hai phương pháp đầu tiên là dạng quyền lực cứng, trong khi lực thu hút là quyền lực mềm. Quyền lực mềm phát triển từ văn hóa của một quốc gia, các giá trị chính trị và chính sách đối ngoại của nó. Trong ngắn hạn, quyền lực cứng thường vượt trội hơn quyền lực mềm. Nhưng về lâu dài, quyền lực mềm thường chiếm ưu thế. Joseph Stalin đã từng hỏi một cách chế giễu, "Đức Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn?" Nhưng triều đại giáo hoàng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, trong khi Liên Xô của Stalin đã biến mất từ lâu.
Câu hỏi đó thằng nhỏ hỏi mỗi ngày mỗi ngày mỗi ngày, khi đói khát, khi bị đánh đập cấu nhéo, khi phơi trần ra dưới nắng mưa. Khi nó nằm trên mặt đường và kêu khóc khản giọng. Nó hỏi vào đám đông lướt qua nó, hỏi ai đó dừng chân cho nó (chính xác là cho những kẻ chăn dắt nó) chút tiền lẻ. Nó hỏi những kẻ bắt nó nằm lăn lóc kêu khóc trên đường để kiếm tiền, để nhởn nhơ ăn mòn tấm thân bé nhỏ non nớt của nó.
Một đứa trẻ chỉ nên có ba con búp bê, năm cây bút chì, giá trị chưa đến $20. Donald Trump có một phi cơ riêng sơn tên của ông ta trên đó. Với tư cách là tổng thống, hiện ông ta có hai chuyên cơ, Không Lực Một và một chiếc nhỏ hơn để phù hợp với những nơi có sân bay nhỏ, chưa kể chiếc trực thăng Marine One. Đó là ba chiếc phi cơ Trump sở hữu. Đó cũng là con số búp bê mà Trump đề nghị một đứa trẻ ở Mỹ nên có.
Mặc dù chỉ mới ba năm trôi qua kể từ khi bà Merkel rời nhiệm sở, nhưng thế giới đã thay đổi quá nhiều đến mức mà chức thủ tướng của bà đã được cảm thấy như nó thuộc về một thời đại khác. Cuốn hồi ký mới của bà cho thấy bà bình tâm với những quyết định đã đưa ra, bao gồm cả những quyết định bị phê phán nghiêm khắc nhất.
“Việc cắt giảm chăm sóc sức khỏe để trả tiền cho các khoản giảm thuế sẽ là sai về mặt đạo đức và tự sát về mặt chính trị.” TNS Josh Hawley (Cộng Hòa, Missouri)
Từ năm 1949, tháng Năm được chọn là Tháng Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Thần (Mental Health Awareness Month – MHAM) ở Mỹ. Đây là tháng mang ý nghĩa kêu gọi cùng nâng cao nhận thức, giảm bỏ kỳ thị và thúc đẩy bảo vệ sức khỏe tâm thần. Theo phúc trình năm 2024 của tổ chức Mental Health America ở Alexandria, Hoa Kỳ thật sự đang trong cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Cứ năm người trưởng thành ở Mỹ thì có trên một người đang sống chung với bệnh tâm thần, và hơn một nửa không được điều trị. Gần 60 triệu người lớn (23.8%) mắc bệnh tâm thần trong năm 2024. Gần 13 triệu người lớn (5.04%) có ý định tự tử.
Chiến dịch cắt giảm chi tiêu của chính quyền Trump, vốn đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực từ nghệ thuật đến nghiên cứu ung thư, nay còn bao gồm cả nỗ lực thực hiện mục tiêu lâu dài của Đảng Cộng Hòa: chấm dứt hoàn toàn nguồn tài trợ liên bang cho hai hệ thống truyền thông phục vụ công chúng lớn nhất nước Mỹ: NPR và PBS. Hiện có khoảng 1,500 đài phát thanh và truyền hình độc lập liên kết với NPR và PBS trên khắp Hoa Kỳ, phát sóng các chương trình nổi tiếng như Morning Edition, LAist, Marketplace, PBS NewsHour, Frontline và Nova... Theo dữ liệu từ các hệ thống này, có khoảng 43 triệu người nghe đài công cộng hàng tuần, và mỗi năm có hơn 130 triệu lượt xem đài PBS.
Ngày 30.04.1975 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cận đại của Việt Nam. Nhưng năm mươi năm sau nhìn lại, dân tộc Việt oai hùng, như vẫn thường tự nhận, đã không có đủ khôn ngoan để ngày chiến tranh chấm dứt thành một cơ hội đích thực để anh em cùng dòng máu Việt tìm hiểu nhau, cùng chung sức xây dựng đất nước.Tiếc thay, và đau thay, cái giá tử vong cao ngất của hơn 2 triệu thường dân đôi bên, của hơn 1triệu lính miền Bắc và xấp xỉ 300.000 lính miền Nam đã chỉ mang lại một sự thống nhất địa lý và hành chính, trong khi thái độ thù hận với chính sách cướp bóc của bên thắng trận đã đào sâu thêm những đổ vỡ tình cảm dân tộc, củng cố một chế độ độc tài và đẩy hơn một triệu người rời quê hương đi tỵ nạn cộng sản, với một ước tính khoảng 10% đã chết trên biển cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.