Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ gì về Mẫu thân Tạ Phong Trần qua đời?!

07/08/201200:00:00(Xem: 10704)
Cả tuần nay, khắp nơi xôn xao về việc bà Đặng Thị Kim Liêng là thân mẫu của blogger Tạ Phong Trần, gọi là tự thiêu vào sáng ngày 30-7-2012, trước UBND tỉnh Bạc Liêu, số 4 đường Phan Đình Phùng; đã gây cho những người có lương tri vô cùng bức xúc và ngậm ngùi.

Có phải thân mẫu của blogger Tạ Phong Trần tự thiêu thật không?! Có lẽ là không. Vì Sao? Vì khi ai nghĩ đến việc tự thiêu là có chuẩn bị về hành động và vật dụng dẫn lửa, nhưng bà không để lại một một lá thư nào cho người thân và nếu bà đến trước UBND tỉnh Bạc Liêu, mang cả vật dụng, công an vì sao không ngăn cản khi bà đến đấy hoặc ngăn cản khi bà tự thiêu? Do đó theo bài viết của Kim Tiến: “Theo lời kể của chị T và một số người dân tập thể dục sớm tại đây thì được biết bà Liêng đến đây vào khoảng 5h30 sáng 30-07-2012, bằng chiếc xe đạp như mọi lần. Sau khi lấy mền quấn quanh người, bà chế dầu hỏa vào xung quanh và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội”. Trớ trinh, thêm một nhân chứng khác: “Chị H, bán sữa đậu nành đối diện cách đó 150m cho biết: Thấy lửa cháy bừng lên như ngọn đuốc, lúc đó thấy đông người xúm lại quanh ngọn lửa, nhìn cứ tưởng là bị cháy xe”. Rõ ràng sự bịa đặt quá tồi “giấu đầu lòi đuôi”, có lẽ người dân gần nơi đấy đã bị công an dàn dựng, bắt buộc và méo mó sự thực.

Vì sao bà cụ tự thiêu lúc 5h30 sáng? Mãi đến hơn 9 giờ sáng công an xã mới đến báo cho gia đình, là Bà Liêng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu? Trong khoảng thời gian dài tới 3 giờ rưỡi (5h30 sáng - 9 giờ sáng) ấy, công an đã mưu tính hay phi tang những gì trong đấy?!

Theo bản tin của blogger Nguyễn Tường Thụy, vào ngày 30-7-2012: “gia đình kiên quyết phản đối và buộc đưa xác về nhà để xem rõ thực hư. Ba người nhà của chị Tạ Phong Tần hiện đang bị công an bắt nhốt trên xe, không cho ra để đòi lại xác bà cụ”. Vì sao các người con chỉ muốn được đem xác người mẹ đã quá cố về nhà, để xem rõ thực hư cũng như lo việc an táng, lại bị bắt giam! Có phải công an có gian ý hay không?

Dân Làm Báo viết: “Công an bắt gia đình ký giấy Tự Nhiên Thiêu (tức là công an không liên quan) và không chịu trả thi thể của bà Liêng cho gia đình”. Vì sao công an lại bắt gia đình ký giấy? Có phải công an có hành động mờ ám (giết người) trước đấy, nên sợ hậu quả chăng?!

Khi được BBC liên lạc, ông Nguyễn Thanh Chinh, chủ tịch thành phố Bạc Liêu, nói: “Chính quyền đang lo cho tang lễ của người quá cố”. Vì sao những người dân khác qua đời, chính quyền không lo tang lễ? Mà khi bà Liêng qua đời thì chính quyền lo tang lễ? Có phải chính quyền (công an) đã giết bà Liêng chết, nên lo sợ mà phải lo tang lễ là một hình thức bồi thường chăng?!

Dân Làm Báo còn viết: “Mọi người đang đợi 3 chiếc taxi, lúc này lực lượng an ninh đã tăng lên con số 200. Trong đó số an ninh Sài Gòn khoảng 10 người”. Vì sao một người dân qua đời lại phải đưa đón đến 200 an ninh và có sự hiện diện an ninh từ Sài Gòn?

Điều đáng lưu ý hơn hết, là bảo rằng mặt mày bà Liêng bị cháy đen thui, nhưng nhìn tóc còn nguyên, mà tóc là thứ dễ cháy nhất, lại còn nguyên là vì sao???!

Còn nhiều nghi vấn khác về sự qua đời của bà Liêng, nhưng chừng ấy dẫn chứng nêu trên, cũng đủ thấy rằng bà Liêng đã bị công an giết chết, rồi hô hoán là tự thiêu.

Dù sao, sự qua đời của bà Liêng là một bức xúc lớn với những người có lương tâm, khi nghe tin này vô cùng xót xa; hãy lắng nghe chị Tạ Minh Tú đã nghẹn ngào về sự qua đời của mẫu thân: “Bà bị uất ức dồn nén, bị o ép bất công không thể chịu nổi nữa?!”.

Sự qua đời của bà Liêng, cả thế giới đều sửng sốt; đài VOA đã loan tin: “Khi được hỏi về vụ tự thiêu này, ông Phil Robertson, giám đốc bộ phận Á châu của tổ chức Human Rights Watch nói rằng đây là một bi kịch, nhưng vấn đề lớn hơn nữa là nguyên do dẫn tới việc này. Ông cho rằng chính quyền Việt Nam đang đưa dân chúng vào tình trạng tuyệt vọng, qua việc gia tăng đàn áp nhân quyền. Ông nói thêm rằng đây không chỉ là một bi kịch cho một gia đình mà là bi kịch của cả một nước”.

Nếu quả rằng công an Bạc Liêu giết chết bà Liêng, rồi dàn dựng là bà Liêng tự thiêu, thì lộ liễu và nông cạn quá! Một người dân không bị lỗi lầm, hoặc có lỗi do sơ ý, mà bị công an (chính quyền) giết chết, thì mọi người đều bi phẫn. Nhưng một người tự thiêu, để phản đối chính quyền đàn áp dã man, thì chẳng những ai ai cũng bi phẫn, mà còn phẫn nộ to lớn hơn. Có lẽ, ý trời đang trừng trị quân ác, nên xui khiến sau khi công an cố ý (hay lỡ tay) giết chết người, quá quẩn bách mà dàn dựng là tự thiêu, khiến cho “gậy ông đập lưng ông”. Vì nếu người dân phản đối chính quyền độc ác mà tự thiêu, thì ảnh hưởng đến việc nguy vong của chế độ (chính quyền) ấy. Gây cho báo chí, truyền thanh, truyền hình loan tin bức xúc khắp thế giới; đưa làn sóng chống đối chính quyền độc tài, rất mạnh mẽ. Vì vậy mưu mô của công an (chính quyền) đã sử dụng: “gian có thừa, khôn chưa đủ”!

Nguyễn Lộc Yên (August 4-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021