Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Mccain Vận Động Cho “siêu Thứ Ba”

02/03/200000:00:00(Xem: 3872)
WASHINGTON (Kyodo) - Thống Đốc George W. Bush của Texas đã đánh bại Thượng Nghị Sĩ John McCain trong 3 cuộc bầu cử sơ bộ Cộng Hòa tại Virginia, Washington và North Dakota hôm Thứ Ba.
Bush thắng sơ bộ Virgia với 53% phiếu, trong khi McCain chỉ 44%, và bảo đảm thắng tại Washington với 59% trong khi McCain chỉ 38% trong khi đếm được tới 23% trạm phiếu. Tại cuộc bầu đại hội đảng North Dakota, Bush chiếm 76% trong hội nghị đảng, trong khi McCain chỉ 19%.
Và bây giờ thì các ứng viên đang dòm ngó ngày 7.3, còn gọi là “siêu Thứ Ba” khi 16 tiểu bang và 1 lãnh địa sẽ bầu cử sơ bộ. Trong ngày đó các ứng viên Cộng Hòa sẽ tranh 613 phiếu cử tri đoàn, trong khi Dân Chủ tranh 1,315 phiếu.
Không có tiểu bang nào nhiều phiếu cử tri đoàn hơn California. Bầu Cộng Hòa sẽ theo hình thức: ai thắng sẽ lấy hết 162 phiếu.

Nhiều nhà phân tích cho rằng California nhiều phần sẽ quyết định số phận của McCain. Một chiến lược gia cao cấp của McCain xác nhận rằng nếu Bush ôm gọn các phiếu Cali, “thì sẽ cực kỳ khó khăn” cho McCain, mặc dù McCain vẫn còn có chút đỉnh cơ may được Cộng Hòa chọn thay Bush mà không cần Cali.
Bản thăm dò Los Angeles Times cho thấy Bush vẫn dẫn đầu McCain về các phiếu Cộng Hòa, 47% so với 26%. Tại Cali, cử tri được bầu không giới hạn lằn ranh đảng, nhưng Cộng Hòa sẽ chỉ tính phiếu Cộng Hòa khi quyết định sẽ trao phiếu cử tri đoàn cho ai. Có thể bị trở ngại kỹ thuật: nếu Bush thắng phiếu Cộng Hòa, mà lại thua McCain khi tính gộp cả phiếu Dân Chủ và độc lập, thì có thể xảy ra tranh chấp về tính pháp lý.
Đêm Thứ Tư, McCain sẽ gặp cử tri Mỹ gốc Việt tại giữa phố Little Saigon, trước thương xá Phước Lộc Thọ. McCain họp báo sáng Thư Tư tuyên bố rằng đó là “buổi hội ngộ ông mong đợi từ lâu, và dân Việt là những người tuyệt diệu đối với ông.” Câu này khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu rằng, các ứng viên khác chưa hề nếm mùi chiến tranh VN như ông, thậm chí còn kiếm cách trốn lính nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.