Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

19/07/201000:00:00(Xem: 7908)

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

Đào Như
Mặu dầu một số người Mỹ đã quá bận tâm về cái nóng oi ả của mùa hè năm nay, và gần 60,000 thùng dầu mổi ngày của giếng dầu Deepwater Horizon-BP chảy vào vùng vịnh Mexico, chưa kịp khắc phục, họ nóng lòng như chính khối dầu loan ngập tràn vào lòng họ. Nhưng không phải vì thế mà họ xao nhãn không theo dõi buổi biểu quyết lịch sử của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 15-July-2010 về dư luật cải tổ hệ thống vân hành tài chánh của Wall Street. Với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Thương viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách Wall Street một cách vẻ vang. Cuối tháng trước, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật 2300 trang này. Trong cuộc biểu quyết tại Thượng viện hôm 15/7, chỉ có 3 trong số 41 Nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, và một NS Dân chủ bỏ phiếu chống. Điều quan trọng nhất của dự luật cải tổ Wall Street là thiết lập:
- Một cơ quan kiểm soát tài chánh để bảo vệ  khách hàng (còn gọi là Văn phòng bảo vệ khách hàng tiêu dùng). Văn phòng này được thiết lập ngay trong Wall Street. Chức năng quan trọng của cơ quan này là tiên đoán và đưa ra những cảnh báo đúng lúc để ngăn chận cưộc khủng hoảng có thể xảy ra, để tránh khỏi lấy tiền đóng thuế của dân làm thành gói cứu trợ cho các ngân hàng, các tổ chức dịch vụ tài chánh mệnh danh là “quá lớn để có thể sụp đổ-Too big to fall”.
- Qui định luật lệ giao dịch Tài chánh nhiều mặt khác của Wall Street.
- Qui định hợp đồng thế chấp hàng ngày, khoản vay của sinh viên (Student loans), thẻ tín dụng.
- Tính minh bạch và trách nhiệm trong các quỹ phòng hộ, môi giới thế chấp, các khoản vay ngắn hạn…
- Dự luật này còn cho phép chính quyền có quyền ngăn chận bất cứ họp đồng đen tối nào, cũng như có quyền đóng cửa những công ty tài chánh, ngân hàng, hoạt động yếu kém có thể lủng đoạn kinh tế tài chánh đưa tới khủng hoảng hay suy trầm.
   Nhân đây cũng nên nhắc lại, cùng ngày thông qua dự luật cải tổ Tài chánh Wall Street, Goldman Sachs, Công ty dịch vụ tài chánh và ngân hàng tầm cỡ của Wall Street chịu phạt một số tiền kỷ lục $550 triệu để giàn xếp vụ Goldman Sachs bị SEC cáo buộc gian lận trong đầu tư. Đây là một trừng phạt kỷ lục của SEC đối với một công ty của Wall Street. Mặc dầu chịu đóng tiền nộp phạt, nhưng Goldman Sachs bác bỏ cáo buộc trên của SEC. Trong một thông cáo Goldman Sachs thừa nhận các tài liệu marketing cho giao dịch ABACUS 2007 ACI chứa đựng thông tin chưa được hoàn chỉnh”. Theo nguồn tin AP, thì số tiền nộp phạt trên tuy to lớn thế nhưng chỉ chiếm tới 5% trăm thu nhập ròng của Goldman Sachs năm 2009.


 Theo bản tin Reuters hôm 16/7/2010, phản ứng của của nhà tỷ phú Warren Buffet cảnh cáo Tổng thống Obama là Chúng ta chỉ mới hồi phục phân nửa cơn suy thoái. Cơn suy thóai vẫn còn là mối hâm dọa to lớn treo lơ lửng (như lưỡi gươm Democles) trên khả năng phát triển kinh tế của Hoa kỳ. Là người Mỹ không mấy ai ngạc nhiên về điều phát biểu của ông Warren Buffet vì ai cũng nhớ chính Warren Buffet là người chống đối dữ dội dự luật cải tổ Wall Street, nhất là việc thiết lập “Văn Phòng Bảo Vệ Người Tiêu Dùng” ngay trong môi trường của Wall Street.
    Ngay khi Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được thông qua tại Thượng viện, thì lập tức John Boehner, lãnh tụ đa số Cộng Hòa tại Thượng viện đã kêu gọi hủy bỏ dự luật này và tố cáo đó là dự luật vô trách nhiệm vì nó giành cho các giới chức nhà nước nhiều quyền hạn can thiệp thanh tra tài chánh Wall Street. Sau đó lãnh tụ khối Công Hòa tại Hạ viện cũng đòi hủy bỏ Dự luật này vì nó trì kéo lịch phát triển tài chánh Mỹ đi luì lại nhiều năm.  Tổng thống Obama liền bác bỏ những nhận định trên của phe Cộng Hòa, nhất là của John Boehner và ông cho là không phù hợp với quan điểm của người dân Mỹ.
Ngay chiều thứ Năm,15/July/10 bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner gọi tác động của dự luật cải tổ tài chánh sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa kỳ, đi vào thị trường thế giới. Và cả thế giới sẽ đi theo cùng chúng ta.
Chủ tịch Cục Dự Trử Liên Bang, Ben Bernanke, cũng hoan nghênh sư kiện DLCTTC vừa được thông qua tại Thượng viện, biểu dương cho một bước tiến lớn trong công cưộc ngăn chận những cuộc khủng hoảng tài chánh về sau không còn tái diễn.
Theo dư kiến, Dự Luật Cải tổ Wall Street sẽ được Tổng thống Obama ký thành Luật vào tuần tới. Đây là sự thành công to lớn thứ 2 của Tổng thống Obama, sau Dự Luật Cải Tồ Bảo Hiểm Y Tế, Tổng thống Barack Obama lại một lần nữa tiếp tục làm nên lịch sử./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois USA
July-16-2010 @24:00.(midnight)
NGUỒN THAM KHẢO
1- Thượng Viện thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/financial-reform-7-15-10-98561774.html
2- Tổng thống Obama hoan nghênh Quốc hội vừa thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/us-financial-reform-7-15-10-98570744.html
3- Tổng thống Obama sẽ ký Dự Lcttc vào tuần tới:
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-finance-react-07-16-10-98601324.html
4-Tổng thống Obama tố cáo Đảng Cộng Hòa ngăn chận sư hồi phục cũa nền kinh tế;
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-address-07-17-2010-98661619.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lạ nhỉ! Sao một công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lại làm đơn xin “vào lại trại cải tạo”, hả Giời? Mà hạnh phúc ở Việt Nam đâu có quá xa vời hay quá tầm tay với của bất cứ ai. Nó tràn lan khắp hang cùng ngõ hẹp và tràn ngập khắp mọi nhà mà. Nơi đất nước này, đã có lúc, hễ ra ngõ là gặp anh hùng. Còn bây giờ, cứ mở mắt ra là thấy ngay hạnh phúc:
Lễ 14-7 hay Quốc khánh hằng năm cử hành trọng thể vì nó tượng trưng sự thống nhứt dân tộc, lịch sử và những giá trị lớn của đất nước. Lễ được cử hành theo truyền thống bằng một cuộc diễn binh lớn trên đại lộ Champs-Élysée, trước Tổng thống, trước nhiều quan khách và đông đảo dân chúng đầy hào hứng. Vì ảnh hưởng đại dịch vũ hán, lễ 14-7 năm nay thay đổi, nhẹ về hình thức, tập trung vào ý nghĩa vinh danh đội ngũ y tế, dân sự và quân sự, đã tận tình vì thiên chức, quên mình trước nguy hiểm chết người, lao mình vào việc chữa bịnh dịch Covid-19 cực kỳ nguy hiểm để cúu mạng người..
Theo kết quả do hãng Gallup khảo sát được công bố vào tháng 8/2018, có tới 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội. Bài viết trước “Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội?” (Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội? - BBC News Tiếng Việt) đã giải thích hiện tượng nói trên. Đồng tiền còn có 2 mặt, nói chi một xã hội tự do và đa nguyên nhất thế giới như nước Mỹ, hôm nay xin tiếp tục giải thích về thành phần bảo thủ tại Mỹ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.