Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

19/07/201000:00:00(Xem: 8228)

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

Đào Như
Mặu dầu một số người Mỹ đã quá bận tâm về cái nóng oi ả của mùa hè năm nay, và gần 60,000 thùng dầu mổi ngày của giếng dầu Deepwater Horizon-BP chảy vào vùng vịnh Mexico, chưa kịp khắc phục, họ nóng lòng như chính khối dầu loan ngập tràn vào lòng họ. Nhưng không phải vì thế mà họ xao nhãn không theo dõi buổi biểu quyết lịch sử của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 15-July-2010 về dư luật cải tổ hệ thống vân hành tài chánh của Wall Street. Với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Thương viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách Wall Street một cách vẻ vang. Cuối tháng trước, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật 2300 trang này. Trong cuộc biểu quyết tại Thượng viện hôm 15/7, chỉ có 3 trong số 41 Nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, và một NS Dân chủ bỏ phiếu chống. Điều quan trọng nhất của dự luật cải tổ Wall Street là thiết lập:
- Một cơ quan kiểm soát tài chánh để bảo vệ  khách hàng (còn gọi là Văn phòng bảo vệ khách hàng tiêu dùng). Văn phòng này được thiết lập ngay trong Wall Street. Chức năng quan trọng của cơ quan này là tiên đoán và đưa ra những cảnh báo đúng lúc để ngăn chận cưộc khủng hoảng có thể xảy ra, để tránh khỏi lấy tiền đóng thuế của dân làm thành gói cứu trợ cho các ngân hàng, các tổ chức dịch vụ tài chánh mệnh danh là “quá lớn để có thể sụp đổ-Too big to fall”.
- Qui định luật lệ giao dịch Tài chánh nhiều mặt khác của Wall Street.
- Qui định hợp đồng thế chấp hàng ngày, khoản vay của sinh viên (Student loans), thẻ tín dụng.
- Tính minh bạch và trách nhiệm trong các quỹ phòng hộ, môi giới thế chấp, các khoản vay ngắn hạn…
- Dự luật này còn cho phép chính quyền có quyền ngăn chận bất cứ họp đồng đen tối nào, cũng như có quyền đóng cửa những công ty tài chánh, ngân hàng, hoạt động yếu kém có thể lủng đoạn kinh tế tài chánh đưa tới khủng hoảng hay suy trầm.
   Nhân đây cũng nên nhắc lại, cùng ngày thông qua dự luật cải tổ Tài chánh Wall Street, Goldman Sachs, Công ty dịch vụ tài chánh và ngân hàng tầm cỡ của Wall Street chịu phạt một số tiền kỷ lục $550 triệu để giàn xếp vụ Goldman Sachs bị SEC cáo buộc gian lận trong đầu tư. Đây là một trừng phạt kỷ lục của SEC đối với một công ty của Wall Street. Mặc dầu chịu đóng tiền nộp phạt, nhưng Goldman Sachs bác bỏ cáo buộc trên của SEC. Trong một thông cáo Goldman Sachs thừa nhận các tài liệu marketing cho giao dịch ABACUS 2007 ACI chứa đựng thông tin chưa được hoàn chỉnh”. Theo nguồn tin AP, thì số tiền nộp phạt trên tuy to lớn thế nhưng chỉ chiếm tới 5% trăm thu nhập ròng của Goldman Sachs năm 2009.


 Theo bản tin Reuters hôm 16/7/2010, phản ứng của của nhà tỷ phú Warren Buffet cảnh cáo Tổng thống Obama là Chúng ta chỉ mới hồi phục phân nửa cơn suy thoái. Cơn suy thóai vẫn còn là mối hâm dọa to lớn treo lơ lửng (như lưỡi gươm Democles) trên khả năng phát triển kinh tế của Hoa kỳ. Là người Mỹ không mấy ai ngạc nhiên về điều phát biểu của ông Warren Buffet vì ai cũng nhớ chính Warren Buffet là người chống đối dữ dội dự luật cải tổ Wall Street, nhất là việc thiết lập “Văn Phòng Bảo Vệ Người Tiêu Dùng” ngay trong môi trường của Wall Street.
    Ngay khi Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được thông qua tại Thượng viện, thì lập tức John Boehner, lãnh tụ đa số Cộng Hòa tại Thượng viện đã kêu gọi hủy bỏ dự luật này và tố cáo đó là dự luật vô trách nhiệm vì nó giành cho các giới chức nhà nước nhiều quyền hạn can thiệp thanh tra tài chánh Wall Street. Sau đó lãnh tụ khối Công Hòa tại Hạ viện cũng đòi hủy bỏ Dự luật này vì nó trì kéo lịch phát triển tài chánh Mỹ đi luì lại nhiều năm.  Tổng thống Obama liền bác bỏ những nhận định trên của phe Cộng Hòa, nhất là của John Boehner và ông cho là không phù hợp với quan điểm của người dân Mỹ.
Ngay chiều thứ Năm,15/July/10 bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner gọi tác động của dự luật cải tổ tài chánh sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa kỳ, đi vào thị trường thế giới. Và cả thế giới sẽ đi theo cùng chúng ta.
Chủ tịch Cục Dự Trử Liên Bang, Ben Bernanke, cũng hoan nghênh sư kiện DLCTTC vừa được thông qua tại Thượng viện, biểu dương cho một bước tiến lớn trong công cưộc ngăn chận những cuộc khủng hoảng tài chánh về sau không còn tái diễn.
Theo dư kiến, Dự Luật Cải tổ Wall Street sẽ được Tổng thống Obama ký thành Luật vào tuần tới. Đây là sự thành công to lớn thứ 2 của Tổng thống Obama, sau Dự Luật Cải Tồ Bảo Hiểm Y Tế, Tổng thống Barack Obama lại một lần nữa tiếp tục làm nên lịch sử./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois USA
July-16-2010 @24:00.(midnight)
NGUỒN THAM KHẢO
1- Thượng Viện thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/financial-reform-7-15-10-98561774.html
2- Tổng thống Obama hoan nghênh Quốc hội vừa thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/us-financial-reform-7-15-10-98570744.html
3- Tổng thống Obama sẽ ký Dự Lcttc vào tuần tới:
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-finance-react-07-16-10-98601324.html
4-Tổng thống Obama tố cáo Đảng Cộng Hòa ngăn chận sư hồi phục cũa nền kinh tế;
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-address-07-17-2010-98661619.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.