Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

19/07/201000:00:00(Xem: 7909)

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

Đào Như
Mặu dầu một số người Mỹ đã quá bận tâm về cái nóng oi ả của mùa hè năm nay, và gần 60,000 thùng dầu mổi ngày của giếng dầu Deepwater Horizon-BP chảy vào vùng vịnh Mexico, chưa kịp khắc phục, họ nóng lòng như chính khối dầu loan ngập tràn vào lòng họ. Nhưng không phải vì thế mà họ xao nhãn không theo dõi buổi biểu quyết lịch sử của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 15-July-2010 về dư luật cải tổ hệ thống vân hành tài chánh của Wall Street. Với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Thương viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách Wall Street một cách vẻ vang. Cuối tháng trước, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật 2300 trang này. Trong cuộc biểu quyết tại Thượng viện hôm 15/7, chỉ có 3 trong số 41 Nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, và một NS Dân chủ bỏ phiếu chống. Điều quan trọng nhất của dự luật cải tổ Wall Street là thiết lập:
- Một cơ quan kiểm soát tài chánh để bảo vệ  khách hàng (còn gọi là Văn phòng bảo vệ khách hàng tiêu dùng). Văn phòng này được thiết lập ngay trong Wall Street. Chức năng quan trọng của cơ quan này là tiên đoán và đưa ra những cảnh báo đúng lúc để ngăn chận cưộc khủng hoảng có thể xảy ra, để tránh khỏi lấy tiền đóng thuế của dân làm thành gói cứu trợ cho các ngân hàng, các tổ chức dịch vụ tài chánh mệnh danh là “quá lớn để có thể sụp đổ-Too big to fall”.
- Qui định luật lệ giao dịch Tài chánh nhiều mặt khác của Wall Street.
- Qui định hợp đồng thế chấp hàng ngày, khoản vay của sinh viên (Student loans), thẻ tín dụng.
- Tính minh bạch và trách nhiệm trong các quỹ phòng hộ, môi giới thế chấp, các khoản vay ngắn hạn…
- Dự luật này còn cho phép chính quyền có quyền ngăn chận bất cứ họp đồng đen tối nào, cũng như có quyền đóng cửa những công ty tài chánh, ngân hàng, hoạt động yếu kém có thể lủng đoạn kinh tế tài chánh đưa tới khủng hoảng hay suy trầm.
   Nhân đây cũng nên nhắc lại, cùng ngày thông qua dự luật cải tổ Tài chánh Wall Street, Goldman Sachs, Công ty dịch vụ tài chánh và ngân hàng tầm cỡ của Wall Street chịu phạt một số tiền kỷ lục $550 triệu để giàn xếp vụ Goldman Sachs bị SEC cáo buộc gian lận trong đầu tư. Đây là một trừng phạt kỷ lục của SEC đối với một công ty của Wall Street. Mặc dầu chịu đóng tiền nộp phạt, nhưng Goldman Sachs bác bỏ cáo buộc trên của SEC. Trong một thông cáo Goldman Sachs thừa nhận các tài liệu marketing cho giao dịch ABACUS 2007 ACI chứa đựng thông tin chưa được hoàn chỉnh”. Theo nguồn tin AP, thì số tiền nộp phạt trên tuy to lớn thế nhưng chỉ chiếm tới 5% trăm thu nhập ròng của Goldman Sachs năm 2009.


 Theo bản tin Reuters hôm 16/7/2010, phản ứng của của nhà tỷ phú Warren Buffet cảnh cáo Tổng thống Obama là Chúng ta chỉ mới hồi phục phân nửa cơn suy thoái. Cơn suy thóai vẫn còn là mối hâm dọa to lớn treo lơ lửng (như lưỡi gươm Democles) trên khả năng phát triển kinh tế của Hoa kỳ. Là người Mỹ không mấy ai ngạc nhiên về điều phát biểu của ông Warren Buffet vì ai cũng nhớ chính Warren Buffet là người chống đối dữ dội dự luật cải tổ Wall Street, nhất là việc thiết lập “Văn Phòng Bảo Vệ Người Tiêu Dùng” ngay trong môi trường của Wall Street.
    Ngay khi Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được thông qua tại Thượng viện, thì lập tức John Boehner, lãnh tụ đa số Cộng Hòa tại Thượng viện đã kêu gọi hủy bỏ dự luật này và tố cáo đó là dự luật vô trách nhiệm vì nó giành cho các giới chức nhà nước nhiều quyền hạn can thiệp thanh tra tài chánh Wall Street. Sau đó lãnh tụ khối Công Hòa tại Hạ viện cũng đòi hủy bỏ Dự luật này vì nó trì kéo lịch phát triển tài chánh Mỹ đi luì lại nhiều năm.  Tổng thống Obama liền bác bỏ những nhận định trên của phe Cộng Hòa, nhất là của John Boehner và ông cho là không phù hợp với quan điểm của người dân Mỹ.
Ngay chiều thứ Năm,15/July/10 bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner gọi tác động của dự luật cải tổ tài chánh sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa kỳ, đi vào thị trường thế giới. Và cả thế giới sẽ đi theo cùng chúng ta.
Chủ tịch Cục Dự Trử Liên Bang, Ben Bernanke, cũng hoan nghênh sư kiện DLCTTC vừa được thông qua tại Thượng viện, biểu dương cho một bước tiến lớn trong công cưộc ngăn chận những cuộc khủng hoảng tài chánh về sau không còn tái diễn.
Theo dư kiến, Dự Luật Cải tổ Wall Street sẽ được Tổng thống Obama ký thành Luật vào tuần tới. Đây là sự thành công to lớn thứ 2 của Tổng thống Obama, sau Dự Luật Cải Tồ Bảo Hiểm Y Tế, Tổng thống Barack Obama lại một lần nữa tiếp tục làm nên lịch sử./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois USA
July-16-2010 @24:00.(midnight)
NGUỒN THAM KHẢO
1- Thượng Viện thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/financial-reform-7-15-10-98561774.html
2- Tổng thống Obama hoan nghênh Quốc hội vừa thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/us-financial-reform-7-15-10-98570744.html
3- Tổng thống Obama sẽ ký Dự Lcttc vào tuần tới:
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-finance-react-07-16-10-98601324.html
4-Tổng thống Obama tố cáo Đảng Cộng Hòa ngăn chận sư hồi phục cũa nền kinh tế;
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-address-07-17-2010-98661619.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.