Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

19/07/201000:00:00(Xem: 7907)

Tổng Thống Obama Tiếp Tục Làm Nên Lịch Sử

Đào Như
Mặu dầu một số người Mỹ đã quá bận tâm về cái nóng oi ả của mùa hè năm nay, và gần 60,000 thùng dầu mổi ngày của giếng dầu Deepwater Horizon-BP chảy vào vùng vịnh Mexico, chưa kịp khắc phục, họ nóng lòng như chính khối dầu loan ngập tràn vào lòng họ. Nhưng không phải vì thế mà họ xao nhãn không theo dõi buổi biểu quyết lịch sử của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 15-July-2010 về dư luật cải tổ hệ thống vân hành tài chánh của Wall Street. Với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Thương viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách Wall Street một cách vẻ vang. Cuối tháng trước, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật 2300 trang này. Trong cuộc biểu quyết tại Thượng viện hôm 15/7, chỉ có 3 trong số 41 Nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, và một NS Dân chủ bỏ phiếu chống. Điều quan trọng nhất của dự luật cải tổ Wall Street là thiết lập:
- Một cơ quan kiểm soát tài chánh để bảo vệ  khách hàng (còn gọi là Văn phòng bảo vệ khách hàng tiêu dùng). Văn phòng này được thiết lập ngay trong Wall Street. Chức năng quan trọng của cơ quan này là tiên đoán và đưa ra những cảnh báo đúng lúc để ngăn chận cưộc khủng hoảng có thể xảy ra, để tránh khỏi lấy tiền đóng thuế của dân làm thành gói cứu trợ cho các ngân hàng, các tổ chức dịch vụ tài chánh mệnh danh là “quá lớn để có thể sụp đổ-Too big to fall”.
- Qui định luật lệ giao dịch Tài chánh nhiều mặt khác của Wall Street.
- Qui định hợp đồng thế chấp hàng ngày, khoản vay của sinh viên (Student loans), thẻ tín dụng.
- Tính minh bạch và trách nhiệm trong các quỹ phòng hộ, môi giới thế chấp, các khoản vay ngắn hạn…
- Dự luật này còn cho phép chính quyền có quyền ngăn chận bất cứ họp đồng đen tối nào, cũng như có quyền đóng cửa những công ty tài chánh, ngân hàng, hoạt động yếu kém có thể lủng đoạn kinh tế tài chánh đưa tới khủng hoảng hay suy trầm.
   Nhân đây cũng nên nhắc lại, cùng ngày thông qua dự luật cải tổ Tài chánh Wall Street, Goldman Sachs, Công ty dịch vụ tài chánh và ngân hàng tầm cỡ của Wall Street chịu phạt một số tiền kỷ lục $550 triệu để giàn xếp vụ Goldman Sachs bị SEC cáo buộc gian lận trong đầu tư. Đây là một trừng phạt kỷ lục của SEC đối với một công ty của Wall Street. Mặc dầu chịu đóng tiền nộp phạt, nhưng Goldman Sachs bác bỏ cáo buộc trên của SEC. Trong một thông cáo Goldman Sachs thừa nhận các tài liệu marketing cho giao dịch ABACUS 2007 ACI chứa đựng thông tin chưa được hoàn chỉnh”. Theo nguồn tin AP, thì số tiền nộp phạt trên tuy to lớn thế nhưng chỉ chiếm tới 5% trăm thu nhập ròng của Goldman Sachs năm 2009.


 Theo bản tin Reuters hôm 16/7/2010, phản ứng của của nhà tỷ phú Warren Buffet cảnh cáo Tổng thống Obama là Chúng ta chỉ mới hồi phục phân nửa cơn suy thoái. Cơn suy thóai vẫn còn là mối hâm dọa to lớn treo lơ lửng (như lưỡi gươm Democles) trên khả năng phát triển kinh tế của Hoa kỳ. Là người Mỹ không mấy ai ngạc nhiên về điều phát biểu của ông Warren Buffet vì ai cũng nhớ chính Warren Buffet là người chống đối dữ dội dự luật cải tổ Wall Street, nhất là việc thiết lập “Văn Phòng Bảo Vệ Người Tiêu Dùng” ngay trong môi trường của Wall Street.
    Ngay khi Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được thông qua tại Thượng viện, thì lập tức John Boehner, lãnh tụ đa số Cộng Hòa tại Thượng viện đã kêu gọi hủy bỏ dự luật này và tố cáo đó là dự luật vô trách nhiệm vì nó giành cho các giới chức nhà nước nhiều quyền hạn can thiệp thanh tra tài chánh Wall Street. Sau đó lãnh tụ khối Công Hòa tại Hạ viện cũng đòi hủy bỏ Dự luật này vì nó trì kéo lịch phát triển tài chánh Mỹ đi luì lại nhiều năm.  Tổng thống Obama liền bác bỏ những nhận định trên của phe Cộng Hòa, nhất là của John Boehner và ông cho là không phù hợp với quan điểm của người dân Mỹ.
Ngay chiều thứ Năm,15/July/10 bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner gọi tác động của dự luật cải tổ tài chánh sẽ vượt ra khỏi biên giới Hoa kỳ, đi vào thị trường thế giới. Và cả thế giới sẽ đi theo cùng chúng ta.
Chủ tịch Cục Dự Trử Liên Bang, Ben Bernanke, cũng hoan nghênh sư kiện DLCTTC vừa được thông qua tại Thượng viện, biểu dương cho một bước tiến lớn trong công cưộc ngăn chận những cuộc khủng hoảng tài chánh về sau không còn tái diễn.
Theo dư kiến, Dự Luật Cải tổ Wall Street sẽ được Tổng thống Obama ký thành Luật vào tuần tới. Đây là sự thành công to lớn thứ 2 của Tổng thống Obama, sau Dự Luật Cải Tồ Bảo Hiểm Y Tế, Tổng thống Barack Obama lại một lần nữa tiếp tục làm nên lịch sử./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois USA
July-16-2010 @24:00.(midnight)
NGUỒN THAM KHẢO
1- Thượng Viện thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/financial-reform-7-15-10-98561774.html
2- Tổng thống Obama hoan nghênh Quốc hội vừa thong qua DLCTTC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/us-financial-reform-7-15-10-98570744.html
3- Tổng thống Obama sẽ ký Dự Lcttc vào tuần tới:
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-finance-react-07-16-10-98601324.html
4-Tổng thống Obama tố cáo Đảng Cộng Hòa ngăn chận sư hồi phục cũa nền kinh tế;
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-address-07-17-2010-98661619.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sỹ Tom Dooley qua đời năm 1961. Mãi đến vài chục năm sau, tôi mới biết đến tác phẩm đầu tay của ông (Deliver Us from Evil) do Farrar, Straus & Cudahy xuất bản từ 1956. Đây là một tập bút ký, có hình ảnh minh hoạ đính kèm, về cuộc di cư ồ ạt (vào giữa thế kỷ trước) của hằng triệu người dân Việt. Họ ra đi chỉ với hành trang duy nhất là niềm tin vào tình người, và không khí tự do, ở bên kia vỹ tuyến. Rồi họ đã được tiếp đón, hoà nhập và sinh sống ra sao nơi miền đất mới? Câu trả lời có thể tìm được – phần nào – qua một tác phẩm khác (Sài Gòn – Chuyện Đời Của Phố) của Phạm Công Luận, do Hội Nhà Văn xuất bản năm 2013.
Học về Việt Sử trong chương trình của Trung Học Đệ Nhất Cấp, không học sinh nào không biết đến giai thoại Nguyễn Trãi tiễn biệt phụ thân là Nguyễn Phi Khanh tại Ải Nam Quan. Đó là tháng 6, năm Đinh Hợi 1407 Sau khi nhà Minh xua quân sang xâm chiếm nước Nam thì Trương Phụ sai Liễu Thăng lùng bắt thành phần trí thức, để ngăn ngừa sự kêu gọi dân chúng nổi dậy đòi lại quyền tự trị. Trong số những người bị bắt để giải về Tầu, có Nguyễn Phi Khanh.
Trung Tâm quan sát, nghiên cứu Sóng Hấp Lực (gravitational waves) bằng tia Laser “Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory” (viết tắt LIGO) xây dựng cách đây hơn 30 năm, tốn 600 triệu. Hoạt động từ ngày ấy, tốn thêm khoảng năm trăm triệu nữa, không phát giác được cái gì. Nhưng lúc sắp sập tiệm, LIGO thình lình công bố đã bắt được “Sóng Hấp Lực” lan tỏa ra khi hai Hố Đen sát nhập thành một. Chuyện “nhập một” này, cũng theo LIGO, xảy ra cách Trái Đất hơn một tỉ năm ánh sáng. Thế giới khoa học chấn động. LIGO thắng lớn, lãnh nhiều giải cao quý, và cuối cùng đoạt luôn Nobel 2017.
Sách "The Room Where It Happened” của Bolton viết về thời gian ông làm việc tại Tòa Bạch Ốc, điều đó khiến cho TT Trump lo ngại. Sách này ra mắt trước ngày bầu cử Hoa Kỳ, ngày bầu cử là ngày 3 tháng 11 năm 2020. Sách ra mắt vào cận ngày bầu cử, Bolton mới có hy vọng “Nhất tiễn song điêu” hay “Nhất tiễn hạ song điêu” là một mũi tên bắn được 2 con chim. - Thứ nhất sách ra mắt cận vào ngày bầu cử sẽ có nhiều người háo hức mua để xem, từ đấy Bolton sẽ thu về vài triệu Mỹ kim. - Thứ hai, Tổng thống Trump “đã yêu cầu John Bolton từ chức." Do đấy, ra mắt sách trước ngày bầu cử, với những chỉ trích TT Trump rất nặng nề trong sách, sẽ khiến cho TT Trump khó khăn trong việc vận động tranh cử tổng thống hay TT Trump có thể sẽ thất cử.
Với ít nhiều lạc quan, và chủ quan, tôi tin rằng dịch Vũ Hán rồi sẽ qua trong tương lai gần. Quả đất vẫn cứ quay đấy thôi. Kinh tế rồi sẽ hồi phục dần dần. Nhân loại lại tiếp tục sinh hoạt y như cũ, với ý thức vệ sinh (và cộng sinh) lành mạnh hơn xưa. Quan hệ toàn cầu sẽ trở lại bình thường, trừ mỗi cái nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc (People’s Republic of China) thì tôi … không hoàn toàn bảo đảm. Tôi (dám) có chút máu Tầu nên chả hà cớ chi mà lại đi kỳ thị gần một phần năm dân số toàn cầu. Vấn đề là cái tôi của những vỹ lãnh đạo ở xứ sở này quá lớn, nhất là ông Tập Cận Bình – Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương – người đã đẩy cả nước đi trật đường rầy quá xa (tới mấp mé hố thẳm luôn) nên hiện tình Trung Hoa – xem ra – không còn thuốc chữa. Phen này (e) sẽ lôi thôi lớn, lôi thôi lâu, và lôi thôi lắm!
Những bằng chứng mua bán chức quyền vừa được báo The Age và Chương trình 60 Minutes của đài ABC phanh phui, khiến Thủ hiến Victoria Daniel Andrews phải sa thải một bộ trưởng, 2 bộ trưởng xin từ chức và nhiều chính trị gia đảng Lao Động tại Victoria đang bị cảnh sát và Ủy Ban chống tham nhũng điều tra. Ban điều hành đảng Lao Động toàn quốc phải đề cử 2 cựu chính trị gia có uy tín lãnh đạo một cuộc điều tra nội bộ, đồng thời trong vòng 3 năm tới các chi bộ tại Victoria mất quyền đưa người ra tranh cử. Chính phủ tiểu bang Victoria (với 6,3 triệu dân) đã ký kết các biên bản nghi nhớ và hợp đồng riêng tham gia dự án "Vành đai và Con đường" với Bắc Kinh, và đang bị chính phủ Liên bang phản đối. Điều này khiến dư luận, gồm nhiều cử tri Úc gốc Việt đặt câu hỏi rằng việc xảy ra tại tiểu bang Victoria có ảnh hưởng gì đến các ký kết với Trung cộng hay là không?
Hiệp hội các Nhà sách Đức thông báo là Giải thưởng Hòa bình của Đức năm 2020 (Friedenspreis des Deutschen Buchhandels) sẽ trao cho Amartya Sen, 86 tuổi, nhà triết học Ấn Độ, Giáo sư Kinh tế Đại học Harvard và là người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1998. Giải thưởng cao quý này được thành lập từ năm 1950 tại Đức. Theo truyền thống, lễ trao giải diễn ra trong ngày cuối Hội chợ sách Frankfurt 18 tháng 10 tại Paulskirche, Frankfurt và sẽ được các đài Đức truyền hình trực tiếp. Trong dịp vinh danh này, Amartya Sen được trao tặng 25.000 euro.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố tật!. Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Mấy hôm nay, cái chết của người da đen George Floyd ở Minneapolis, Huê kỳ, đã bổng chốc làm bùng lên phong trào dân chúng, da đen và cả da không đen, ủng hộ nạn nhơn đen, nổi lên, xuống đường ở nhiều thành phố lớn của Pháp, chống bạo hành và kỳ thị của cảnh sát. Omar Sy, da đen, sanh ở Trappes, ngoại ô Tây-Nam Paris (78), nghệ sĩ hài hước, diển viên điện ảnh, lên tiếng tuyên bố «Bạo hành cảnh sát là vấn đề của mọi người»! Là cơ hội bằng vàng để báo chí nhập cuộc. Báo chí Pháp hết 80% là khuynh tả, được chánh phủ tài trợ, (tùy theo số ấn phẩm bán được, từ 500 000 €/năm cho tới 6 000 000 €/năm), loan tin, bình luận, khai thác thị hiếu độc/thính giả để có đông độc giả, được tăng trợ cấp. Phong trào dân chúng nổi lên chống bạo hành và kỳ thị do cảnh sát gây ra, trên thực tế, đã không còn biên giới. Trước phản ứng của những người biểu tình trên thế giới, cảnh sát không còn là «bạn dân» nữa, mà đã trở thành hung thần! Chỉ có cảnh sát ở Tàu và Việt nam là không bị chỉ mặt vì họ là cảnh sát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.