Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo Vn

24/11/200900:00:00(Xem: 5042)

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo VN

Trong hình Giám Mục Cirilo Tiến trước bàn thờ cữ hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam
LONG BEACH, California (Cổ Ngưu) -- 9 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11, 2009, tại hý viện Pyramid, đại học Cal State Long Beach, Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua và Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã diễn ra trọng thể do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange tổ chức. Hằng năm lễ được tổ chức tại sân vận động Santa Ana hoặc Brent Events Center, tại đại học UCI. Đặc biệt năm nay có có thêm lễ suy tôn Chúa Kitô Vua, đây cũng là lần đầu tiên đại lễ được tổ chức tại Long Beach
Hơn 6,000 người tham dự đã đổ về khuôn viên trường đại học, gầm 11 giờ AM  số người tham dự ngồi gần kín hội trường, Hội trường được trang trí trang nghiêm với  ảnh tượng Chúa Kitô Vua trên cao, giữa khán đài chính.
Trước giờ lễ chính thức, hoạt cảnh các thánh tử đạo và biểu diễn trống dân tộc, đây là một màn biểu diễn trống qua từng thời kỳ theo với dòng lịch sử dân tộc do các em thiếu nhi Lasan đến từ San Jose, Bắc California, do Frere Trần An Phong phụ trách, qua phần trình diễn đã làm mọi người say sưa theo dỏi, qua những tràng pháo tay vang dội cả hội trường sau mỗi màn trình diễn tạm ngưng
Bài trống đầu tiên là "Trống ca ngợi anh hùng dân tộc" cũng nằm trong ý nghĩa tôn vinh 118 thánh và chân phước tử đạo Việt Nam.
Nhiều người cho rằng các bài trống hùng hồn, xen kẽ với những lời dẫn tha thiết tình tự dân tộc và đạo đức, có tác dụng thúc giục tinh thần mến Chúa lẫn yêu nước rất mạnh.
Chương trình năm nay có nhiều trọng tâm hướng đến  giới trẻ như thánh ca cầu nguyện, thuyết giảng, do Frere Trần An Phong phụ trách, và thánh nhạc "Jesus is the Rock in My Roll" do Soeur Rebecca Shinas phụ trách.
Khi Soeur Rebecca Shinas cầm cây đàn guitar vừa hát vừa nhảy "rock" giữa vòng vây các bạn trẻ, đã nung bầu nhiệt huyết của các thánh tử đạo và lòng kính mến Chúa Kitô Vua như xuất hiện và bùng lên khắp hội trường.
Vào buổi chiều, Thánh Lễ đại trào bắt đầu vào lúc 2 giờ do Đức Giám Mục Cirilo Flores chủ tế cùng Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và nhiều linh mục gốc Việt đồng tế.


Đức Giám Mục Cirilo Flores, mới về làm giám mục phụ tá giáo phận Orange được 8 tháng, là người từng được phong chức linh mục cùng một ngày với các linh mục gốc Việt như Phạm Ngọc Hùng, Chu Vinh Quang, và Trần Văn Kiểm, hiện đang mục vụ tại giáo phận Orange.
Khi thuyết giảng trong phần phụng vụ Lời Chúa, linh mục Phạm Ngọc Hùng cho biết vào năm 1925, Đức Giáo Hoàng Pio XI đã thành lập lễ tôn vinh Chúa Kitô Vua, và ban sắc lệnh Thánh Lễ này phải được cử hành mọi nơi mọi chốn trong giáo hội Công Giáo, để tỏ bày quyền uy tối thượng của Ngôi Hai Thiên Chúa sau khi Đức Giêsu hoàn tất công trình cứu rỗi mà Đức Chúa Trời hứa ban cho nhân loại.
"Sau Công Đồng Vatican II, giáo hội lấy ngày Chủ Nhật cuối cùng trong mỗi năm phụng vụ để cử hành lễ trọng này," linh mục cho biết.
Những tín hữu tham dự Thánh Lễ tại Long Beach năm nay còn được Tòa Thánh ban Ơn Toàn Xá. Ơn này dành cho các tín hữu kính viếng tượng thánh du Đức Mẹ Lavang, còn thời hạn hiệu lực đến tháng 11 năm 2010.
Trong số 117 vị thánh tử đạo Việt Nam  được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được phong chân phước vào ngày 5 tháng 3 năm 2000, đặc biệt có 2 vị tại vùng đất mệnh danh Công Giáo toàn tòng hiếm thấy ở Nam Kỳ lục tỉnh.
Đó là Giuse Nguyễn Văn Lựu, sinh năm 1790 tại Cái Nhum, Vĩnh Long, nay là xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông là trùm họ, chết rũ tù ngày 2 tháng 5 năm 1854 dưới thời vua Tự Đức.
Bên cạnh đó là Philipphê Phan Văn Minh, sinh năm 1815 tại Cái Mơn, Vĩnh Long, nay thuộc Cái Mơn-Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Linh mục này bị xử trảm ngày 3 tháng 7 năm 1853, cũng dưới thời vua Tự Đức.
Chương trình tổng quát Đại Lễ Tôn Vinh Chúa Kitô Vua và Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, thực ra đã khởi sự từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, Thứ Bảy, 21 tháng 11, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, do 3 nhóm cộng đoàn thuộc 14 cộng đoàn giáo xứ lần lượt đảm nhận, trước khi bước vào đại trào ở Long Beach.
Hầu hết các giáo xứ ở Orange County có Thánh Lễ tiếng Việt đều có tổ chức xe bus để đưa đón các tín hữu đến tham dự thánh lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
Những “hoạt động tuyên truyền cách mạng” của Người đã gây ra cớ sự và hậu họa khôn lường cho mấy thế hệ kế tiếp. Mãi đến thập niên 1990 – sau khi Chủ Nghĩa Cộng Sản đã chuyển qua từ trần – nhà nước Thái mới hết lo ngại về những “quả bom nổ chậm” do Hồ Chí Minh gài lại, và bắt đầu nới tay với đám Việt Kiều. Từ đó, họ mới ngóc đầu lên được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.