Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo Vn

24/11/200900:00:00(Xem: 5559)

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo VN

Trong hình Giám Mục Cirilo Tiến trước bàn thờ cữ hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam
LONG BEACH, California (Cổ Ngưu) -- 9 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11, 2009, tại hý viện Pyramid, đại học Cal State Long Beach, Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua và Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã diễn ra trọng thể do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange tổ chức. Hằng năm lễ được tổ chức tại sân vận động Santa Ana hoặc Brent Events Center, tại đại học UCI. Đặc biệt năm nay có có thêm lễ suy tôn Chúa Kitô Vua, đây cũng là lần đầu tiên đại lễ được tổ chức tại Long Beach
Hơn 6,000 người tham dự đã đổ về khuôn viên trường đại học, gầm 11 giờ AM  số người tham dự ngồi gần kín hội trường, Hội trường được trang trí trang nghiêm với  ảnh tượng Chúa Kitô Vua trên cao, giữa khán đài chính.
Trước giờ lễ chính thức, hoạt cảnh các thánh tử đạo và biểu diễn trống dân tộc, đây là một màn biểu diễn trống qua từng thời kỳ theo với dòng lịch sử dân tộc do các em thiếu nhi Lasan đến từ San Jose, Bắc California, do Frere Trần An Phong phụ trách, qua phần trình diễn đã làm mọi người say sưa theo dỏi, qua những tràng pháo tay vang dội cả hội trường sau mỗi màn trình diễn tạm ngưng
Bài trống đầu tiên là "Trống ca ngợi anh hùng dân tộc" cũng nằm trong ý nghĩa tôn vinh 118 thánh và chân phước tử đạo Việt Nam.
Nhiều người cho rằng các bài trống hùng hồn, xen kẽ với những lời dẫn tha thiết tình tự dân tộc và đạo đức, có tác dụng thúc giục tinh thần mến Chúa lẫn yêu nước rất mạnh.
Chương trình năm nay có nhiều trọng tâm hướng đến  giới trẻ như thánh ca cầu nguyện, thuyết giảng, do Frere Trần An Phong phụ trách, và thánh nhạc "Jesus is the Rock in My Roll" do Soeur Rebecca Shinas phụ trách.
Khi Soeur Rebecca Shinas cầm cây đàn guitar vừa hát vừa nhảy "rock" giữa vòng vây các bạn trẻ, đã nung bầu nhiệt huyết của các thánh tử đạo và lòng kính mến Chúa Kitô Vua như xuất hiện và bùng lên khắp hội trường.
Vào buổi chiều, Thánh Lễ đại trào bắt đầu vào lúc 2 giờ do Đức Giám Mục Cirilo Flores chủ tế cùng Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và nhiều linh mục gốc Việt đồng tế.


Đức Giám Mục Cirilo Flores, mới về làm giám mục phụ tá giáo phận Orange được 8 tháng, là người từng được phong chức linh mục cùng một ngày với các linh mục gốc Việt như Phạm Ngọc Hùng, Chu Vinh Quang, và Trần Văn Kiểm, hiện đang mục vụ tại giáo phận Orange.
Khi thuyết giảng trong phần phụng vụ Lời Chúa, linh mục Phạm Ngọc Hùng cho biết vào năm 1925, Đức Giáo Hoàng Pio XI đã thành lập lễ tôn vinh Chúa Kitô Vua, và ban sắc lệnh Thánh Lễ này phải được cử hành mọi nơi mọi chốn trong giáo hội Công Giáo, để tỏ bày quyền uy tối thượng của Ngôi Hai Thiên Chúa sau khi Đức Giêsu hoàn tất công trình cứu rỗi mà Đức Chúa Trời hứa ban cho nhân loại.
"Sau Công Đồng Vatican II, giáo hội lấy ngày Chủ Nhật cuối cùng trong mỗi năm phụng vụ để cử hành lễ trọng này," linh mục cho biết.
Những tín hữu tham dự Thánh Lễ tại Long Beach năm nay còn được Tòa Thánh ban Ơn Toàn Xá. Ơn này dành cho các tín hữu kính viếng tượng thánh du Đức Mẹ Lavang, còn thời hạn hiệu lực đến tháng 11 năm 2010.
Trong số 117 vị thánh tử đạo Việt Nam  được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được phong chân phước vào ngày 5 tháng 3 năm 2000, đặc biệt có 2 vị tại vùng đất mệnh danh Công Giáo toàn tòng hiếm thấy ở Nam Kỳ lục tỉnh.
Đó là Giuse Nguyễn Văn Lựu, sinh năm 1790 tại Cái Nhum, Vĩnh Long, nay là xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông là trùm họ, chết rũ tù ngày 2 tháng 5 năm 1854 dưới thời vua Tự Đức.
Bên cạnh đó là Philipphê Phan Văn Minh, sinh năm 1815 tại Cái Mơn, Vĩnh Long, nay thuộc Cái Mơn-Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Linh mục này bị xử trảm ngày 3 tháng 7 năm 1853, cũng dưới thời vua Tự Đức.
Chương trình tổng quát Đại Lễ Tôn Vinh Chúa Kitô Vua và Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, thực ra đã khởi sự từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, Thứ Bảy, 21 tháng 11, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, do 3 nhóm cộng đoàn thuộc 14 cộng đoàn giáo xứ lần lượt đảm nhận, trước khi bước vào đại trào ở Long Beach.
Hầu hết các giáo xứ ở Orange County có Thánh Lễ tiếng Việt đều có tổ chức xe bus để đưa đón các tín hữu đến tham dự thánh lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.