Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo Vn

24/11/200900:00:00(Xem: 4870)

Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua, Mừng Kính Thánh Tử Đạo VN

Trong hình Giám Mục Cirilo Tiến trước bàn thờ cữ hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam
LONG BEACH, California (Cổ Ngưu) -- 9 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11, 2009, tại hý viện Pyramid, đại học Cal State Long Beach, Đại Lễ Suy Tôn Chúa Kitô Vua và Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã diễn ra trọng thể do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange tổ chức. Hằng năm lễ được tổ chức tại sân vận động Santa Ana hoặc Brent Events Center, tại đại học UCI. Đặc biệt năm nay có có thêm lễ suy tôn Chúa Kitô Vua, đây cũng là lần đầu tiên đại lễ được tổ chức tại Long Beach
Hơn 6,000 người tham dự đã đổ về khuôn viên trường đại học, gầm 11 giờ AM  số người tham dự ngồi gần kín hội trường, Hội trường được trang trí trang nghiêm với  ảnh tượng Chúa Kitô Vua trên cao, giữa khán đài chính.
Trước giờ lễ chính thức, hoạt cảnh các thánh tử đạo và biểu diễn trống dân tộc, đây là một màn biểu diễn trống qua từng thời kỳ theo với dòng lịch sử dân tộc do các em thiếu nhi Lasan đến từ San Jose, Bắc California, do Frere Trần An Phong phụ trách, qua phần trình diễn đã làm mọi người say sưa theo dỏi, qua những tràng pháo tay vang dội cả hội trường sau mỗi màn trình diễn tạm ngưng
Bài trống đầu tiên là "Trống ca ngợi anh hùng dân tộc" cũng nằm trong ý nghĩa tôn vinh 118 thánh và chân phước tử đạo Việt Nam.
Nhiều người cho rằng các bài trống hùng hồn, xen kẽ với những lời dẫn tha thiết tình tự dân tộc và đạo đức, có tác dụng thúc giục tinh thần mến Chúa lẫn yêu nước rất mạnh.
Chương trình năm nay có nhiều trọng tâm hướng đến  giới trẻ như thánh ca cầu nguyện, thuyết giảng, do Frere Trần An Phong phụ trách, và thánh nhạc "Jesus is the Rock in My Roll" do Soeur Rebecca Shinas phụ trách.
Khi Soeur Rebecca Shinas cầm cây đàn guitar vừa hát vừa nhảy "rock" giữa vòng vây các bạn trẻ, đã nung bầu nhiệt huyết của các thánh tử đạo và lòng kính mến Chúa Kitô Vua như xuất hiện và bùng lên khắp hội trường.
Vào buổi chiều, Thánh Lễ đại trào bắt đầu vào lúc 2 giờ do Đức Giám Mục Cirilo Flores chủ tế cùng Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và nhiều linh mục gốc Việt đồng tế.
Đức Giám Mục Cirilo Flores, mới về làm giám mục phụ tá giáo phận Orange được 8 tháng, là người từng được phong chức linh mục cùng một ngày với các linh mục gốc Việt như Phạm Ngọc Hùng, Chu Vinh Quang, và Trần Văn Kiểm, hiện đang mục vụ tại giáo phận Orange.
Khi thuyết giảng trong phần phụng vụ Lời Chúa, linh mục Phạm Ngọc Hùng cho biết vào năm 1925, Đức Giáo Hoàng Pio XI đã thành lập lễ tôn vinh Chúa Kitô Vua, và ban sắc lệnh Thánh Lễ này phải được cử hành mọi nơi mọi chốn trong giáo hội Công Giáo, để tỏ bày quyền uy tối thượng của Ngôi Hai Thiên Chúa sau khi Đức Giêsu hoàn tất công trình cứu rỗi mà Đức Chúa Trời hứa ban cho nhân loại.
"Sau Công Đồng Vatican II, giáo hội lấy ngày Chủ Nhật cuối cùng trong mỗi năm phụng vụ để cử hành lễ trọng này," linh mục cho biết.
Những tín hữu tham dự Thánh Lễ tại Long Beach năm nay còn được Tòa Thánh ban Ơn Toàn Xá. Ơn này dành cho các tín hữu kính viếng tượng thánh du Đức Mẹ Lavang, còn thời hạn hiệu lực đến tháng 11 năm 2010.
Trong số 117 vị thánh tử đạo Việt Nam  được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được phong chân phước vào ngày 5 tháng 3 năm 2000, đặc biệt có 2 vị tại vùng đất mệnh danh Công Giáo toàn tòng hiếm thấy ở Nam Kỳ lục tỉnh.
Đó là Giuse Nguyễn Văn Lựu, sinh năm 1790 tại Cái Nhum, Vĩnh Long, nay là xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông là trùm họ, chết rũ tù ngày 2 tháng 5 năm 1854 dưới thời vua Tự Đức.
Bên cạnh đó là Philipphê Phan Văn Minh, sinh năm 1815 tại Cái Mơn, Vĩnh Long, nay thuộc Cái Mơn-Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Linh mục này bị xử trảm ngày 3 tháng 7 năm 1853, cũng dưới thời vua Tự Đức.
Chương trình tổng quát Đại Lễ Tôn Vinh Chúa Kitô Vua và Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, thực ra đã khởi sự từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, Thứ Bảy, 21 tháng 11, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, do 3 nhóm cộng đoàn thuộc 14 cộng đoàn giáo xứ lần lượt đảm nhận, trước khi bước vào đại trào ở Long Beach.
Hầu hết các giáo xứ ở Orange County có Thánh Lễ tiếng Việt đều có tổ chức xe bus để đưa đón các tín hữu đến tham dự thánh lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.