Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

20,000 Lính Vây Chặt Yangon, 1,000 Sư, Nhà Dân Chủ Bị Bắt

01/10/200700:00:00(Xem: 2516)

- Chỉ Huy Tướng Lãnh Miến Điện Không Tiếp Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc

YANGON  -   Một nhà ngoại giao tiết lộ, binh sĩ Miến Điện tràn ngập thành phố Yangon, với quân số ước lượng tới 20,000 người trong ngày Chủ Nhật và hầu hết người biểu tình đều đã bị quét sạch khỏi các đường phố.

Theo tin AP, một cuộc biểu tình xuất phát hôm Chủ Nhật tại phía tây tiểu bang Rakhine với khoảng 800 người tuần hành tại thị trấn Taunggok, la lớn: “Hãy phóng thích tất cả các tù nhân chính trị.” Tuy nhiên, cảnh sát, quân đội và những người ủng hộ chính quyền quân phiệt đã khóa chặt các con đường và ép họ phải giải tán. Tin AP thống kê nói chỉ riêng trong tuần qua, có khoảng 1,000 người bị bắt, gồm các nhà bất đồng chính kiến và các vị tăng, ni Phật Giáo.

Chính quyền quân nhân Miến Điện bất ngờ ngưng quản thúc tại gia lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và gặp sứ giả LHQ - nhưng, nhà lãnh đạo quân nhân không tiếp đặc sứ Gambari.

Thông cáo của LHQ cho biết ông Gambari đã hội đàm trong ngày chủ nhật với quyền Thủ Tướng, Thứ Trưởng ngoại giao, và các Bộ Trưởng thông tin văn hoá. Nhưng, ông Gambari không gặp được Tướng Than Shwe - ông Gambari đã trở lại thủ đô cũ Yangon, hội đàm với bà Suu Kyi và quay lui thủ đô mới Naypyitaw vào buổi tối chủ nhật, khơi hi vọng về khả năng gặp 2 nhân vật chóp bu của chính quyền Miến Điện.

Không có tin chi tiết về cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 1 giờ giữa đặc sứ LHQ và bà Suu Kyi. Hôm Thứ 7, phát ngôn viên HDD an ninh quốc gia Hoa Kỳ Gordon Johndroe hô hào chính quyền Miến Điện cho sứ giả LHQ gặp những viên chức cần trao đổi.

Tại thủ đô cũ Yangon, binh lính và cảnh sát chống bạo động xuất hiện rải rác trên các đường phố, sẵn sàng giải tán biểu tình, theo mô tả của 1 nhà ngoại giao - ông cho biết chính quyền Yanon cũng đã cho quét dọn sạch mọi dấu tích của bạo động chống chính quyền. 1 nhân chứng nói trong kế họach đàn áp, đường dẫn ra phi trường đã bị đóng, việc ra ngoài là đầy bất trắc - tuy tình hình thực tế không rõ ràng, 1 nữ nhân chứng nhìn thấy 2 thiếu niên bị lính tráng bắt quỳ trong lúc thẩm vấn ngoài đường.

Tuy thế, giới biểu tình đang chờ đợi cơ hội xuống đường để chứng minh với sứ giả LHQ rằng "Hi vọng thay đổi là 0%" - nhân chứng nói: tâm lý cư dân Yangon là vô cùng phẫn nộ, và điều ấy có thể thấy trên khuôn mặt mỗi người.

Một nhà ngoại giao Tây Phuơng báo tin dân chúng có thể xuống đường vào ngày Thứ Hai, mục tiêu là Dinh quốc khách trên đại lộ University, nơi lưu trú của ĐS Gambari. Nơi này rất khó tiếp cận, bởi lực lượng an ninh đã phòng bị các vòng dây kẽm gai và hàng rào sắt, và bố trí gần bên 3 xe vậi tải chở quân và 1 xe vòi rồng cứu hoả.

Mặt khác, đài truyền hình nhà nước Miến Điện báo tin 100,000 người xuống đường ủng hộ lộ trình dân chủ hoá của nhóm lãnh đạo quân nhân - theo đài MRTV, lực lượng biểu tình tại thị trấn Myit Kyi Na, gần biên giới Trung Quốc, là Liên Hội Đoàn Kết Vì Phát Triển có hậu thuẫn của chính quyền quân nhân. Cuộc biểu tình này tán đồng các hướng dẫn sẽ dẫn tới việc soạn thảo 1 hiến pháp bởi nhóm các dân biểu do chính quyền chọn lựa.

Ngoài ra, chính phủ Nhật gửi 1 đặc sứ đi Yangon để điều tra cái chết của phóng viên ảnh, đồng thời hô hào các nhà lãnh đạo quân phiệt tự chế - Thứ Trưởng Mitoji Yabunaka tuyên bố trước lúc lên đường "Tôi đi Yangon để tìm hiểu cái chết của phóng viên Nagai và để bảo đảm sự an toàn của kiều dân Nhật, và 2 là để nhắc nhở ý muốn của cộng đồng quốc tế muốn nhà cầm quyền Miến Điện tự chế, đối thoại với phong trào dân chủ để bắt đầu thay đổi theo hướng dân chủ hoá".

Cho tới nay, Tokyo chưa quyết định trừng phạt, các viên chức nói kết quả các cuộc hội đàm của Thứ Trưởng Yabunaka sẽ giúp quyết định các hành động thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.