Hôm nay,  
Việt Báo Online

20,000 Lính Vây Chặt Yangon, 1,000 Sư, Nhà Dân Chủ Bị Bắt

01/10/200700:00:00(Xem: 1841)
20,000 Lính Vây Chặt Yangon, 1,000 Sư, Nhà Dân Chủ Bị Bắt

- Chỉ Huy Tướng Lãnh Miến Điện Không Tiếp Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc

YANGON  -   Một nhà ngoại giao tiết lộ, binh sĩ Miến Điện tràn ngập thành phố Yangon, với quân số ước lượng tới 20,000 người trong ngày Chủ Nhật và hầu hết người biểu tình đều đã bị quét sạch khỏi các đường phố.

Theo tin AP, một cuộc biểu tình xuất phát hôm Chủ Nhật tại phía tây tiểu bang Rakhine với khoảng 800 người tuần hành tại thị trấn Taunggok, la lớn: “Hãy phóng thích tất cả các tù nhân chính trị.” Tuy nhiên, cảnh sát, quân đội và những người ủng hộ chính quyền quân phiệt đã khóa chặt các con đường và ép họ phải giải tán. Tin AP thống kê nói chỉ riêng trong tuần qua, có khoảng 1,000 người bị bắt, gồm các nhà bất đồng chính kiến và các vị tăng, ni Phật Giáo.

Chính quyền quân nhân Miến Điện bất ngờ ngưng quản thúc tại gia lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và gặp sứ giả LHQ - nhưng, nhà lãnh đạo quân nhân không tiếp đặc sứ Gambari.

Thông cáo của LHQ cho biết ông Gambari đã hội đàm trong ngày chủ nhật với quyền Thủ Tướng, Thứ Trưởng ngoại giao, và các Bộ Trưởng thông tin văn hoá. Nhưng, ông Gambari không gặp được Tướng Than Shwe - ông Gambari đã trở lại thủ đô cũ Yangon, hội đàm với bà Suu Kyi và quay lui thủ đô mới Naypyitaw vào buổi tối chủ nhật, khơi hi vọng về khả năng gặp 2 nhân vật chóp bu của chính quyền Miến Điện.

Không có tin chi tiết về cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 1 giờ giữa đặc sứ LHQ và bà Suu Kyi. Hôm Thứ 7, phát ngôn viên HDD an ninh quốc gia Hoa Kỳ Gordon Johndroe hô hào chính quyền Miến Điện cho sứ giả LHQ gặp những viên chức cần trao đổi.

Tại thủ đô cũ Yangon, binh lính và cảnh sát chống bạo động xuất hiện rải rác trên các đường phố, sẵn sàng giải tán biểu tình, theo mô tả của 1 nhà ngoại giao - ông cho biết chính quyền Yanon cũng đã cho quét dọn sạch mọi dấu tích của bạo động chống chính quyền. 1 nhân chứng nói trong kế họach đàn áp, đường dẫn ra phi trường đã bị đóng, việc ra ngoài là đầy bất trắc - tuy tình hình thực tế không rõ ràng, 1 nữ nhân chứng nhìn thấy 2 thiếu niên bị lính tráng bắt quỳ trong lúc thẩm vấn ngoài đường.

Tuy thế, giới biểu tình đang chờ đợi cơ hội xuống đường để chứng minh với sứ giả LHQ rằng "Hi vọng thay đổi là 0%" - nhân chứng nói: tâm lý cư dân Yangon là vô cùng phẫn nộ, và điều ấy có thể thấy trên khuôn mặt mỗi người.

Một nhà ngoại giao Tây Phuơng báo tin dân chúng có thể xuống đường vào ngày Thứ Hai, mục tiêu là Dinh quốc khách trên đại lộ University, nơi lưu trú của ĐS Gambari. Nơi này rất khó tiếp cận, bởi lực lượng an ninh đã phòng bị các vòng dây kẽm gai và hàng rào sắt, và bố trí gần bên 3 xe vậi tải chở quân và 1 xe vòi rồng cứu hoả.

Mặt khác, đài truyền hình nhà nước Miến Điện báo tin 100,000 người xuống đường ủng hộ lộ trình dân chủ hoá của nhóm lãnh đạo quân nhân - theo đài MRTV, lực lượng biểu tình tại thị trấn Myit Kyi Na, gần biên giới Trung Quốc, là Liên Hội Đoàn Kết Vì Phát Triển có hậu thuẫn của chính quyền quân nhân. Cuộc biểu tình này tán đồng các hướng dẫn sẽ dẫn tới việc soạn thảo 1 hiến pháp bởi nhóm các dân biểu do chính quyền chọn lựa.

Ngoài ra, chính phủ Nhật gửi 1 đặc sứ đi Yangon để điều tra cái chết của phóng viên ảnh, đồng thời hô hào các nhà lãnh đạo quân phiệt tự chế - Thứ Trưởng Mitoji Yabunaka tuyên bố trước lúc lên đường "Tôi đi Yangon để tìm hiểu cái chết của phóng viên Nagai và để bảo đảm sự an toàn của kiều dân Nhật, và 2 là để nhắc nhở ý muốn của cộng đồng quốc tế muốn nhà cầm quyền Miến Điện tự chế, đối thoại với phong trào dân chủ để bắt đầu thay đổi theo hướng dân chủ hoá".

Cho tới nay, Tokyo chưa quyết định trừng phạt, các viên chức nói kết quả các cuộc hội đàm của Thứ Trưởng Yabunaka sẽ giúp quyết định các hành động thích hợp.

19/04/2019(Xem: 144)
ATHENS - Quốc Hội Hy Lạp hậu thuẫn chủ trương vận động ngoại giao buộc Đức chịu trách nhiệm về cuộc chiếm đóng trong thời gian thế chiến – Athens sắp đặt vấn đề với Berlin.
19/04/2019(Xem: 108)
KHARTOUM - Dân biểu tình trước trụ sở Bộ quốc phòng Sudan tiếp tục ngồi lì, quyết đòi thể chế dân sự thay thế chế độ độc tài al-Bashir sau 20 năm áp bức.
19/04/2019(Xem: 117)
BAGHDAD - Human Rights Watch (HRW) cho biết: tra tấn tiếp diễn tại nhà tù Faisaliya của thành phố Mosul – chính quyền sở tại đã được lưu ý, nhưng không hành động.
19/04/2019(Xem: 243)
PYONGYANG - Sau khi bắn thử “vũ khí chiến thuật điều khiển chính xác” được phỏng đoán là phi đạn tầm ngắn, Bắc Hàn tăng áp lực với Hoa Kỳ, đòi loại ngoại truởng Mike Pompeo ra ngoài cuộc đàm phán phi nguyên tử.
19/04/2019(Xem: 258)
SEOPUL - Đã từ lâu, lực lượng Nam Hàn tham chiến tại Nam Vietnam bị tố cáo về ít nhất 80 vụ tàn sát, gây thiệt mạng 9000 người, gồm đa số là phụ nữ và trẻ em.
19/04/2019(Xem: 147)
TAIPEI - Động đất sức mạnh 6.1 độ Richter được ghi nhận lúc 1 giờ trưa Thứ Năm tại miền đông đảo Taiwai – dân chúng chạy ra đường.
19/04/2019(Xem: 266)
DHAKA - Trong xã hội bảo thủ của đất nước Bangladesh (tên cũ Đông Hồi), phụ nữ bị tấn công tình dục là chuyện bình thường - tệ hơn, nạn nhân bị cộng đồng dè bỉu, nhiều khi bị trừng phạt.
19/04/2019(Xem: 119)
JAKARTA - TT Widodo tái tranh cử loan báo thắng - ứng viên đối lập không công nhận. Dẫn kết quả kiểm phiếu và khảo sát của tòa án cho thấy 54% chọn lưu nhiệm TT tại chức, ông Widodo loan báo thắng
19/04/2019(Xem: 205)
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD
18/04/2019(Xem: 985)
SYDNEY, Úc Châu -- Cô Tina Thanh Truc Phan, 18 tuổi, cơ nguy lãnh án 15 năm tù vì mang gần 400 viên thuốc MDMA (ma túy tổng hợp) vào một lễ hội âm nhạc, nơi một người đàn ông chết trong đại nhạc hội.
18/04/2019(Xem: 302)
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn toàn quyền Jared Kushner, hô hào các ĐS duy trì tinh thần cởi mở với kế hoạch điều giải hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump sắp công bố.
18/04/2019(Xem: 258)
COPENHAGEN - TT Trump phủ quyết đề luật ngưng hậu thuẫn chiến dịch đánh Houthi tại Yemen do liên minh Saudi dẫn đầu bị chỉ trích từ nhiều hướng.
18/04/2019(Xem: 452)
PARIS - TT Macron tỏ ý hy vọng công cuộc tái thiết nhà thờ Notre Dame có thể hoàn tất trong 5 năm.
18/04/2019(Xem: 194)
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
18/04/2019(Xem: 268)
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.