Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Father’s Day: ‘Công cha như núi Thái Sơn!’

17/06/200700:00:00(Xem: 6266)

Khi "nhập gia" Huê Kỳ vì phải "tùy tục" mà mỗi năm cứ đến ngày 17 tháng 6 , người Việt Nam tổ chức ngày Father's Day để nói lên lòng biết ơn của con cái đối với công đức sanh thành của hiền phụ. Lễ tục nầy xem ra gần gũi với người Việt Nam mình.

Ở Miền Nam vào cuối thế kỷ trước mới bắt đầu có tục "Bông hồng cài áo" tổ chức trùng với ngày Rằm tháng 7 âm lịch, ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo. Ta có thể xem như ngày Mothre's Day của Mỹ.

Việt Nam không có ngày Father's Day chánh thức như Huê Kỳ nhưng từ lâu văn hóa của ta có truyền thống dạy dỗ con cái kính trọng và biết ơn công sanh thành của người cha.

"Công cho như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thời mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".

(Ca dao)

Câu hát ru con, ai trong chúng ta cũng đã nghe từ lúc còn nằm nôi, được lưu truyền qua câu hò tiếng hát từ trong dân gian cho đến trong văn chương thi phú, có từ thời nước ta lệ thuộc Tàu.

Tại sao nói như vậy"

Bởi Thái Sơn là ngọn núi bên Tàu. Núi Thái Sơn nằm vắt ngang hai thành phố Thái An và Tế Nam thuộc tỉnh Quảng Đông,  cực đông Trung Quốc, giáp với biển Thái Bình Dương.

Núi Thái Sơn chỉ cao 1,545m,  không bằng phân nửa ngọn Phăng-Xi-Păng của núi Hoàng Liên Sơn (cao 3,142m) ở nước ta; còn so với ngọn Everest (cao  8,848m) của Hy Mã Lạp Sơn bên Ấn Độ thì núi Thái Sơn có nghĩa lý gì đâu.

Nhưng thời xưa trên 3,000 năm trước, do sự hiểu biết về địa lý và lịch sử của người Tàu còn bị hạn chế nên họ chỉ thấy ngọn Thái Sơn là ngọn núi vĩ đại!

Theo truyền thuyết của Trung Quốc thì ông Bàn Cổ là người tạo ra Trời và Đất. Sau khi chết, đầu và tay chơn ông biến thành ra núi Ngũ Nhạc, trong đó có núi Thái Sơn là ngọn núi đứng đầu.

Vì vậy đã từ lâu và qua bao đế chế của Trung Quốc thời cổ đại, núi Thái Sơn có nghĩa là sự to lớn và sự hùng vĩ của cảnh vật thiên nhiên trời đất. Thái Sơn do đó trở thành biểu tượng cho quyền lực tối cao mà Trời ban cho Thiên Tử . Nên tục ngữ Trung Quốc có câu:

"Thái Sơn yên, bốn biển đều yên."

Năm 1988, Thái Sơn được UNESSCO, tổ chức Giáo Duc, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hợp Quốc công nhận là " Di sản đứng đầu trong 9 di sản tổng hợp" của thế giới mang hai nội dung vừa thiên nhiên vừa văn hóa.

Nước Việt Nam mình trên 1,000 năm thuộc Tàu và cũng do bị hạn chế kiến thức địa lý lịch sử nên với cái biết, với cái nghĩ tổ tiên coi núi Thái Sơn là vĩ đại và quyền uy như công ơn của người cha.

Qua đó, thấy rằng người mình đã sớm ý thức và biết ơn sanh thành của hiền phụ từ ngàn năm trước là như vậy. Nhưng sống theo văn hóa Đông phương, người mình không có thói quen biểu lộ tình cảm công khai như người Tây phương, nên tình trai gái lứa đôi, phu thê, phụ mẫu, bầu bạn ... là cái gì phải đè nén bên trong! Do đó Việt Nam không có ngày Father's Day.

Nhơn ngày Father's Day, đàn ông Việt Nam cần biết về mình.

Đàn ông Việt Nam kể từ khi còn " cởi trần đóng khố" đến nay tỏ ra ít quan tâm về thân xác của chính mình so với phái nữ.  Nam giới trong suốt cuộc đời, có hai thời kỳ quan trọng do sự phát triển tâm sinh lý. Đó là  giai đoạn dậy thì và giai đoạn hồi xuân.

Cả hai thời kỳ nầy, thời xưa nay ít được giới mày râu quan tâm!

Thuở thanh niên, nam giới hình như cho tới khi "phát hiện" ra mình "dậy thì",  họ mới bắt đầu thấy mình "hiện hữu", và cảm thấy mình " là người lớn" bởi có những dấu hiệu mới xuất hiện nơi cơ thể.

Đồng thời họ cũng nhận ra trạng thái tâm lý sôi nổi trong người,  nó vừa dạt dào mà cũng sâu lắng đầy phức tạp khó tả. Thời gian nầy ngắn ngủi và ít được nam giới quan tâm!

Giai đoạn hồi xuân xảy ra trong thời gian cũng ngắn ngủi với đờn ông, nhưng lại là giai đoạn chuẩn bị "lão hóa buồn" sau cái tuổi 45-50. Giai đoạn hồi xuân ngắn độ trên dưới 5 năm nhưng "cho phép" quí ông múa kiếm tung hoành trước khi gác kiếm. 

Giai đoạn cuối cùng, sau hồi xuân, là lúc mà các "đương sự" đàn ông cảm thấy như "có vấn đề" trong sinh lý và ít khi dám bày tỏ với ai ngay cả người phối ngẩu.

Theo y học, nguyên nhân đờn ông "có vân đề" là do mức độ testosterone nam giới giảm dần theo tuổi và đến giai đoạn "hậu hồi xuân"  thì các dương sự mới "phát hiện" ra,  nhưng thường giữ im lặng nên không điều trị kịp thời!

Ỡ Mỹ có 4 triệu rưởi nam giới bị bịnh lão hóa do giảm testosterone, nhưng chỉ có 5% đương sự đang được điều trị. Theo thống kê có 1% người mắc bịnh lão hóa ở độ tuổi 40-60. Và khi đến tuổi 60 trở lên thì tỉ lệ nầy tăng lên đến 1/5 !

Thường các đấng mày râu có tâm lý không công nhận "khả năng chiến đấu" của mình suy giảm và luôn tìm cách tránh né! Thật đáng tiếc!

Mặt khác, nam giới thường chỉ nghĩ mình hấp dẫn phái nữ là do ngoại hình. Nhưng nghiên cứu mới đây cho biết nam giới thực sự hấp dẫn và quyến rủ phái nữ còn do nguyên nhân khác nữa.

Nhơn ngày lễ tình yêu năm nay, đại học Berkeley ở tiểu bang California có công bố bản nghiên cứu về tình dục. Qua đó cho thấy trong mồ hôi quí ông có chứa chất kích thích tình dục đối với phái nữ. Hóa chất nầy kích thích não bộ gây khoái cảm tình dục phái nữ.

Việc nầy tổ tiên ta biết lâu rồi :

"Chim quyên ăn trái nhãn-lồng,

Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi".

(Ca dao)

Nay đai học Berkely qua thử nghiệm đã đưa đến  kết luận "mùi hương" của đấng râu mài có chất androstadienone làm tăng nhịp tim, huyết áp và mức khoái cảm tình dục của phái nữ ( theo AP, Feb 13, 2007).

* Đàn ông còn nên biết là ngoài việc "làm đẹp"  cần phải bổ dương. Ở Huê Kỳ không ai ngạc nhiên về chuyện đàn ông "làm đẹp" bằng cách sử dụng thuốc để giải quyết "vấn đề đàn ông" sau thời kỳ hồi xuân, nhưng cốt lỏi là "cần bổ dương" ít được quan tâm! 

Xưa chỉ có các ông vua Việt Nam như Minh Mạng, Thiệu Trị v.v...nay ai cũng có thể "làm như vua" với bài thuốc bổ dương. Đó là món ngầu pí bò nấu canh với thuốc Bắc là "bài thuốc bổ dương" được lưu truyền trong dân gian và đông y.

Canh ngầu pín bò ăn có mùi thơm, rất  ngon, có nhiều chất dinh dưởng và đặc biệt bổ dương nên rất cần cho đàn ông.  

Nguyên liệu gồm ngầu pín bò, thịt dê, thịt gà mái, gừng, hành tươi, rượu hầm chung với vị thuốc bắc là câu kỷ tử và nêm thêm gia vị.

Căn cứ bảng phân loại dược tính đông y thì thực và động vật chia ra 4 loại bổ: bổ khí, bổ dương, bổ huyết và bổ âm.( Đọc thêm: Cây có vị thuốc, Phạm Hoàng Hộ, Nxb Trẻ 2006).

-Ngầu pín bò là loại bổ dương có tính ấm, công dụng bổ thận, cường dương, mạnh cốt.

-Thịt gà mái tinh ấm, bổ ngũ tạng, có tác dụng bồi đấp những hao tổn, làm kiện tỳ vị, cường gân cốt.

-Thịt dê tính nóng, có công dụng ôn, bổ tỳ vị và can thận.

-Câu kỷ tử  vị ngọt có tính ấm, thêm tinh đầy tủy, khu phong tà làm cho tỏ tai, sáng mắt, bổ âm trợ dương. Câu kỷ tử là vị thuốc âm hưng dương khởi.

Dùng canh ngầu pín bò thường xuyên trị suy nhược cơ thể, chống đau lưng mỏi gối, tăng cường ham muốn, kéo dài ân ái còn giúp trị liệt dương.

Đàn ông  cũng biết về phái nữ

Nhơn ngày Lễ Cha, các đấng mày râu cũng cần nên biết về phụ nữ, bởi phụ nữ lúc nào cũng là đối tượng của đờn ông.

Dầu vây đờn ông con trai hình như  ít có sự hiểu biết về " phân nửa nhơn loại" nầy! Nhứt là xem xem phụ nữ nghĩ gì về tình yêu"

Theo sử liệu, thì ngay từ thời cổ đại người Hy Lạp đã sớm biết chia tình yêu đối với nữ giới ra nhiều loại: tình yêu-trò chơi, tình yêu-tình dục, tình yêu-bạn hữu, tình yêu- do biết ơn kính trọng. Và các loại tình yêu nầy đối với phụ nữ có thể biến đổi, hoán vị từ vị trí nầy sang vị trí khác là chuyện bình thường!

Một nghiên cứu khác cho thấy người phụ nữ  kể từ khi bắt đầu "có kinh" cho đến thời kỳ "mãn kinh", cuộc đời trải qua tâm lý phức tạp, xáo trộn tâm sinh lý đưa đến thay đổi cái nhìn đối với tình yêu qua mấy giai đoạn:

-Giai đoạn mới "biết yêu", người phụ nữ tỏ ra chơn thật nhưng ít khi bền vững, bởi ở cái tuổi 14-17, cái gọi là tình yêu thật ra chỉ là si mê do sự rạo rực thân xác, và xáo trộn tâm lý, dễ đưa đến bi kịch!

-Giai đoạn 18-22, tình yêu với phái nữ thường kèm theo điều kiện, đòi hỏi  một cái gì vừa cụ thể vừa lý tưởng. Tình yêu lúc nầy bị thực tế chi phối lấn áp nên yêu người nầy mà lấy người khác là chuyện dễ xảy ra!

-Tiếp theo là giai đoạn hoài nghi. Lúc nầy phụ nữ ở tuổi 23-29,  có tâm trạng không tin đàn ông nên dễ xét lại người yêu hoặc cả người chồng của mình nữa. Người phụ nữ lúc nầy có tâm lý tiếc rẻ rằng mình không còn có cơ hội để lựa chọn! Nhiều trường hợp ly dị xảy ra đầu thời kỳ nầy. Nếu chưa có chồng người phụ nữ dễ bị cô đơn, không còn thích xuất hiện.

-Từ 30 đến 40, phụ nữ nếu đã có chồng có  con họ tỏ ra mẩn cảm và khẳng định. Nếu độc thân họ thường cảm thấy tiếc rẻ tuổi hoa niên của mình nên dễ bị sa vào tâm lý khủng hoảng, khiến thù ghét tình yêu, thù ghét cả mình!

-Giai đoạn sau 40 tuổi, tình yêu trở nên là cái gì thật sự có ý nghĩa với phụ nữ. Nên nếu độc thân họ phải đi tìm tình yêu mọi giá, nếu có gia đình phụ nữ ít chú trọng bề ngoài, tỏ ra đơn giản và chấp nhận hiện tại.

Little Saigon, Father Day's  năm 2007              

Xin giới thiệu hai tác phẩm vừa tái bản của nhà văn Trần Văn Chi:

-Hương Vị Ngày Xưa, viết về ẩm thực Lục Tỉnh, giá 12 USD+3 USD cước.

-Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, ký ức 50 năm đọc lại Quốc Văn Giáo Khoa Thư, giá 15USD +3USD cước.

Hỏi tai các nhà sách hoăc liên lạc với tác gỉa:

 Trần Văn Chi: 1911W 148 th ST, Gardena, Ca 90249

 Email : tranvanchi@earthlink.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.