Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Father’s Day: ‘Công cha như núi Thái Sơn!’

17/06/200700:00:00(Xem: 6188)

Khi "nhập gia" Huê Kỳ vì phải "tùy tục" mà mỗi năm cứ đến ngày 17 tháng 6 , người Việt Nam tổ chức ngày Father's Day để nói lên lòng biết ơn của con cái đối với công đức sanh thành của hiền phụ. Lễ tục nầy xem ra gần gũi với người Việt Nam mình.

Ở Miền Nam vào cuối thế kỷ trước mới bắt đầu có tục "Bông hồng cài áo" tổ chức trùng với ngày Rằm tháng 7 âm lịch, ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo. Ta có thể xem như ngày Mothre's Day của Mỹ.

Việt Nam không có ngày Father's Day chánh thức như Huê Kỳ nhưng từ lâu văn hóa của ta có truyền thống dạy dỗ con cái kính trọng và biết ơn công sanh thành của người cha.

"Công cho như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thời mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".

(Ca dao)

Câu hát ru con, ai trong chúng ta cũng đã nghe từ lúc còn nằm nôi, được lưu truyền qua câu hò tiếng hát từ trong dân gian cho đến trong văn chương thi phú, có từ thời nước ta lệ thuộc Tàu.

Tại sao nói như vậy"

Bởi Thái Sơn là ngọn núi bên Tàu. Núi Thái Sơn nằm vắt ngang hai thành phố Thái An và Tế Nam thuộc tỉnh Quảng Đông,  cực đông Trung Quốc, giáp với biển Thái Bình Dương.

Núi Thái Sơn chỉ cao 1,545m,  không bằng phân nửa ngọn Phăng-Xi-Păng của núi Hoàng Liên Sơn (cao 3,142m) ở nước ta; còn so với ngọn Everest (cao  8,848m) của Hy Mã Lạp Sơn bên Ấn Độ thì núi Thái Sơn có nghĩa lý gì đâu.

Nhưng thời xưa trên 3,000 năm trước, do sự hiểu biết về địa lý và lịch sử của người Tàu còn bị hạn chế nên họ chỉ thấy ngọn Thái Sơn là ngọn núi vĩ đại!

Theo truyền thuyết của Trung Quốc thì ông Bàn Cổ là người tạo ra Trời và Đất. Sau khi chết, đầu và tay chơn ông biến thành ra núi Ngũ Nhạc, trong đó có núi Thái Sơn là ngọn núi đứng đầu.

Vì vậy đã từ lâu và qua bao đế chế của Trung Quốc thời cổ đại, núi Thái Sơn có nghĩa là sự to lớn và sự hùng vĩ của cảnh vật thiên nhiên trời đất. Thái Sơn do đó trở thành biểu tượng cho quyền lực tối cao mà Trời ban cho Thiên Tử . Nên tục ngữ Trung Quốc có câu:

"Thái Sơn yên, bốn biển đều yên."

Năm 1988, Thái Sơn được UNESSCO, tổ chức Giáo Duc, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hợp Quốc công nhận là " Di sản đứng đầu trong 9 di sản tổng hợp" của thế giới mang hai nội dung vừa thiên nhiên vừa văn hóa.

Nước Việt Nam mình trên 1,000 năm thuộc Tàu và cũng do bị hạn chế kiến thức địa lý lịch sử nên với cái biết, với cái nghĩ tổ tiên coi núi Thái Sơn là vĩ đại và quyền uy như công ơn của người cha.

Qua đó, thấy rằng người mình đã sớm ý thức và biết ơn sanh thành của hiền phụ từ ngàn năm trước là như vậy. Nhưng sống theo văn hóa Đông phương, người mình không có thói quen biểu lộ tình cảm công khai như người Tây phương, nên tình trai gái lứa đôi, phu thê, phụ mẫu, bầu bạn ... là cái gì phải đè nén bên trong! Do đó Việt Nam không có ngày Father's Day.

Nhơn ngày Father's Day, đàn ông Việt Nam cần biết về mình.

Đàn ông Việt Nam kể từ khi còn " cởi trần đóng khố" đến nay tỏ ra ít quan tâm về thân xác của chính mình so với phái nữ.  Nam giới trong suốt cuộc đời, có hai thời kỳ quan trọng do sự phát triển tâm sinh lý. Đó là  giai đoạn dậy thì và giai đoạn hồi xuân.

Cả hai thời kỳ nầy, thời xưa nay ít được giới mày râu quan tâm!

Thuở thanh niên, nam giới hình như cho tới khi "phát hiện" ra mình "dậy thì",  họ mới bắt đầu thấy mình "hiện hữu", và cảm thấy mình " là người lớn" bởi có những dấu hiệu mới xuất hiện nơi cơ thể.

Đồng thời họ cũng nhận ra trạng thái tâm lý sôi nổi trong người,  nó vừa dạt dào mà cũng sâu lắng đầy phức tạp khó tả. Thời gian nầy ngắn ngủi và ít được nam giới quan tâm!

Giai đoạn hồi xuân xảy ra trong thời gian cũng ngắn ngủi với đờn ông, nhưng lại là giai đoạn chuẩn bị "lão hóa buồn" sau cái tuổi 45-50. Giai đoạn hồi xuân ngắn độ trên dưới 5 năm nhưng "cho phép" quí ông múa kiếm tung hoành trước khi gác kiếm. 

Giai đoạn cuối cùng, sau hồi xuân, là lúc mà các "đương sự" đàn ông cảm thấy như "có vấn đề" trong sinh lý và ít khi dám bày tỏ với ai ngay cả người phối ngẩu.

Theo y học, nguyên nhân đờn ông "có vân đề" là do mức độ testosterone nam giới giảm dần theo tuổi và đến giai đoạn "hậu hồi xuân"  thì các dương sự mới "phát hiện" ra,  nhưng thường giữ im lặng nên không điều trị kịp thời!

Ỡ Mỹ có 4 triệu rưởi nam giới bị bịnh lão hóa do giảm testosterone, nhưng chỉ có 5% đương sự đang được điều trị. Theo thống kê có 1% người mắc bịnh lão hóa ở độ tuổi 40-60. Và khi đến tuổi 60 trở lên thì tỉ lệ nầy tăng lên đến 1/5 !

Thường các đấng mày râu có tâm lý không công nhận "khả năng chiến đấu" của mình suy giảm và luôn tìm cách tránh né! Thật đáng tiếc!

Mặt khác, nam giới thường chỉ nghĩ mình hấp dẫn phái nữ là do ngoại hình. Nhưng nghiên cứu mới đây cho biết nam giới thực sự hấp dẫn và quyến rủ phái nữ còn do nguyên nhân khác nữa.

Nhơn ngày lễ tình yêu năm nay, đại học Berkeley ở tiểu bang California có công bố bản nghiên cứu về tình dục. Qua đó cho thấy trong mồ hôi quí ông có chứa chất kích thích tình dục đối với phái nữ. Hóa chất nầy kích thích não bộ gây khoái cảm tình dục phái nữ.

Việc nầy tổ tiên ta biết lâu rồi :

"Chim quyên ăn trái nhãn-lồng,

Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi".

(Ca dao)

Nay đai học Berkely qua thử nghiệm đã đưa đến  kết luận "mùi hương" của đấng râu mài có chất androstadienone làm tăng nhịp tim, huyết áp và mức khoái cảm tình dục của phái nữ ( theo AP, Feb 13, 2007).

* Đàn ông còn nên biết là ngoài việc "làm đẹp"  cần phải bổ dương. Ở Huê Kỳ không ai ngạc nhiên về chuyện đàn ông "làm đẹp" bằng cách sử dụng thuốc để giải quyết "vấn đề đàn ông" sau thời kỳ hồi xuân, nhưng cốt lỏi là "cần bổ dương" ít được quan tâm! 

Xưa chỉ có các ông vua Việt Nam như Minh Mạng, Thiệu Trị v.v...nay ai cũng có thể "làm như vua" với bài thuốc bổ dương. Đó là món ngầu pí bò nấu canh với thuốc Bắc là "bài thuốc bổ dương" được lưu truyền trong dân gian và đông y.

Canh ngầu pín bò ăn có mùi thơm, rất  ngon, có nhiều chất dinh dưởng và đặc biệt bổ dương nên rất cần cho đàn ông.  

Nguyên liệu gồm ngầu pín bò, thịt dê, thịt gà mái, gừng, hành tươi, rượu hầm chung với vị thuốc bắc là câu kỷ tử và nêm thêm gia vị.

Căn cứ bảng phân loại dược tính đông y thì thực và động vật chia ra 4 loại bổ: bổ khí, bổ dương, bổ huyết và bổ âm.( Đọc thêm: Cây có vị thuốc, Phạm Hoàng Hộ, Nxb Trẻ 2006).

-Ngầu pín bò là loại bổ dương có tính ấm, công dụng bổ thận, cường dương, mạnh cốt.

-Thịt gà mái tinh ấm, bổ ngũ tạng, có tác dụng bồi đấp những hao tổn, làm kiện tỳ vị, cường gân cốt.

-Thịt dê tính nóng, có công dụng ôn, bổ tỳ vị và can thận.

-Câu kỷ tử  vị ngọt có tính ấm, thêm tinh đầy tủy, khu phong tà làm cho tỏ tai, sáng mắt, bổ âm trợ dương. Câu kỷ tử là vị thuốc âm hưng dương khởi.

Dùng canh ngầu pín bò thường xuyên trị suy nhược cơ thể, chống đau lưng mỏi gối, tăng cường ham muốn, kéo dài ân ái còn giúp trị liệt dương.

Đàn ông  cũng biết về phái nữ

Nhơn ngày Lễ Cha, các đấng mày râu cũng cần nên biết về phụ nữ, bởi phụ nữ lúc nào cũng là đối tượng của đờn ông.

Dầu vây đờn ông con trai hình như  ít có sự hiểu biết về " phân nửa nhơn loại" nầy! Nhứt là xem xem phụ nữ nghĩ gì về tình yêu"

Theo sử liệu, thì ngay từ thời cổ đại người Hy Lạp đã sớm biết chia tình yêu đối với nữ giới ra nhiều loại: tình yêu-trò chơi, tình yêu-tình dục, tình yêu-bạn hữu, tình yêu- do biết ơn kính trọng. Và các loại tình yêu nầy đối với phụ nữ có thể biến đổi, hoán vị từ vị trí nầy sang vị trí khác là chuyện bình thường!

Một nghiên cứu khác cho thấy người phụ nữ  kể từ khi bắt đầu "có kinh" cho đến thời kỳ "mãn kinh", cuộc đời trải qua tâm lý phức tạp, xáo trộn tâm sinh lý đưa đến thay đổi cái nhìn đối với tình yêu qua mấy giai đoạn:

-Giai đoạn mới "biết yêu", người phụ nữ tỏ ra chơn thật nhưng ít khi bền vững, bởi ở cái tuổi 14-17, cái gọi là tình yêu thật ra chỉ là si mê do sự rạo rực thân xác, và xáo trộn tâm lý, dễ đưa đến bi kịch!

-Giai đoạn 18-22, tình yêu với phái nữ thường kèm theo điều kiện, đòi hỏi  một cái gì vừa cụ thể vừa lý tưởng. Tình yêu lúc nầy bị thực tế chi phối lấn áp nên yêu người nầy mà lấy người khác là chuyện dễ xảy ra!

-Tiếp theo là giai đoạn hoài nghi. Lúc nầy phụ nữ ở tuổi 23-29,  có tâm trạng không tin đàn ông nên dễ xét lại người yêu hoặc cả người chồng của mình nữa. Người phụ nữ lúc nầy có tâm lý tiếc rẻ rằng mình không còn có cơ hội để lựa chọn! Nhiều trường hợp ly dị xảy ra đầu thời kỳ nầy. Nếu chưa có chồng người phụ nữ dễ bị cô đơn, không còn thích xuất hiện.

-Từ 30 đến 40, phụ nữ nếu đã có chồng có  con họ tỏ ra mẩn cảm và khẳng định. Nếu độc thân họ thường cảm thấy tiếc rẻ tuổi hoa niên của mình nên dễ bị sa vào tâm lý khủng hoảng, khiến thù ghét tình yêu, thù ghét cả mình!

-Giai đoạn sau 40 tuổi, tình yêu trở nên là cái gì thật sự có ý nghĩa với phụ nữ. Nên nếu độc thân họ phải đi tìm tình yêu mọi giá, nếu có gia đình phụ nữ ít chú trọng bề ngoài, tỏ ra đơn giản và chấp nhận hiện tại.

Little Saigon, Father Day's  năm 2007              

Xin giới thiệu hai tác phẩm vừa tái bản của nhà văn Trần Văn Chi:

-Hương Vị Ngày Xưa, viết về ẩm thực Lục Tỉnh, giá 12 USD+3 USD cước.

-Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, ký ức 50 năm đọc lại Quốc Văn Giáo Khoa Thư, giá 15USD +3USD cước.

Hỏi tai các nhà sách hoăc liên lạc với tác gỉa:

 Trần Văn Chi: 1911W 148 th ST, Gardena, Ca 90249

 Email : tranvanchi@earthlink.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.