Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq Và Bầu Cử Mỹ

21/10/200400:00:00(Xem: 4351)
Iraq Và Bầu Cử Mỹ
Chiến tranh Iraq sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ, người ta sẽ biết sau ngày 2-11. Nhưng dù ông George W. Bush hay ông John Kerry lên làm Tổng Thống trong 4 năm tới, vấn đề bức thiết đặt cho nước Mỹ là làm thế nào giải quyết vấn đề Iraq" Một điều đáng chú ý, cả hai ứng cử viên đều gạt bỏ việc rút quân ngay ra khỏi Iraq. Đó là một điều dễ hiểu. Năm xưa Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam dễ dàng và có danh dự vì nhờ có Hiệp định Paris mà căn bản đặt trên chính sách “Việt Nam hóa” chiến tranh. Nhưng hiện nay Mỹ không có đối tượng để ký hiệp ước đình chiến và dù có “Iraq hóa chiến tranh”, nghĩa là để người Iraq giết người Iraq, hậu quả sẽ khủng khiếp vì nội chiến sẽ bùng nổ dữ dội giữa những phe phái sắc tộc như người Kurd và người Ả rập và giữa các phe phái tôn giáo như Sun-ni và Shi-a, lôi cuốn các nước lân cận như Iran, Syria, Ả rập Saudi, Jordan và Thổ Nhĩ kỳ trực tiếp hay gián tiếp vào vòng chiến. Toàn bộ Trung Đông sẽ rực lửa, lúc đó cũng đừng nên hỏi đến giá dầu thô, mạch sống cho toàn bộ kinh tế thế giới. Nếu Mỹ rút quân theo kiểu bỏ ngang xương, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ xa xuống vực thẳm vì không còn ai tin lời cam kết của siêu cường Mỹ và chủ trương “tiên hạ thủ vi cường” sẽ bị cả thế giới chính thức lên án gắt gao tại LHQ. Hơn nữa việc Mỹ rút quân bỏ cuộc sẽ là một khích lệ lớn cho khủng bố toàn cầu.

Bởi vậy đã đâm lao thì phải theo lao, quân Mỹ phải ở lại Iraq một thời gian chưa biết bao lâu, và chính phủ Mỹ đứng trước một số lựa chọn mà bất cứ cách nào cũng không mấy sáng sủa. Trước hết Mỹ có thể rút quân từ từ và trao lại sự kiểm soát đất nước cho chính quyền Baghdad với lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq mới thành lập. Nhưng trước thế bạo loạn gia tăng không có viễn tượng ổn định mau lẹ, nhất là mới đây bọn khủng bố khủng khiếp nhất ở Iraq dưới quyền chỉ huy của Abu Musab al-Zarqawi đã tuyên bố trung thành với Osama bin Ladin vì cần đoàn kết “chống kẻ thù của Hồi giáo”, Mỹ lại càng không thể rút quân dù từng phần. Với quân số hiện nay giữ nguyên, Mỹ phải diệt phiến loạn và tìm cách xây dựng Iraq với hy vọng cuộc bầu cử ở Iraq đầu năm tới sẽ làm ngọn gió chính trị đổi chiều chống lại bọn phiến loạn, quân đội cảnh sát Iraq mới tuyển có thể tự lo lấy việc phòng thủ và an ninh đất nước. Tuy nhiên tiến trình này không thể mau lẹ. Theo lời ông James Dobbins, một chuyên gia về xây dựng quốc gia cho nước ngoài, trước đã từng là phái viên của chính phủ Bush ở Afghanistan, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq sẽ nuôi dưỡng thêm cho ngọn lửa tinh thần quốc gia bài Mỹ của người dân Iraq. Nhưng nếu không có quân đội Mỹ, Iraq sẽ rơi vào hỗn loạn. Mỹ còn phải đóng quân lâu, nhiều nhất đến cả chục năm. Để tránh tình trạng này, Mỹ cần phải đánh mau đánh mạnh và phải có thêm hàng chục ngàn quân nữa để bảo hộ chính quyền mới. Dư luận Mỹ chống lại việc gọi quân dịch, nên việc tăng quân sẽ đặt gánh nặng lên quân đội hiện dịch, kể cả Vệ binh quốc gia và quân trừ bị hiện đã có mặt tại Iraq. Về liên quân, chưa có một nước lớn nào cam kết tăng quân ở Iraq, trong khi nhiều nước nhỏ đã rút quân về, tuy sự rút quân này không ảnh hưởng bao nhiêu, vì mỗi nước chỉ có một vài trăm quân lo việc bảo vệ xây dựng hay tiếp viện nhân đạo.

Cho đến nay sau 19 tháng chiến tranh, hơn 1,000 lính Mỹ đã tử trận, chiến phí lên đến 119 tỷ đô-la, một câu hỏi gay gắt đặt ra: Mỹ tốn người tốn của để xây dựng một chính quyền như thế nào ở Iraq" Nếu chiến tranh chống du kích phản loạn và khủng bố tiếp diễn dài dài theo kiểu trường kỳ kháng chiến, chính quyền mới của Iraq, dù thành lập sau cuộc bầu cử đầu năm 2005 như đã dự liệu, cũng không thể là một chính quyền hoàn toàn dân chủ mà là một chính phủ chiến tranh với nhiều quyền tự do dân sự bị loại bỏ. Thế nhưng sau nhiều năm chiến đấu và xây dựng, rút cuộc Iraq có ổn định và hòa bình thực sự và Mỹ rút hết quân về, liệu chính quyền tương lai của nước này có thực sự dân chủ hay không" Nhìn quá trình lịch sử rất phức tạp của Iraq, không ai có thể trả lời dứt khoát câu hỏi này. Bởi vì một chính quyền thực sự dân chủ Iraq chỉ là miếng mồi ngon cho các cuộc đảo chính lật đổ và rút cuộc một chính quyền độc tài lại sẽ thành hình. Chỉ có một chế độ độc tài với bàn tay sắt đẫm máu mới có hy vọng sống lâu ở Iraq. Thành ra kết quả cuộc chiến Iraq sẽ khác hẳn khải tượng tiên khởi của Tổng Thống Bush là tạo cho Iraq một nền dân chủ kiểu mẫu để làm gương cho toàn thể phần còn lại của Trung Đông.

Theo lời ông Yoni Fighel, một đại tá Israel hồi hưu và đã từng làm Thống đốc quân sự Tây Ngạn từ 1987 đến 1996, điều tốt nhất Mỹ có thể hy vọng thành đạt là có một chính quyền “nửa dân chủ” thân thiện với Tây phương ở Iraq. Nhưng tệ hại nhất, nếu chẳng may Iraq lại có một chế độ giáo quyền đạo Hồi khắt khe như Iran chống lại mọi quyền lợi của Mỹ. Quân Mỹ không thể rút sớm, vì Iraq với những căng thẳng về sắc tộc tôn giáo và những kho dự trữ đầy ắp súng đạn, sẽ mau lẹ trở thành một nơi xuất cảng khủng bố, gây họa cho những nước lân cận. Sau sự chiến thắng mau lẹ của quân đội tháng 4-2003, chính phủ Mỹ đã phạm phải một số sai lầm, như giải tán quân đội cũ của Iraq có đến 400,000 người mà phần lớn lại là người Hồi giáo Shi-a. Mỹ khai trừ hàng chục ngàn viên chức cũ của đảng Baath chỉ đi làm để lấy lương nuôi gia đình, không phải thiểu số tay sai tận trung với Saddam. Ông Ghazi al-Yawer, một người Sun-ni được chọn làm Tổng Thống lâm thời của Iraq, nói: “Chúng tôi thấy Mỹ có lỗi 100% về an ninh của Iraq vì đã giải tán các cơ quan an ninh cũ và trong 10 tháng trời để biên giới Iraq ngỏ cửa cho bất cứ kẻ nào muốn vào Iraq mà không cần phải chiếu khán hay thông hành”.

Bất cứ ai cũng có lúc phạm phải lỗi lầm, nếu có sai thì cần nỗ lực sửa sai. Nhưng lớp người đi trước phạm sai lầm để lớp người đi sau lãnh đủ hậu quả, thật chuyện đáng buồn.

16/02/2019(Xem: 60)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1292)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 216)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 989)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 330)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 191)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 578)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 204)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 226)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 202)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 244)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 208)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.