Hôm nay,  

Tt Bush: Khủng Bố Từ Iran, Syria Vào Iraq

29/10/200300:00:00(Xem: 4554)
WASHINGTON D.C. - TT Hoa Kỳ hôm thứ ba quy trach các khủng bố ngoại nhập 1 phần trach nhiệm về bạo động hậu chiến tại Iraq - ông mong đợi Syria và Iran xiết chặt quyền kiểm soát các biên giới để ngăn chận xâm nhập, liên quân cũng đang tăng cường tuần tra biên giới.
TT Bush mô tả các thủ phạm đánh bom tự sát là có cùng tình trạng tâm thần với những kẻ khủng bố thực hiện vụ 911.
Tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng Bạch Oác, ông nói "Chúng tôi đang quan sát kẻ thù và đang điều chỉnh - chúng ta sẽ không rút đi".
Các giới chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng có dấu hiệu khủng bố ngoại nhập ám trợ 4 vụ đánh bom tự sát hôm Thứ 2 gây thiệt mạng 35 người, bị thương 230 người. 1 tên tấn công bất thành bị bắt mang thông hành Syria.
TT Bush nói "Dư đảng Baath cố tìm cách gây hỗn loạn và hoảng sợ vì họ nhận ra rằng nước Iraq tự do sẽ từ chối họ nhưng uu quyền họ có dưới thời Saddam - tự do chắc chắn là điều quânkhủng bố sợ nhất".
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN và báo USA Today ghi nhận 53% cử tri tin cậy TT Bush, so với 42% đánh giá ngược lại.

Trong trường hợp so sánh với 1 ứng cử viên TT của đảng DC không chỉ danh, ông Bush được ủng hộ với tỉ lệ 46% trong khi đối thủ của ông được 43% chọn. Sau biến cố 11-9, TT Bush có được hậu thuẫn tới mức 80%.
BẠCH ỐC TỐ CÁO QUÂN NGOẠI NHẬP TỪ SYRIA VÀ IRAN
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan cho biết ông không muốn phỏng đoán và giới quân sự hạ thấp số lượng khủng bố ngoại quốc đang hoạt động ở Iraq, nhưng Syria và Iran nên hành động để ngăn chận các xâm nhập biên giới.
Ông nói : Hoa Kỳ đang nỗ lực cải thiện an ninh Iraq và tiếp "Hoa Kỳ đã nói rất rõ với Iran và Syria rằng họ cần hành động để chận đứng xâm nhập biên giới Iraq - họ biết Hoa Kỳ quan tâm những gì và chúng tôi mong đợi họ hành động đáp ứng".
Hôm cuối tuần, quản trị viên Paul Bremer tuyên bố rằng đa số khủng bố không phải là người bản xứ Iraq mà từ Syria, Saudi, Yemen và Sudan tới.
Theo phát biểu hôm Thứ 2 của Tướng Odierno, 95% quân kháng chiến là dư đảng của chế độ Saddam, 1 tỉ lệ rất nhỏ là chiến binh ngoại nhập - ông ước lượng từ 2% đến 5%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.