Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Bi Thảm Iraq: 26 Lính Mỹ Tử Trận

22/01/200700:00:00(Xem: 1659)

Ngày Bi Thảm Iraq: 26 Lính Mỹ Tử Trận

- Tìm Thấy 29 Xác Dân Bị Xử Tử Giữa Baghdad

BAGHDAD  -    Ít nhất 26 quân nhân Hoa Kỳ hi sinh trong ngày Thứ 7 tại Iraq, gồm 13 tử thương trong 1 vụ trực thăng rơi mà nguyên nhân chưa được xác nhận, tuy có nguồn tin cho biết là trục trặc kỹ thuật.

Nhà chức trách cũng loan báo 2 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong lúc tác chiến 1 ngày trước. Chiếc Black Hawk đang yểm trợ lực lượng bộ chiến đánh dẹp quân nổi dậy trong tỉnh Diyala, đông bắc Baghdad, và thời tiết được mô tả là tốt.

1 vụ phục kích của loạn quân trong thành phố Kerbala gây thiệt mạng 5 binh sĩ Hoa Kỳ hồi tối Thứ 7. Bom ven đường gây 1 tử thương tại Baghdad và 1 tại Nineveh, tỉnh phía bắc Baghdad.

Trong vụ Kerbala, tin chi tiết cho biết 1 nhóm loạn quân tấn công tòa nhà đặt bộ chỉ huy tỉnh bằng lưu đạn, súng nhỏ và súng cối - khi ấy đang có 1 buổi họp về an ninh bàn việc bảo vệ dân hành hương trong 10 ngày tưởng niệm Thánh Imam Hussein, cháu nội của tiên tri Muhammad.

Tin cảnh sát báo cáo ít nhất 16 thường dân bị giết trong ngày Thứ 7 - tại khu vực Baghdad, 29 xác người bị hành quyết được khám phá, và 3 nạn nhân khác tại Mosul.

Trong ngày Thứ Sáu, trực thăng Hoa Kỳ thả biệt kích Iraq xuống khu phố Dora để tìm đánh Trung Đoàn Omar, 1 lực lượng Sunni có quan hệ với al-Qaeda. Phát ngôn viên Bộ nội vụ Iraq loan báo 15 tên địch bị giết và 5 tên bị bắt sau trận giao chiến ở 2 nhà bỏ không mà loạn quân chiếm giữ.

* Dân Biểu Của Phong Trào Sadr Ngưng Tẩy Chay

BAGHDAD  -   Khối dân biểu của Phong Trào Sadr vừa loan báo ngưng 2 tháng tẩy chay sau khi đạt thỏa hiệp với chính quyền về thời biểu lực lượng Iraq nhận trách nhiệm an ninh và cuộc triệt thoái của quân Mỹ. Quyết định này xẩy ra vào lúc Phong Trào của giáo sĩ trẻ al-Sadr chịu áp lực ngày càng tăng để trấn áp bạo động giáo phái với hàng loạt cuộc hành quân phối hợp Iraq - Hoa Kỳ vây bắt các thủ lãnh dân quân al-Mahdi.

Trong buổi họp báo có sự hiện diện của chủ tịch QH, 1 trong 30 dân biểu trung thành với giáo sĩ al-Sadr tuyên bố "Chúng tôi sẽ trở lại QH - chúng tôi sẽ dự phiên họp hôm nay, và các Bộ Trưởng cũng sẽ làm việc lại để phục vụ dân chúng".

Phong trào Sadr có 6 Bộ Trưởng trong nội cac của Thủ Tướng al-Maliki. Trước đó, QH đã thỏa thuận nghiên cứu và thảo luận các đòi hỏi của khối Sadr. Chủ tịch QH al-Masshadani tuyên bố "Chúng tôi thành lập 1 Uy Ban để nghiên cứu những đòi hỏi ấy - chúng tôi cũng hoan nghênh sự trở lại của các dân biểu khối Sadr".

Thỏa hiệp cũng là cách để 2 phe giữ thể diện và cho phép khối Sadr, là hậu thuẫn quan trọng của Thủ Tướng al-Maliki, lấy lại ảnh hưởng chính trị trước cuộc trấn áp các nhóm dân quân bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.