Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết: Báo Động Về Da Cam Tại VN

24/08/200600:00:00(Xem: 3200)


Tiến sĩ Mai Thanh Truyết

Ngày 10/3/2005, Tòa án Brooklyn tuyên bố hủy bỏ vụ kiện kéo dài gần 15 tháng ròng rã giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN (HNNCDDC) và 37 công ty hóa chất Hoa Kỳ 'vi phạm luật pháp quốc tế và tội ác chiến tranh, vi phạm luật an toàn sản phẩm, cẩu thả và cố ý đả thương, âm mưu phạm pháp, quấy nhiễu nơi công cộng và làm giàu bất chính.' Dù vậy, tiến sĩ hóa học Mai Thanh Truyết, chủ tịch Hội Khoa Học và kỹ thuật VN tại Mỹ vẫn nặng lòng với các nạn nhân chất độc màu da cam đáng thương ở VN.

Chiều 22-8-2006, tiến sĩ Mai Thanh Truyết trực tiếp trả lời các câu hỏi của Việt Báo như sau:

- Thưa ông, theo luận điểm của phía VN gần đây nhất là phát biểu của giáo sư bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân, phó chủ tịch HNNCDDC tại Hà Nội, thì VN đã kiên nhẫn chờ đợi thiện chí của phía Hoa Kỳ bồi thường thiệt hại gây ra do 'rải chất độc hóa học trong thời kỳ chiến tranh gây tác hại môi trường và sức khỏe người dân.' Thế nhưng phía Mỹ vẫn không đáp ứng. Vì vậy mà họ không còn cách nào khác là phải khởi kiện các công ty 'biết sản phẩm độc nhưng vẫn cấp cho quân đội Mỹ sử dụng tại VN.' Ông nghĩ sao về vụ kiện này"

- Tòa án Brooklyn hủy vụ kiện là đúng vì sự thật là Hoa Kỳ đã thương lượng nhiều lần về vụ việc trên nhưng đã bị chính phía VN từ chối mọi đề nghị. Tháng 3/2001 trong một hội nghị quốc tế tổ chức tại Hà Nội, Hoa Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung ứng tài chính, công nghệ đồng thời huấn luyện nhân viên VN phân tích môi trường để giúp giải quyết hậu quả, trong đó có dự án Mỹ giúp VN xây dựng hai trung tâm nghiên cứu tại Biên Hòa và Đà Nẵng gồm những thiết bị tối tân, huấn luyện nhân sự để điều tra về tình trạng nhiễm chất độc màu da cam. Thế nhưng VN không chịu để cho Mỹ vô điều tra, cũng không đáp ứng lời đề nghị. Thật là đáng tiếc.

Vào giữa năm 2004 trong khi vụ kiện đang tiến hành, tòa án đã căn cứ một số nhận định của tôi về vấn đề này để làm sáng tỏ vấn đề. Cuối cùng là Tòa án hủy bỏ vụ kiện của VN nhắm vào các công ty hóa chất Hoa Kỳ. Phía VN kháng cáo, cử ông Nguyễn Trọng Nhân đi 13 nơi để vận động, áp lực chính phủ Mỹ bồi thường cho nạn nhân chất độc màu da cam. Tôi đã huy động lực lượng đối mặt với đoàn CSVN để phản đối và phản bác.

- Thưa ông, nhưng ông nghĩ sao về vụ kiện của 6,800 cựu quân nhân Nam Hàn tham chiến tại VN, nạn nhân chất độc màu da cam đã khởi kiện và thắng kiện, đã được bồi thường 62 triệu đô"

- Đó là vụ kiện trong nội bộ Nam Hàn giữa nguyên đơn là hội cựu quân nhân Nam Hàn và bị đơn là chính phủ Nam Hàn. Tòa án Nam Hàn chấp nhận vụ kiện và buộc chính phủ Nam Hàn phải bồi thường. Vụ kiện này không nhằm vào chính phủ Hoa Kỳ hay tòa án quốc tế, hoàn toàn khác với vụ VN khởi kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ. Từ sự suy diễn đó để rồi cho rằng mình đúng khi khởi kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ của phía VN là hoàn toàn sai.

- Ông cho rằng ở VN không có nạn nhân chất độc màu da cam từ việc quân đội Mỹ rải chất độc hóa học trong chiến tranh VN"

- Quân đội Mỹ hiện diện tại VN trong cuộc chiến tranh kéo dài từ năm 1962 đến năm 1971 có sử dụng thuốc khai quang. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy thuốc khai quang này đã bị bán hủy trong thời gian từ 7 đến 10 năm. Điều đó chứng tỏ chính phủ Mỹ và 37 công ty hóa chất Hoa Kỳ không dính dáng đến những tác hại của chất dioxin gây ra cho nhiều người gọi là 'nạn nhân chất độc màu da cam' hiện nay ở VN. Trong nhiều mẩu vật gửi đến các phòng thí nghiệm quốc tế gần đây cho kết quả là có chất 245 T và 245 D tức là chất diệt cỏ trong đó. Tôi đã đặt vấn đề là những chất độc đó đến từ đâu. Chất dioxin và chất benzen, loại hóa chất tương đồng với dioxin gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân VN đến từ chiến tranh trước 1975 hay đến trong thời bình"

Điều quan trọng mà tôi xin được nhấn mạnh là từ sau năm 1986 cho đến nay, VN sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất độc hại để phát triển nông nghiệp và kỹ nghệ. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã được kiểm chứng và công nhận là những nguyên nhân đã hoặc đang góp phần quan trọng trong vấn đề da cam tại VN hiện nay.

Mặc dù nguyên đơn là HNNCDDC/DVN nhưng ai cũng biết đó là công cụ của nhà cầm quyền VN dựng lên để tiến hành vụ kiện, mà thực chất là để đòi bồi thường chiến tranh. Cáo buộc chất da cam/dioxin gây ra những căn bệnh vì chiến tranh, trong khi thực chất là do hậu quả của việc phát triển sai lầm là tùy tiện và thiếu khôn ngoan. Thái độ đó không phù hợp với luân thường, đạo lý truyền thống của dân tộc VN. Chính việc cáo buộc phi lý này khiến cho tình hình bệnh tật ở VN càng thêm nghiêm trọng vì người dân thờ ơ với những nguyên nhân rất gần và vô cùng nguy hiểm như thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp, hóa chất độc hại dùng trong kỹ nghệ và tình trạng ô nhiễm môi trường do phát triển thiếu kiểm soát.

Khi đưa đơn kiện đến tòa án Brooklyn, nhà cầm quyền VN đã đánh mất cơ hội đáng giá để tranh thủ sự giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ trong việc xác định nguyên nhân thật sự để giải quyết dứt khoát vấn đề 'da cam' hiện nay ở VN. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ luôn đặt lòng nhân đạo và bác ái của họ rất đúng chỗ, đúng lúc. Điển hình là việc viện trợ 10 triệu đô giúp VN phòng chống bệnh AIDS trong 5 năm tới.

- Vậy thì theo ông, chính phủ VN nên làm gì trong giai đoạn ‘hậu vụ kiện chất độc da cam"’

- Họ không có sự chọn lựa nào khác là xét lại vụ kiện này.

- Liệu có quá trễ không"

- Đúng là có quá trễ, nhưng theo tôi thì 'có còn hơn không.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc