Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Smith Yêu Cầu Bà Albright Địi Vn Để Tự Do Tơn Giáo

06/09/199900:00:00(Xem: 4428)
Tin Nguyễn Huỳnh Mai

Dân Biểu Christ Smith, Chủ tịch Tiểu Ban Bang Giao và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ, trong một lá thư đề ngày 2-9-1999, đã thông báo với bà Madeleine Albright, Ngoại trưởng Hoa Kỳ về tình trạng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo đang bị CSVN áp chế bằng một Ban Đại Diện Quốc Doanh do họ dựng nên vào tháng 5-1999 vừa qua sau 24 năm tôn giáo này bị đặt ngoài vòng pháp luật.
Với sự cung cấp tài liệu của Ban Thông Tin thuộc Ban Trị Sự /GHPGHH/ Nam Calif. và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam do TS Nguyễn Đình Thắng đại diện, Nghị Sĩ Smith cũng cho bà Ngoại Trưởng biết rằng ban Đại Diện PGHH quốc doanh này là gồm những đại biểu quốc hội và đoàn viên của Mặt Trận Tổ Quốc CSVN mà đứng đầu là một đảng viên lâu đời của đảng cộng sản và CSVN đã tuyên bố rằng sẽ không trả lại các cơ sở tôn giáo gồm những chùa chiền, tu viện, nhà thương, trường học, viện mồ côi vv.. mà họ đã chiếm lấy năm 1975.
Cũng nên nhắc lại là sau báo cáo của ông Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Abdelfattah Amor về tình trạng Giáo Hội PGHH không hiện hữu khi ông đến thăm VN, Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo đã chạy nước rút thành lập một Ban Vận Động gồm 20 người tại chùa An Hòa Tự ngày 19-4-1999 ngay tại Thánh Địa Hòa Hảo. Đồng thời cũng trong ngày này CSVN đã ban hành Nghị Định 26/1999/CP kiểm soát chặt chẽ, tinh vi hơn các sinh hoạt tôn giáo.
Vào ngày 25-5-1999, với sự có mặt của các nhận vật thuộc Ban Tôn Giáo Chánh Phủ Hà Nội và các đại diện của Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Dân Vận tỉnh An Giang, một Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đã ra đời với nhiệm kỳ 4 năm, tức đến năm 2004. Ngoài Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn, Trưởng Ban Thường Trực còn có Bùi Văn Đương, PB, phụ trách từ thiện xã hội; Nguyễn Tấn Đạt, PB phụ trách văn phòng, Thái Văn Năm, PB phụ trách tiểu ban kiểm soát; Nguyễn Huy Diễm, Thơ Ký, phụ trách tổng hợp và trưởng ban tiểu ban ấn loát, phát hành, phổ thông kệ giảng. Sáu ủy viên còn lại là: Nguyễn Văn Lượng, UV phụ trách tiểu ban nhân sự; Lê Ngọc Lợi, UV trưởng tiểu ban từ thiện xã hội; Lê Văn Dưỡng, UV, kiêm phó tiểu ban tổ chức nhân sự; Nguyễn Văn Thuận, UV kiêm phó trưởng ban Văn Phòng; Nguyễn Văn Long, UV kiêm thành viên trưởng ban ấn loát phổ truyền kệ giảng, Nguyễn Văn Xu, thành viên của TB tổ chức nhân sự.


Số người còn lại trong Ban Vận Động 20 người được phân chức vụ như sau: Dương Minh Đức, tiểu bang thủ bổn; Trần Quang Diệu, thành viên; Phan Văn Trọng, thổ chức nhân sự; Tạ Văn Hằng, thành viên; Trần Văn Hòa, từ thiện xã hội; Trương Văn Vện, thành viên; Trần VĂn Sái, ấn loát phổ truyền kệ giảng.
Sau đó Ban Đại Diện Quốc Doanh bổ xung thêm như sau: về văn phòng có Nguyễn Hữu Hiệp, hội viên Hội Ngôn Ngữ Học; Tiểu ban kiểm soát có Bùi Tấn Phát tức Ba Râu; và một số người khác.
Về tiểu ban ấn loát phát hành kệ giảng có thêm Trần Minh Quang và Phan Quốc Sử, tuy nhiên Trần Minh Quang đã chết trong một tai nạn khi một xe gắn máy đụng vào chiếc xe lôi đang chở ông tại Thánh Địa Hòa Hảo.
Được biết DB Smith đã viết thơ yêu cầu bà Albright nên mạnh mẽ đòi hỏi CSVN phải cải thiện chính sách về tôn giáo và nhân quyền. Ông cũng yêu cầu chánh phủ Hoa Kỳ không nên đi xa hơn trong vấn đề bình thường hóa bang giao và thỏa ước mậu dịch giữa hai nước cho đến khi nào VN cải thiện các vấn đề trên. DB Christ Smith đã gởi thơ trên cho Ngoại Trưởng Madeleine Albright trước chuyến viếng thăm VN của bà dự trù vào ngày 6 và 7 tháng 9, trước khi bà tham dự Hội Nghị Diễn Đàn APEC.

Độc giả muốn biết thêm tin tức, tài liệu hình ảnh về PGHH quốc nội cũng như tại hải ngoại, xin vào trang http://hoahao.org và liên lạc về e-mail hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.