Hôm nay,  

Db Smith Yêu Cầu Bà Albright Địi Vn Để Tự Do Tơn Giáo

06/09/199900:00:00(Xem: 5084)
Tin Nguyễn Huỳnh Mai

Dân Biểu Christ Smith, Chủ tịch Tiểu Ban Bang Giao và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ, trong một lá thư đề ngày 2-9-1999, đã thông báo với bà Madeleine Albright, Ngoại trưởng Hoa Kỳ về tình trạng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo đang bị CSVN áp chế bằng một Ban Đại Diện Quốc Doanh do họ dựng nên vào tháng 5-1999 vừa qua sau 24 năm tôn giáo này bị đặt ngoài vòng pháp luật.
Với sự cung cấp tài liệu của Ban Thông Tin thuộc Ban Trị Sự /GHPGHH/ Nam Calif. và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam do TS Nguyễn Đình Thắng đại diện, Nghị Sĩ Smith cũng cho bà Ngoại Trưởng biết rằng ban Đại Diện PGHH quốc doanh này là gồm những đại biểu quốc hội và đoàn viên của Mặt Trận Tổ Quốc CSVN mà đứng đầu là một đảng viên lâu đời của đảng cộng sản và CSVN đã tuyên bố rằng sẽ không trả lại các cơ sở tôn giáo gồm những chùa chiền, tu viện, nhà thương, trường học, viện mồ côi vv.. mà họ đã chiếm lấy năm 1975.
Cũng nên nhắc lại là sau báo cáo của ông Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Abdelfattah Amor về tình trạng Giáo Hội PGHH không hiện hữu khi ông đến thăm VN, Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo đã chạy nước rút thành lập một Ban Vận Động gồm 20 người tại chùa An Hòa Tự ngày 19-4-1999 ngay tại Thánh Địa Hòa Hảo. Đồng thời cũng trong ngày này CSVN đã ban hành Nghị Định 26/1999/CP kiểm soát chặt chẽ, tinh vi hơn các sinh hoạt tôn giáo.
Vào ngày 25-5-1999, với sự có mặt của các nhận vật thuộc Ban Tôn Giáo Chánh Phủ Hà Nội và các đại diện của Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Dân Vận tỉnh An Giang, một Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đã ra đời với nhiệm kỳ 4 năm, tức đến năm 2004. Ngoài Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn, Trưởng Ban Thường Trực còn có Bùi Văn Đương, PB, phụ trách từ thiện xã hội; Nguyễn Tấn Đạt, PB phụ trách văn phòng, Thái Văn Năm, PB phụ trách tiểu ban kiểm soát; Nguyễn Huy Diễm, Thơ Ký, phụ trách tổng hợp và trưởng ban tiểu ban ấn loát, phát hành, phổ thông kệ giảng. Sáu ủy viên còn lại là: Nguyễn Văn Lượng, UV phụ trách tiểu ban nhân sự; Lê Ngọc Lợi, UV trưởng tiểu ban từ thiện xã hội; Lê Văn Dưỡng, UV, kiêm phó tiểu ban tổ chức nhân sự; Nguyễn Văn Thuận, UV kiêm phó trưởng ban Văn Phòng; Nguyễn Văn Long, UV kiêm thành viên trưởng ban ấn loát phổ truyền kệ giảng, Nguyễn Văn Xu, thành viên của TB tổ chức nhân sự.


Số người còn lại trong Ban Vận Động 20 người được phân chức vụ như sau: Dương Minh Đức, tiểu bang thủ bổn; Trần Quang Diệu, thành viên; Phan Văn Trọng, thổ chức nhân sự; Tạ Văn Hằng, thành viên; Trần Văn Hòa, từ thiện xã hội; Trương Văn Vện, thành viên; Trần VĂn Sái, ấn loát phổ truyền kệ giảng.
Sau đó Ban Đại Diện Quốc Doanh bổ xung thêm như sau: về văn phòng có Nguyễn Hữu Hiệp, hội viên Hội Ngôn Ngữ Học; Tiểu ban kiểm soát có Bùi Tấn Phát tức Ba Râu; và một số người khác.
Về tiểu ban ấn loát phát hành kệ giảng có thêm Trần Minh Quang và Phan Quốc Sử, tuy nhiên Trần Minh Quang đã chết trong một tai nạn khi một xe gắn máy đụng vào chiếc xe lôi đang chở ông tại Thánh Địa Hòa Hảo.
Được biết DB Smith đã viết thơ yêu cầu bà Albright nên mạnh mẽ đòi hỏi CSVN phải cải thiện chính sách về tôn giáo và nhân quyền. Ông cũng yêu cầu chánh phủ Hoa Kỳ không nên đi xa hơn trong vấn đề bình thường hóa bang giao và thỏa ước mậu dịch giữa hai nước cho đến khi nào VN cải thiện các vấn đề trên. DB Christ Smith đã gởi thơ trên cho Ngoại Trưởng Madeleine Albright trước chuyến viếng thăm VN của bà dự trù vào ngày 6 và 7 tháng 9, trước khi bà tham dự Hội Nghị Diễn Đàn APEC.

Độc giả muốn biết thêm tin tức, tài liệu hình ảnh về PGHH quốc nội cũng như tại hải ngoại, xin vào trang http://hoahao.org và liên lạc về e-mail hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.