Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Smith Yêu Cầu Bà Albright Địi Vn Để Tự Do Tơn Giáo

06/09/199900:00:00(Xem: 4443)
Tin Nguyễn Huỳnh Mai

Dân Biểu Christ Smith, Chủ tịch Tiểu Ban Bang Giao và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ, trong một lá thư đề ngày 2-9-1999, đã thông báo với bà Madeleine Albright, Ngoại trưởng Hoa Kỳ về tình trạng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo đang bị CSVN áp chế bằng một Ban Đại Diện Quốc Doanh do họ dựng nên vào tháng 5-1999 vừa qua sau 24 năm tôn giáo này bị đặt ngoài vòng pháp luật.
Với sự cung cấp tài liệu của Ban Thông Tin thuộc Ban Trị Sự /GHPGHH/ Nam Calif. và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam do TS Nguyễn Đình Thắng đại diện, Nghị Sĩ Smith cũng cho bà Ngoại Trưởng biết rằng ban Đại Diện PGHH quốc doanh này là gồm những đại biểu quốc hội và đoàn viên của Mặt Trận Tổ Quốc CSVN mà đứng đầu là một đảng viên lâu đời của đảng cộng sản và CSVN đã tuyên bố rằng sẽ không trả lại các cơ sở tôn giáo gồm những chùa chiền, tu viện, nhà thương, trường học, viện mồ côi vv.. mà họ đã chiếm lấy năm 1975.
Cũng nên nhắc lại là sau báo cáo của ông Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Abdelfattah Amor về tình trạng Giáo Hội PGHH không hiện hữu khi ông đến thăm VN, Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo đã chạy nước rút thành lập một Ban Vận Động gồm 20 người tại chùa An Hòa Tự ngày 19-4-1999 ngay tại Thánh Địa Hòa Hảo. Đồng thời cũng trong ngày này CSVN đã ban hành Nghị Định 26/1999/CP kiểm soát chặt chẽ, tinh vi hơn các sinh hoạt tôn giáo.
Vào ngày 25-5-1999, với sự có mặt của các nhận vật thuộc Ban Tôn Giáo Chánh Phủ Hà Nội và các đại diện của Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Dân Vận tỉnh An Giang, một Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đã ra đời với nhiệm kỳ 4 năm, tức đến năm 2004. Ngoài Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn, Trưởng Ban Thường Trực còn có Bùi Văn Đương, PB, phụ trách từ thiện xã hội; Nguyễn Tấn Đạt, PB phụ trách văn phòng, Thái Văn Năm, PB phụ trách tiểu ban kiểm soát; Nguyễn Huy Diễm, Thơ Ký, phụ trách tổng hợp và trưởng ban tiểu ban ấn loát, phát hành, phổ thông kệ giảng. Sáu ủy viên còn lại là: Nguyễn Văn Lượng, UV phụ trách tiểu ban nhân sự; Lê Ngọc Lợi, UV trưởng tiểu ban từ thiện xã hội; Lê Văn Dưỡng, UV, kiêm phó tiểu ban tổ chức nhân sự; Nguyễn Văn Thuận, UV kiêm phó trưởng ban Văn Phòng; Nguyễn Văn Long, UV kiêm thành viên trưởng ban ấn loát phổ truyền kệ giảng, Nguyễn Văn Xu, thành viên của TB tổ chức nhân sự.


Số người còn lại trong Ban Vận Động 20 người được phân chức vụ như sau: Dương Minh Đức, tiểu bang thủ bổn; Trần Quang Diệu, thành viên; Phan Văn Trọng, thổ chức nhân sự; Tạ Văn Hằng, thành viên; Trần Văn Hòa, từ thiện xã hội; Trương Văn Vện, thành viên; Trần VĂn Sái, ấn loát phổ truyền kệ giảng.
Sau đó Ban Đại Diện Quốc Doanh bổ xung thêm như sau: về văn phòng có Nguyễn Hữu Hiệp, hội viên Hội Ngôn Ngữ Học; Tiểu ban kiểm soát có Bùi Tấn Phát tức Ba Râu; và một số người khác.
Về tiểu ban ấn loát phát hành kệ giảng có thêm Trần Minh Quang và Phan Quốc Sử, tuy nhiên Trần Minh Quang đã chết trong một tai nạn khi một xe gắn máy đụng vào chiếc xe lôi đang chở ông tại Thánh Địa Hòa Hảo.
Được biết DB Smith đã viết thơ yêu cầu bà Albright nên mạnh mẽ đòi hỏi CSVN phải cải thiện chính sách về tôn giáo và nhân quyền. Ông cũng yêu cầu chánh phủ Hoa Kỳ không nên đi xa hơn trong vấn đề bình thường hóa bang giao và thỏa ước mậu dịch giữa hai nước cho đến khi nào VN cải thiện các vấn đề trên. DB Christ Smith đã gởi thơ trên cho Ngoại Trưởng Madeleine Albright trước chuyến viếng thăm VN của bà dự trù vào ngày 6 và 7 tháng 9, trước khi bà tham dự Hội Nghị Diễn Đàn APEC.

Độc giả muốn biết thêm tin tức, tài liệu hình ảnh về PGHH quốc nội cũng như tại hải ngoại, xin vào trang http://hoahao.org và liên lạc về e-mail hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.